วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดัชนีเชื่อมั่น ส.อ.ท.เพิ่มสูงสุดรอบ 3 ปี

ดัชนีเชื่อมั่น ส.อ.ท.เพิ่มสูงสุดรอบ 3 ปี

  • Share:

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมประจำเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 91.0 เพิ่มขึ้นจากเดือน ธ.ค.2560 ที่อยู่ที่ระดับ 89.1 ซึ่งเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 โดยมีปัจจัยบวกจากการบริโภคภายในประเทศที่ขยายตัวต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปี 2560 และสูงสุดในรอบ 36 เดือน นับตั้งแต่เดือน ม.ค.2558

กรณีดังกล่าว ยังเป็นผลจากการใช้จ่ายด้านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ผู้ประกอบการมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต เพื่อให้ผลิตสินค้าได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า และยังมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ รวมถึงการใช้ประโยชน์จากการแข็งค่าของเงินบาท ในการนำเข้าวัตถุดิบและเครื่องจักร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต โดยดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 101.1 ลดลงจากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 102.8 เนื่องจากผู้ประกอบการ มีความกังวลต่อการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ อาจส่งผลกระทบต่อต้นทุน โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า กลุ่มยานยนต์ได้ประมาณการการผลิตรถยนต์ปีนี้ไว้ที่ 2 ล้านคัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาผลิตได้ 1.98 ล้านคัน โดยปีนี้คาดว่าการผลิตเพื่อการส่งออกอยู่ที่ 1.1 ล้านคัน และผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ 900,000 คัน และได้ปรับเป้ายอดผลิตรถจักรยานยนต์ในปีนี้ว่าจะอยู่ที่ 2.12 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 3.15% จากปีที่ผ่านมามียอดผลิต 2.06 คัน เนื่องจากมองว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยในปีนี้จะเติบโตต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้