วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึกรถไฟฟ้า 480 กม.

(ไพรินทร์ ชูโชติถาวร)

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) มีมติเห็นชอบให้บรรจุโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล (แคราย-บึงกุ่ม) ไว้ในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำให้มีรถไฟฟ้ารวม 11 สายในกรุงเทพฯและปริมณฑล มีระยะทางรวม 480 กิโลเมตร (กม.) มากกว่ากรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ที่มีระยะทางรวม 200 กม. จากนี้ไปภาครัฐก็จะมุ่งพัฒนาระบบขนส่งมวลชนทางรางในภูมิภาค ที่มีโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ อาทิ จังหวัดขอนแก่น เชียงใหม่ นครราชสีมา ภูเก็ต

“คจร. ได้รับทราบผลการดำเนินงาน ภายใต้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ที่มอบ ให้กรุงเทพมหานครเป็นผู้บริหารจัดการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ - คูคต และช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยให้กรุงเทพมหานคร เป็นผู้รับภาระค่างานโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ ค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน ค่าก่อสร้างงานโยธา และขอให้รัฐบาลขยายเวลาการชำระคืน ในส่วนที่ รฟม. ได้ใช้รายได้จ่ายไปแล้วรวม 53 ล้านบาทด้วย ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับผู้บริหาร เพื่อ จัดทำข้อเสนอและวิธีการจัดสรรงบ สำหรับรับโอนโครงการเสนอมาที่ คจร. ในการประชุมครั้งถัดไป เพื่อให้สามารถเปิดบริการได้ในปีนี้”.

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) มีมติเห็นชอบให้บรรจุโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล (แคราย-บึงกุ่ม) ไว้ในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพฯ 22 ก.พ. 2561 09:49 22 ก.พ. 2561 09:49 ไทยรัฐ