วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้ลอบวางระเบิดทหารที่ อ.บาเจาะ โชคดี จนท. 6 นายปลอดภัย

ทหารพรานนาวิกโยธินที่กำลังลาดตระเวนเส้นทางใน อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ถูกลอบวางระเบิดแสวงเครื่องขนาด 20 กก. แต่โชคดีระเบิดทำงานก่อน ทำให้ จนท.ปลอดภัย คาดฝีมือผู้ไม่หวังดีป่วนรายวัน...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 22 ก.พ. 61 ร.ต.ท.รุ่งโรจน์ จิตรอักษร รองสารวัตรสอบสวน สภ.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทาง สังกัดกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 1 ชุดเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ ที่บริเวณริมถนนบ้านตะโละตา ม.3 ต.ปะลุกาสาเมาะ จึงพร้อมด้วย น.อ.เลอศักดิ์ คชนันทน์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธินภาคใต้ น.อ.บุญเกิด มูลละกัน ผู้บังคับชุดเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ พ.ต.ท.ธัญ ศิริขันธ์ สารวัตร สภ.ปะลุกาสาเมาะ ร.ต.อ.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด กองกำลังการชุดปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบที่บริเวณกองดินโคนต้นไม้ริมถนนที่เป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด มีเศษดินกระจัดกระจายปะปนกับเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารพรานสังกัดกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 1 ชุดเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ จำนวน 6 นาย ขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ 3 คัน ออกจากฐาน ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดเชิงเขา ม.4 ต.ปะลุกาสาเมาะ เพื่อลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทาง และในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่งกำลังเดินตรวจสอบความเรียบร้อยอยู่บริเวณริมถนน และกำลังอีกส่วนหนึ่งขี่รถจักรยานยนต์ตามหลัง ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน แฝงตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ได้ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปวางไว้ที่บริเวณกองดินโคนต้นไม้ริมถนนแบบเร่งด่วน จึงเกิดระเบิดขึ้นก่อนที่เจ้าหน้าที่ทหารจะถึงที่เกิดเหตุประมาณ 5 เมตร แต่อนุภาพการทำลายล้างของระเบิดได้หักเหเข้าไปในป่าริมทาง จึงทำให้เจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 6 นาย รอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด

หลังเกิดเหตุ น.อ.เลอศักดิ์ คชนันทน์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธินภาคใต้ น.อ.บุญเกิด มูลละกัน ผู้บังคับชุดเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ และ พ.ต.ท.ธัญ ศิริขันธ์ สารวัตร สภ.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ ได้ร่วมสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่าย พร้อมยานพาหนะจำนวนหนึ่ง แยกย้ายเดินทางไปตรวจสอบความเคลื่อนไหวและสังเกตสิ่งผิดปกติของ 3 หมู่บ้านเขตรอยต่อกับบ้านตะโละตา ม.3 ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ คือ บ้านปะลุกาสาเมาะ ม.2 และบ้านเชิงเขา ม.4 เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้สนธิกำลังในการติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ คาดว่าน่าจะมีการเคลื่อนไหวแฝงตัวกบดานบ้านพักหลังใดหลังหนึ่งของสมาชิกแนวร่วม ที่เจ้าหน้าที่จะจับกุมตัวมาลงโทษต่อไป

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวัน.

ทหารพรานนาวิกโยธินที่กำลังลาดตระเวนเส้นทางใน อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ถูกลอบวางระเบิดแสวงเครื่องขนาด 20 กก. แต่โชคดีระเบิดทำงานก่อน ทำให้ จนท.ปลอดภัย คาดฝีมือผู้ไม่หวังดีป่วนรายวัน... 22 ก.พ. 2561 11:20 ไทยรัฐ