วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.จ่อคลอด 7 กกต.ใหม่ วันนี้ แนวโน้มผ่านฉลุยไร้ปัญหา

สนช. เตรียมคลอด 7 เสือ กกต. เช็กประวัติ แนวโน้มผ่านฉลุยไร้ปัญหา ที่ประชุมใหญ่สนช.เตรียมพิจารณาวันนี้ 

นายสมชาย แสวงการ โฆษกกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง กกต. กล่าวว่า ในการประชุม สนช. วันที่ 22 ก.พ. จะมีวาระพิจารณาให้ความเห็นชอบผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมเป็น กกต. 7 คน ตามที่คณะกรรมาธิการสามัญฯพิจารณาตรวจสอบประวัติเสร็จแล้ว โดยเป็นการลงคะแนนลับ ทั้งนี้ ที่ประชุมอาจให้ความเห็นชอบรายชื่อทุกคนหรือบางคนที่ผ่านการสรรหาก็ได้ จากนั้นนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป และเมื่อมีการโปรดเกล้าฯ กกต.ชุดใหม่แล้ว จะมีผลให้ กกต.ชุดปัจจุบันพ้นจากตำแหน่งทันที


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมเป็น กกต.จำนวน 7 คนที่คณะกรรมาธิการสามัญฯตรวจสอบประวัติเสร็จเรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย 1.ตัวแทนจากการสรรหาของคณะกรรมการสรรหา 5 คน ได้แก่ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ นายเรืองวิทย์ เกษสุวรรณ นางชมพรรณ์ พงษ์เจริญ สุธีรชาติ นายอิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ นายประชา เตรัตน์ 2.ตัวแทนจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ได้แก่ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี นายปกรณ์ มหรรณพ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติ และความประพฤติของคณะกรรมาธิการสามัญฯ พบว่า รายชื่อผู้ได้รับการสรรหาทั้ง 7 คน ไม่มีปัญหาเรื่องปัญหาทางจริยธรรม และพฤติกรรมความผิดร้ายแรง มีเพียงบางรายที่มีปัญหาถูกร้องเรียนเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น แนวโน้มจะได้รับเสียงเห็นชอบจากที่ประชุม สนช. ครบทั้ง 7 คน

สนช. เตรียมคลอด 7 เสือ กกต. เช็กประวัติ แนวโน้มผ่านฉลุยไร้ปัญหา ที่ประชุมใหญ่สนช.เตรียมพิจารณาวันนี้ 22 ก.พ. 2561 09:54 22 ก.พ. 2561 10:41 ไทยรัฐ