วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดหลอน หนุ่มเปลือยกาย เข้าไปนอนคลุกขี้เถ้าเผาศพ ดับปริศนาคากองฟอน

หนุ่มชาวแม่ออน เชียงใหม่ ถอดเสื้อผ้าเหลือแต่ตัวล่อนจ้อน เข้าไปนอนคลุกขี้เถ้าในกองฟอนหรือเตาเผาศพแบบโบราณ เช้ามากลายเป็นศพตัวแข็งทื่อ แม่บอกลูกชายชอบดื่มเหล้า เคยพูดว่าถ้าตายจะไปตายในป่าช้า 

เวลา 08.00 น. วันที่ 22 ก.พ. พ.ต.อ.พงษ์เดช คำใจสู้ ผกก.สภ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งที่ในป่าช้า บ้านทาเหนือ หมู่ 3 ต.ทาเหนือ อ.แม่ออน ในกองฟอนเตาเผาศพ มีคนนอนเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ จึงรุดไปสอบสวน พร้อม พ.ต.ท.วรกุล คุณยศยิ่ง รอง ผกก.(สอบสวน) แพทย์เวร รพ.แม่ออน ชุดสืบสวน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าของพื้นที่

ที่เกิดเหตุในกองฟอน หรือเตาเผาศพแบบเก่า พบศพชายนอนเสียชีวิตอยู่ ทราบชื่อต่อมาคือ นายยุทธนา นางเมาะ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 3 ต.ทาเหนือ อ.แม่ออน เป็นคนในหมู่บ้าน สภาพศพเปลือยกายไม่สวมเสื้อผ้า อยู่ในท่านอนหงาย ร่างกายมีแต่เถ้าถ่าน ทางเจ้าหน้าที่จึงนำศพออกมาจากกองฟอนทำการตรวจสอบ ตามร่างกายมีร่องรอยถูกไฟไหม้ที่บริเวณน่องขวาด้านหลังไม่มาก ไม่มีบาดแผลอย่างอื่น หรือร่องรอยการต่อสู้และการถูกทำร้ายแต่อย่างใด 

พ.ต.อ.พงษ์เดช เผยว่า ประวัติผู้ตาย มีโรคประจำตัวคือเป็นโรคลมชัก และมีอาการทางจิตประสาท ที่ผ่านมาทางกู้ชีพได้นำส่ง รพ.เป็นประจำ ส่วนที่มีรอยไฟไหม้ที่น่องขวานั้น ที่ผ่านมาทางชาวบ้านในหมู่บ้านได้มีพิธีเผาศพได้ 3 วัน เก็บกระดูกไปแล้ว ยังมีไฟอยู่ไม่มาก ผู้ตายเมาเหล้าเป็นประจำ ร่างกายอ่อนแรง ถอดเสื้อผ้ากองไว้ข้างนอกกองฟอนเตาเผาศพ จากนั้นจึงเข้าไปนอนในกองฟอนเตาเผาศพ ในขณะนั้นคงเกิดโรคประจำตัวคือโรคลมชักกําเริบไม่ใครเห็น จึงเสียชีวิตลง

ขณะที่ นายสฤษ์ นางเมาะ อายุ 67 ปี บิดา และนางออม นางเมาะ อายุ 55 ปี มารดา พบศพนายยุทธนา บุตรชาย นอนตายอยู่ในกองฟอนเตาเผาศพในป่าช้าดังกล่าว เปิดเผยว่า ผู้ตายเป็นโรคประสาท และชอบดื่มเหล้าเป็นประจำ เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมาประมาณตี 2 ผู้ตายบ่นว่าอยากตาย ถ้าตายจะขอไปตายที่ในป่าช้า แต่ทางญาติไม่ได้ใส่ใจ เพราะลูกชายพูดอยู่เป็นประจำ และผู้ตายไม่มีครอบครัว จนมาพบศพผู้ตายเช้านี้ สภาพศพเสียชีวิตมาประมาณ 6-7 ชั่วโมง จึงแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ทราบ ซึ่งทางญาติไม่ติดใจสงสัยการตาย เจ้าหน้าที่จึงได้มอบศพให้นำไปจัดการตามประเพณีต่อไป.

หนุ่มชาวแม่ออน เชียงใหม่ ถอดเสื้อผ้าเหลือแต่ตัวล่อนจ้อน เข้าไปนอนคลุกขี้เถ้าในกองฟอนหรือเตาเผาศพแบบโบราณ เช้ามากลายเป็นศพตัวแข็งทื่อ แม่บอกลูกชายชอบดื่มเหล้า เคยพูดว่าถ้าตายจะไปตายในป่าช้า 22 ก.พ. 2561 10:23 22 ก.พ. 2561 10:57 ไทยรัฐ