วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่คิดผิดขู่ม็อบนักศึกษา

โดย ลมกรด

ช่วงรัฐบาลขาลงพอมีอะไรมาสะกิดนิดหน่อยก็ผวาไปซะหมด แค่กลุ่มนิสิตนักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง ก็ทำเอาฝ่ายความมั่นคงเต้นผาง แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ยังถึงขั้นออกปากขู่จะใช้อำนาจ คสช.จัดการกับกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้งยังตำหนิครูบาอาจารย์ที่สนับสนุนลูกศิษย์เคลื่อนไหวด้วย

ก็ไม่รู้ว่าบิ๊กตู่เข้าใจหลักกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายดีพอหรือเปล่า ถึงได้ออกมาพูดแบบนี้ ไหนๆบิ๊กตู่ประกาศตัวเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว ผมว่าน่าจะหัดยอมรับเรื่องสิทธิเสรีภาพและความเห็นต่างในระบอบประชาธิปไตยไว้บ้าง

รัฐธรรมนูญปี 2560 ฉบับปัจจุบัน มาตรา 4 บัญญัติว่า “ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคของบุคคลย่อมได้รับความคุ้มครอง...” และ มาตรา 44 บัญญัติว่า “บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ...”

มูลเหตุที่กลุ่มนักศึกษาออกมาจุดกระแสชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งเป็นเพราะบิ๊กตู่ผิดคำพูด ไม่รักษาสัญญาประชาคม ยืดโรดแม็ป เลื่อนเลือกตั้งมาหลายครั้ง เครดิตผู้นำประเทศหมดสิ้น

จนถึงขณะนี้ก็ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่า ที่ยื้อไปเดือน ก.พ.62 ถึงเวลานั้นจะมีเลือกตั้งจริงไหม?

และต้องยอมรับความจริงในยุคเผด็จการ คสช. กลไกการตรวจสอบถ่วงดุลพิกลพิการเกือบหมด ฝ่ายค้านไม่มี องค์กรอิสระไม่กล้าขัดใจ คสช. จึงไม่ต้องแปลกใจที่ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเรื่องการปราบปรามการทุจริตพบว่า ดัชนีการคอร์รัปชันพุ่งสูงสุดใน 3 ปี มีการจ่ายเงินใต้โต๊ะ 5-15% และประชาชนไม่เชื่อว่ารัฐบาลปราบทุจริตอย่างจริงจัง

จากภาพที่ปรากฏตามสื่อต่างๆเห็นได้ชัดว่า ม็อบนักศึกษาชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ เมื่อเสนอข้อเรียกร้องแล้วทุกคนก็เลิกชุมนุม เดินทางกลับอย่างสันติ ไม่ได้ก่อความวุ่นวาย ไม่สร้างความเดือดร้อน ไม่กีดขวางการจราจร และไม่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพของบุคคลอื่น

ฉะนั้น การที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอ้าง คำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ไปกำราบกลุ่มผู้ชุมนุม และอ้าง กฎหมายอาญามาตรา 116 ข้อหายุยงปลุกปั่น ไปเล่นงานแกนนำม็อบ จึงไม่น่าจะชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ซึ่งวันนี้มีคนไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยกรณีดังกล่าวแล้ว อีกไม่นานคงมีคำวินิจฉัยออกมาเป็นบรรทัดฐาน

อันที่จริงคำสั่ง คสช.ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน สมควรยกเลิกได้แล้ว สภาพบ้านเมืองปัจจุบันไม่มีบรรยากาศของวิกฤติความขัดแย้งและการใช้ความรุนแรงเหมือนก่อน ทุกคนทุกฝ่ายล้วนแต่เฝ้ารอให้ถึงวันเลือกตั้งโดยเร็ว เช่นเดียวกับที่กลุ่มนักศึกษาเรียกร้องให้มี “การเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ” ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ผิด

ถ้าเรียกร้องให้มีการปฏิวัติก็ว่าไปอย่าง

องค์กรด้านเสรีภาพโลกจัดอันดับประเทศไทยไว้ต่ำเตี้ยติดต่อกันมาหลายปี ล่าสุดเมื่อปลายเดือนที่แล้ว “ฟรีดอมเฮาส์” องค์กรภาคเอกชนที่ทำวิจัยด้านประชาธิปไตยและเสรีภาพทางการเมือง มีสำนักงานอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ได้จัดให้ประเทศไทยอยู่ในสถานะ “ไม่เสรี” Not Free ได้คะแนน 31 เต็ม 100 โดยวัดจากเสรีภาพทางการเมือง เสรีภาพพลเมือง เสรีภาพสื่อและเสรีภาพทางอินเตอร์เน็ต

ยังไม่ต้องไปเทียบระดับโลก เอาแค่ในภูมิภาคอาเซียน ไทยอยู่อันดับที่ 5 เท่ากับพม่า เราอยู่ต่ำกว่าอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และมาเลเซีย

แล้วนักลงทุนจะเลือกไปลงทุนประเทศไหนล่ะครับ?

ลมกรด

ช่วงรัฐบาลขาลงพอมีอะไรมาสะกิดนิดหน่อยก็ผวาไปซะหมด แค่กลุ่มนิสิตนักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง ก็ทำเอาฝ่ายความมั่นคงเต้นผาง 22 ก.พ. 2561 12:08 22 ก.พ. 2561 13:50 ไทยรัฐ