วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา ไอเดีย‘ทรัมป์ ’กระฉูดหนัก เสนอให้ครูมีปืน จะได้ยับยั้งเหตุกราดยิง

ฮือฮา ไอเดีย‘ทรัมป์ ’กระฉูดหนัก เสนอให้ครูมีปืน จะได้ยับยั้งเหตุกราดยิง

  • Share:

ผู้นำสหรัฐฯ เสนอความคิดแสนบรรเจิด เสนอแนวทางแก้ปัญหากราดยิงในโรงเรียน ให้ติดอาวุธให้ครู เพื่อที่จะได้ยับยั้งเหตุกราดยิงได้ในเวลารวดเร็ว ก่อนตำรวจจะมาถึง รวมทั้งสนับสนุนให้ตรวจสอบประวัติคนซื้อปืนมากขึ้น

เมื่อ 22 ก.พ.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวครึกโครมว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เสนอแนวคิดแก้ปัญหาเหตุกราดยิงในโรงเรียนของสหรัฐฯ ด้วยการติดอาวุธให้แก่ครูและบุคลากรในสถานศึกษา เพื่อที่จะสามารถยับยั้งเหตุรุนแรงได้ในเวลารวดเร็วมากๆ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาถึง พร้อมกันนั้น ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังสนับสนุนข้อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบประวัติของผู้ซื้ออาวุธปืนให้มากขึ้นกว่าปัจจุบัน

‘เราจะมีการเช็กประวัติของผู้ซื้อปืนให้เข้มงวดมากขึ้น รวมทั้งการตรวจสอบประวัติปัญหาสุขภาพจิตของผู้ซื้อปืนให้เข้มงวดมากขึ้นเช่นกัน’ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อเย็นวันที่ 21 ก.พ. ในระหว่างการเชิญบรรดานักเรียน ครู และผู้ปกครองจากโรงเรียนที่เคยประสบเหตุกราดยิง รวมทั้งนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมปลาย มาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส ในรัฐฟลอริดา ที่เพิ่งประสบเหตุสะเทือนกราดยิงดับ 17 ศพ เมื่อ 13 ก.พ. 61 มาร่วมหารือถึงแนวทางการหามาตรการปลอดภัยในโรงเรียน โดยเฉพาะยับยั้งเหตุกราดยิง ซึ่ง ผู้ปกครอง ครูและนักเรียนต่างเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ควรออกกฎหมายควบคุมอาวุธปืนให้เข้มงวดกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้

วันเดียวกัน มีรายงานว่า บรรดานักเรียนในโรงเรียนต่างๆ ทั่วสหรัฐฯ  ตั้งแต่รัฐเมนจนถึงรัฐแอริโซนา พร้อมใจกัน ‘วอล์ก เอาต์’ (Walk Out) หยุดเรียน ออกมาประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ออกกฎหมายควบคุมอาวุธปืน ขณะที่นักเรียนบางโรงเรียนยังได้ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 17 นาที เพื่อไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิต 17 รายในเหตุกราดยิงที่โรงเรียนมาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส ที่เมืองพาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา ส่วนนักเรียนหลายร้อยคนที่รัฐแมรีแลนด์ยังได้ออกมาเดินขบวนไปชุมนุมกันที่ด้านนอกอาคารรัฐสภา เรียกร้องให้รัฐบาลออกกฎหมายควบคุมอาวุธปืน พร้อมกับถือป้าย ‘ทำโรงเรียนของเราให้ปลอดภัยมากกว่านี้’ (Make Our School Safer).

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้