วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' เย้ย สนช. นายกฯ เบรกคว่ำ ก.ม.ลูก ติงเนื้อหาไม่ตามหลัก ปชต.

"อุเทน" เย้ย สนช.สรุปแล้วก็สั่งได้ หลัง "นายกฯตู่" เบรกคว่ำ ก.ม.ลูก ติงเนื้อหาไม่ตามหลัก ปชต. อนาคตยุ่งแน่ คสช.ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เตือน "บิ๊กตู่" โดนวางยา สับทีม ก.ม.-การเมืองห่วย ทำให้ "ว่าที่รัฐบุรุษ" จะกลายเป็น "โมฆบุรุษ" แทน แนะ "ประยุทธ์-ทักษิณ" ไปย้อนดูไก่ชน "หยกคีรี" ตีชนะคว้าเงินเดิมพัน 33 ล้าน ได้แง่คิดการเมืองลึกซึ้ง
 
 
เมื่อวันที่ 22 ก.พ.61 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยืนยันว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะไม่คว่ำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.อย่างแน่นอนว่า หลังคำประกาศของนายกฯ การแก้ไขเนื้อหาในร่างกฎหมายโดยคณะกรรมาธิการ 3 ฝ่ายก็ดูจะราบรื่นขึ้นทันที ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันในชั้นการลงมติของที่ประชุม สนช.มีความเห็นต่างกันอย่างกว้างขวาง สะท้อนให้เห็นว่ากระบวนการต่างๆ อยู่ภายใต้อาณัติและการสั่งการของ คสช.รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ อย่างเบ็ดเสร็จ ไม่ว่าจะเร็วหรือช้าก็เป็นไปตามความต้องการของ คสช.ทั้งสิ้น ข้ออ้างต่างๆ ที่ผ่านมาเป็นเพียงพิธีกรรมเท่านั้น หากแต่พรรคคนไทยก็ยังเห็นว่าบทบัญญัติในร่าง พ.ร.ป.ทั้งสองฉบับ ยังมีหลายจุดที่ไม่เป็นไปตามครรลองหลักประชาธิปไตย และไม่เป็นไปตามหลักสากล เชื่อเหลือเกินว่าเมื่อมีผลบังคับใช้ หรือในช่วงดำเนินการเลือกตั้ง จะเป็นปัญหาขึ้นมาอย่างแน่นอน และเมื่อเกิดความยุ่งเหยิงขึ้น นายกฯประยุทธ์ และ คสช.ก็ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบไปได้
 
"นายกฯประยุทธ์ แน่ใจหรือไม่ว่า ที่ผ่านมาไม่ได้ถูกวางยาจากคนรอบข้าง โดนเฉพาะในเรื่องกฎบัตรกฎหมาย ได้ศึกษาพิจารณาอย่างละเอียดหรือไม่ เนื่องจากหลายฉบับไม่ได้ใช้หลักสากลอย่างที่พร่ำพูด หลายเรื่องเป็นการผูกเงื่อนให้เกิดความขัดแย้งวุ่นวายในอนาคต" นายอุเทนกล่าว
 
นายอุเทน กล่าวต่อว่า ช่วงที่มีการยึดอำนาจใหม่ ใครต่อใครต่างยกให้ พล.อ.ประยุทธ์ มีโอกาสจะได้เป็นรัฐบุรุษในอนาคต แต่ผ่านมาเกือบ 4 ปี ที่มีอำนาจ เวลา และโอกาสมากกว่าใครในประวัติศาสตร์ กลับกำลังทำตัวให้ใกล้ความเป็น “โมฆบุรุษ” มากกว่า “รัฐบุรุษ” ก็ด้วยความที่เลือกจะฟัง มากกว่าที่จะรับฟัง พรรคคนไทยเคยเตือนนายกฯประยุทธ์หลายต่อหลายครั้งว่า การใช้บุคลากรที่ไร้คุณภาพ คิดไม่ได้ ทำไม่เป็น โดยเฉพาะทีมงานด้านกฎหมายและการเมือง เป็นกลุ่มบุคคลหน้าเดิมๆ เหล้าเก่าขวดเดิม ที่มีส่วนในการสร้างความขัดแย้งยุ่งเหยิงในประเทศ หาก พล.อ.ประยุทธ์ เลือกใช้คนที่มีความสามารถและหวังดีกับบ้านเมืองอย่างแท้จริง หรือแค่รับฟังข้อแนะนำติติงจากคนที่ควรฟัง ก็ไม่จำเป็นต้องลากอำนาจมาถึงเกือบ 4 ปีเช่นนี้ เพียงแค่ปีเดียวก็สามารถจัดเลือกตั้งได้ และ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นนายกฯต่ออย่างสง่างามไปแล้ว
 
นายอุเทน กล่าวต่อว่า เท่าที่ติดตามความเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงนี้ จะสังเกตได้ว่าทั้งฝ่าย คสช. โดย พล.อ.ประยุทธ์ ตลอดจนฝ่ายต้านทั้งกลุ่มนักศึกษา รวมไปถึง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้เริ่มมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ เหมือนหวังจะช่วงชิงความได้เปรียบก่อนถึงการเลือกตั้ง ซึ่งพรรคคนไทยเห็นว่าการเคลื่อนไหวของฝ่ายต่างๆ นั้น เป็นการสร้างเงื่อนไขให้เกิดความขัดแย้งเกิดขึ้นในสังคม ส่วนตัวอยากให้ฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ และนายทักษิณ ลองไปย้อนดูภาพการตีไก่ชนคู่ประวัติศาสตร์เมื่อไม่นานมานี้ ที่มีเงินเดิมพันมากที่สุด 33.7 ล้านบาท ซึ่งไก่หยกคีรี ที่ดูเป็นรองสามารถเอาชนะไก่หงษ์ดำไปได้ ซึ่งจะได้แง่คิดทางการเมืองอย่างลึกซึ้ง ชี้ให้เห็นว่าการที่คิดว่าเหนือกว่าแล้วไปตะบี้ตะบันรุกไล่เอาเป็นเอาตาย แต่ไร้ความสามารถที่จะปิดเกม ท้ายที่สุดเสียทีให้กับไก่รองบ่อน ที่อดทนและรอคอยโอกาส อย่างกรณีนายทักษิณที่เริ่มเคลื่อนไหวในช่วงนี้ เนื่องจากเห็นว่า คสช.กำลังเพลื่ยงพล้ำหนัก แทนที่จะเป็นผลดีกับฝ่ายต่อต้าน คสช. กลับกลายเป็นการยื่นดาบให้ คสช.ไปสร้างข่าวโจมตีว่า นายทักษิณและเครือข่ายจ้องจะสร้างความปั่นป่วนให้เกิดขึ้นในประเทศไปอีก
 
"ผมไม่ได้อวดรู้หรืออวดเก่ง แต่พูดในฐานะผู้หวังดีต่อบ้านเมือง และสัมผัสอยู่กับการเมืองมานาน เห็นบทเรียนมามากว่า ที่บ้านเมืองวุ่นวาย แตกแยก ไร้ความสงบสุข ก็เพราะผู้ที่มีอำนาจและมีบทบาทต่าง หยุดไม่เป็น เย็นไม่พอ รอไม่ได้ นั่นเอง" หัวหน้าพรรคคนไทยกล่าว.

"อุเทน" เย้ย สนช.สรุปแล้วก็สั่งได้ หลัง "นายกฯตู่" เบรกคว่ำ กม.ลูก ติงเนื้อหาไม่ตามหลัก ปชต. อนาคตยุ่งแน่ คสช.ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เตือนนายกฯโดนวางยา สับทีม กม.-การเมืองห่วย ทำให้"ว่าที่รัฐบุรุษ" 22 ก.พ. 2561 12:45 22 ก.พ. 2561 16:49 ไทยรัฐ