วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ทัพภาคที่ 3 สั่งระดมฉีดน้ำ แก้หมอกควัน ฝุ่นละอองในพื้นที่

พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 สั่ง ผบ.ฉก.ร.4 จับมือ ศอ.ปกป.ภาค ระดมฉีดน้ำแก้ปัญหาหมอกควัน ลดฝุ่นละอองในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ก.พ.61 ที่ผ่านมา บริเวณพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ได้เกิดค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM.10) อยู่ที่ 141 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินจากมาตรฐาน (120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ โดยมีสาเหตุเกิดจากมีการก่อสร้าง ขยายสนามบินแม่สอด, พื้นที่บริเวณเครื่องวัดอยู่ที่ สนามบินแม่สอด เป็นแอ่งกระทะ ไม่มีลมพัด(อากาศนิ่ง) และมีรถบรรทุกวิ่งผ่านจำนวนมาก ทำให้ปริมาณฝุ่นละอองมาก

โดย พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้ พ.อ.อาสาฬหะ พูลสุวรรณ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กองกำลังนเรศวร (ผบ.ฉก.ร.14 กกล.นเรศวร) พร้อมนายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก และ คณะส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง นำเครื่อง LUF 60 รถฉีดความดันแรงอัดสูง รถดับเพลิง ได้เดินทางมาตรวจการฉีดพ่นน้ำ บริเวณท่าอากาศยานแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวดิน และลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่

โดย กกล.นเรศวร สนับสนุนอากาศยาน ฮท.212 ให้ ฉก.ร.14 บินลาดตระเวนทางอากาศ ร่วมกับหน่วยควบคุมไฟป่าเพื่อสำรวจจุดไฟป่าในพื้นที่และบริเวณแนวชายแดน จากการบินสำรวจไม่พบจุดที่เกิดการการเผาไหม้และความร้อนในพื้นที่ พบสภาพอากาศสลัวๆ ที่ไม่มีการเคลื่อนตัวมีความนิ่งอยู่ในอากาศ แต่ไม่เป็นอุปสรรคในการมองเห็น

จากความร่วมมือของทุกหน่วยงาน ทำให้ปัจจุบันค่า PM.10 ลดลงมาอยู่ที่ 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 สั่ง ผบ.ฉก.ร.4 จับมือ ศอ.ปกป.ภาค ระดมฉีดน้ำแก้ปัญหาหมอกควัน ลดฝุ่นละอองในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก 22 ก.พ. 2561 11:49 22 ก.พ. 2561 12:22 ไทยรัฐ