วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลก (ใกล้) แล้งน้ำ

ก่อนที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงโลกจากน้ำมือมนุษย์เริ่มส่งผลกระทบ และก่อน “วันที่เหลือค่าเป็นศูนย์” Day Zero ใน เมือง เคปทาวน์ อีกหนึ่งเมืองหลวงของแอฟริกาใต้ ซึ่งท่อประปาอาจแล้งน้ำช่วงต้นเดือนพฤษภาฯ

ก็เริ่มบ่งบอกแล้วว่า...วิกฤติปัญหาน้ำทั่วโลกมาถึงแล้วจริงๆ

เพราะในบางประเทศ แม่น้ำสายหลักหลายสายเปลี่ยนทิศทางการไหลไม่ลงสู่ทะเลอีกต่อไป ชั้นหินหรือดินที่อุ้มน้ำไว้นับพันปีถูกดูดจนแห้ง สภาพมลภาวะหลายรูปแบบกำลังปนเปื้อนน้ำทั้งบนดินและใต้ดิน

ปัจจุบัน ชาวเมืองเคปทาวน์ถูกจำกัดให้ใช้น้ำได้วันละ 50 ลิตร น้อยกว่าน้ำประปาที่ไหลให้ชาวอเมริกันเฉลี่ยใช้อาบราดตัว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศเคยเตือนล่วงหน้าแล้ว แต่มันมาถึงเร็วกว่าที่คาด

เหมือน ที่ราบลุ่มแม่น้ำคงคาตอนเหนือของอินเดีย ประชากรกว่า 600 ล้านคน ทั้งในอินเดีย ปากีสถาน และบังกลาเทศ น้ำบาดาลถูกปั๊มดึงขึ้นไปใช้ในสัดส่วนที่น่ากลัว เพราะที่แจกจ่ายน้ำจืดมีไม่ถึงครึ่งของประชาชน แต่กว่า 40% สูบไปให้ชลประทานหมด

ทั้งที่ชั้นหินอุ้มน้ำบาดาลต้องใช้เวลาหลายร้อยปีกว่าจะซึมซับกักเก็บน้ำได้เต็มที่ เลยไม่นับว่าเป็นแหล่งน้ำทดแทน ทำให้ ประชากรโลก 500 ล้านคน อย่างชาวอินเดียกว่า 1 ใน 3 กับชาวปากีสถานอีก 73 ล้านคน ชาวอียิปต์ 27 ล้านคน ชาวเม็กซิโก 20 ล้านคน ชาวซาอุฯ 20 ล้านคน และชาวเยเมนอีก 18 ล้านคน กำลังแล้งน้ำขั้นหนัก

และ ทุกๆหนึ่งองศาที่อุณหภูมิโลกร้อนขึ้น ชาวโลกราว 7% หรือ 500 ล้านคนจะมีน้ำใช้น้อยลง 20% และอีก 12 ปีข้างหน้าจะมากขึ้นเป็น 40% ที่ผ่านมาใช้น้ำจืดกันทั่วโลกตั้งแต่ พ.ศ.2507-2557 อัพเป็นสองเท่าเพราะคนเยอะขึ้น ความเป็นเมือง การเป็นอุตสาหกรรมและการผลิต + การบริโภคเพิ่มขึ้น

เฉพาะการเกษตรเป็นหน่วยเดียวที่บริโภคน้ำจืดทั่วโลกมากที่สุดคือ 70% ส่วนใหญ่ใช้กับชลประทาน อุตสาหกรรมใช้ 19% ตามบ้านเรือนใช้ 11% ...ทุกข้อมูลมาจากหลายหน่วยงานของสหประชาชาติ

กลายเป็นสัญญาณน่าสะพรึงกลัว หาก “มอง” ว่าภาวะโลกร้อนอยู่ไกลตัว แล้ว “เมิน” ว่าเป็นฝีมือพวกเราที่กำลังทำลายโลกใบนี้!!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

ก่อนที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงโลกจากน้ำมือมนุษย์เริ่มส่งผลกระทบ และก่อน “วันที่เหลือค่าเป็นศูนย์” Day Zero ในเมืองเคปทาวน์ อีกหนึ่งเมืองหลวงของแอฟริกาใต้ ซึ่งท่อประปาอาจแล้งน้ำช่วงต้นเดือนพฤษภาฯ 22 ก.พ. 2561 10:19 22 ก.พ. 2561 10:31 ไทยรัฐ