วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกยักษ์! ของขวัญจากผืนดิน หนักกว่า30กก. ขุดเจอที่วังน้ำเขียว

เกษตรกรเจ้าของสวนพอเพียง วังน้ำเขียว โคราช โชว์หัวบุกยักษ์ ที่ขุดพบ หนักกว่า 30 กก.ขนาดเท่ายางล้อรถยนต์ ใหญ่ที่สุดที่เคยเจอในพื้นที่ เผยสรรพคุณช่วยดูดซึมไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ใช้เป็นอาหารเสริมลดความอ้วน...   

ช่วงสายวันที่ 22 ก.พ.61 ที่สวนพอเพียง ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา นายคติพจน์ ถิระธิติ อายุ 46 ปี ศิลปินจิตอาสา เกษตรกรชาว อ.วังน้ำเขียว เจ้าของสวนพอเพียง เกษตรกรรมยั่งยืน เน้นการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่พบปะเกษตรกรที่ทำการการเกษตร หลังมีการขุดพบหัวบุกยักษ์ ขนาดเท่ายางรถยนต์ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 18 นิ้ว มีน้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม

จากการ สอบถามเกษตรกรบอกว่า ไม่เคยเห็นหัวบุกที่ใหญ่ขนาดนี้มาก่อน และต้องใช้คนถึง 3 คนยกหัวบุกยักษ์ถึงจะยกขึ้น 

สำหรับหัวบุกได้รับความนิยมบริโภคกันมาก เนื่องจากใช้เป็นผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน และอาหารเสริมสุขภาพ บุกมีสารวุ้นใยอาหารที่เรียกว่า กลูโคแมนแนน ช่วยในการดูดซึมไขมัน คอเลสเตอรอลน้อยลง รวมถึงการเกาะผนังด้านในของเส้นเลือดจะลดน้อยลงด้วย ลดการเกิดโรคเบาหวาน ลดการเกิดมะเร็งลำไส้.

เกษตรกรเจ้าของสวนพอเพียง วังน้ำเขียว โคราช โชว์หัวบุกยักษ์ ที่ขุดพบ หนักกว่า 30 กก.ขนาดเท่ายางล้อรถยนต์ ใหญ่ที่สุดที่เคยเจอในพื้นที่ เผยสรรพคุณช่วยดูดซึมไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ใช้เป็นอาหารเสริมลดความอ้วน 22 ก.พ. 2561 11:04 22 ก.พ. 2561 11:15 ไทยรัฐ