วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐบาลขาลง-เศรษฐกิจขาขึ้น

รัฐบาลขาลง-เศรษฐกิจขาขึ้น

  • Share:

เครื่องยนต์หลักทางเศรษฐกิจอีก 1 ขา คือการส่งออก กำลังเติบโตอย่างมีนัย

เป็นข้อมูลที่ผมได้รับจาก คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ มืองานตัวหลักในทีม คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ

ระบุว่าตัวเลขการส่งออกช่วงเดือน ม.ค. ขยายตัวสูงสุดในรอบ 62 เดือน ที่ร้อยละ 17.6 มูลค่า 20,101 ล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ เติบโตได้ดีในทุกตลาดสำคัญ โดยเฉพาะตลาดเอเชียใต้ ญี่ปุ่น และตลาด CLMV (กัมพูชา-ลาว-เมียนมา-เวียดนาม) ขยายตัวในระดับสูง

สินค้าในกลุ่มสินค้าเกษตร อุตสาหกรรมเกษตร ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 15 ในระดับที่สูง โดยเฉพาะข้าว ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ไก่ และอาหารทะเล

ส่วนกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 11 อาทิ กลุ่มรถยนต์ เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องยนต์ และเคมีภัณฑ์

แนวโน้มการส่งออกไทยในไตรมาสที่ 1 คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้น

สะท้อนจากดัชนีคาดการณ์ภาวะธุรกิจส่งออก ที่อยู่ในระดับเชื่อมั่น (65.4) สอดคล้องกับดัชนีคาดการณ์ความสามารถในการแข่งขัน ที่ยังอยู่ในช่วงความเชื่อมั่น (62.5)

ขณะที่มูลค่าการค้าในรูปเงินบาท เดือน ม.ค. การส่งออก มีมูลค่า 652,511 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 7.1 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน (YoY) ขณะที่การนำเข้ามีมูลค่า 664,643 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 7.7 ส่งผลให้การค้าขาดดุล 12,132 ล้านบาท

สำหรับตลาดส่งออกสำคัญ ขยายตัวทุกตลาด โดยตลาดหลักอย่าง สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และอียู ขยายตัวร้อยละ 11.3 ,26.3 และ 8.9 ตามลำดับ ตามการฟื้นตัวต่อเนื่องของเศรษฐกิจ

และการส่งออกไปตลาดศักยภาพสูง เช่น จีน CLMV และเอเชียใต้ ยังขยายตัวดีต่อเนื่องที่ร้อยละ 11.6 ,18.4 และ 26.1 ตามลำดับ อาเซียนก็อยู่ที่ร้อยละ 14.3

ด้านตลาดศักยภาพระดับรองอย่างออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา และกลุ่มประเทศ CIS (ที่แยกตัวจากสหภาพโซเวียต) ฟื้นตัวในเกณฑ์สูงที่ร้อยละ 18.7, 11.0 , 37.0 และ 72.0 ตามลำดับ

คาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจโลกปี 61 จะขยายตัวที่ร้อยละ 3.9 (สูงสุดในรอบ 7 ปี) จากปัจจัยบวกการฟื้นตัวต่อเนื่องของเศรษฐกิจโลก บวกกับความสามารถในการปรับตัวของผู้ส่งออกไทย

และยังมีปัจจัยหนุนจากแผนการปฏิรูปภาษี นโยบายการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจ และการจ้างงานที่ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง

เครื่องยนต์หลักด้านเศรษฐกิจ กำลังเดินเครื่องกันเต็มสูบแล้ว

จะไม่มีอะไรมาทำให้สะดุดอีก

ยังเบาใจอยู่หน่อยกับคำประกาศยืนยันหนักแน่น จากทั้งนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า จะไม่มีการคว่ำร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับที่เหลือเด็ดขาด และรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ที่คุมด้านกฎหมาย ก็ย้ำว่าภายในเดือน มิ.ย.นี้ จะเริ่มทยอยยกเลิกคำสั่ง คสช. ให้ฝ่ายการเมืองได้ขยับขับเคลื่อนกันบ้าง

หวังว่าคงไม่มีรายการบิดพลิ้ว ทำโรดแม็ปล้มคว่ำคะมำหงายอีก.

เพลิงสุริยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้