วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่มีวันทิ้งกัน! คุณตาปั่นส่งคุณยายเข้าโรงหมอ รักอมตะ ของคนยาก

ไม่มีวันทิ้งกัน! คุณตาปั่นส่งคุณยายเข้าโรงหมอ รักอมตะ ของคนยาก

  • Share:

ดูแลกันไปจนแก่เฒ่า โลกโซเชียลลำปาง แชร์ภาพคุณตาปั่นจักรยานสามล้อมาส่งคุณยายไปหาหมอ ทราบข้อมูลอยู่กันแค่สองตายาย อาศัยเพิงพักเศษไม้ มีเบี้ยคนพิการและเงินผู้สูงอายุเลี้ยงชีพ


จากกรณีที่โลกโซเชียลที่จังหวัดลำปาง มีการโพสต์ภาพคุณตาคนหนึ่งปั่นจักรยานสามล้อพาคุณยายมาหาหมอที่โรงพยาบาล จนกลายเป็นภาพสะเทือนใจหลายคนอยากให้ความช่วยเหลือ โดยภาพดังกล่าวหลายคนได้มีการแชร์ส่งต่อไปเป็นจำนวนมาก

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่พบสองตายายที่ปรากฏอยู่ในภาพคือ คุณตาสมพร พูมลา อายุ 65 ปี และคุณยายน้อย พูมลา อายุ 86 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66/2 หมู่ 6 บ้านศรีปงชัย ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง เมื่อไปถึงพบสองตายายออกมาตั้งโต๊ะขายมะพร้าวและกล้วยที่บริเวณศาลาหมู่บ้านศรีปงชัย พร้อมได้นำผู้สื่อข่าวไปที่บ้านซึ่งอยู่ห่างจากที่ขายของเพียง 20 เมตร ซึ่งเป็นเพิงพักทำจากเศษไม้เก่าๆ มาต่อเติมต่อกับตัวบ้านของหลานชาย กว้างประมาณ 4 เมตร ยาว 6 เมตร ภายในบ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าๆ ที่คนใจบุญให้มาแค่ 2-3 ชิ้น ส่วนเตียงนอนของคุณยายทำจากเศษไม้และมีที่นอนเก่าๆ 1 ชิ้น

คุณตาสมพร เปิดเผยว่า เดิมเป็นคน อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดลำปางเมื่อปี 2540 ยึดอาชีพก่อสร้างและรับจ้างทั่วไป ส่วนคุณยายน้อยมีอาชีพเก็บผักขาย ต่อมาชะตาเริ่มพลิกผัน เมื่อปี 2554 ตนเองเริ่มเป็นโรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคขาดเกลือแร่ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียไม่มีแรง ทำงานไม่ได้เป็นเวลากว่า 7 ปี ภาระทั้งหมดจึงตกเป็นของคุณยายน้อยที่ต้องหารายได้มาจุนเจือครอบครัว โดยนำผักไปขายที่ตลาด ขาดทุนบ้างได้กำไรแค่พอเลี้ยงชีพไปวันๆ

"แต่โชคชะตาก็ยิ่งกว่าในละคร เมื่อปี 2560 คุณยายน้อยตกจากเก้าอี้ทำให้ก้นกระแทกพื้นบ้าน กระดูกสะโพกด้านขวาแตก เดินไม่ได้ ต้องไปหาหมอบ่อยครั้ง จะผ่าตัดก็ไม่กล้าเสี่ยง เพราะคุณยายน้อยอายุมากและกลัวว่าอาการจะหนักกว่าเดิม แพทย์ที่ทำการรักษาจึงให้ยาบำรุงกระดูก ยาแก้ปวดมาทานที่บ้านเพื่อประทังอาการเท่านั้น ทุกวันนี้มีรายได้จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของตนเองได้เดือนละ 600 บาท ภรรยาได้เดือนละ 800 บาท แต่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้า เหลือเงินแค่ประมาณ 1,000 บาท ส่วนข้าวสารและของใช้ก็อาศัยจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน จึงต้องดิ้นรนหารายได้"

คุณตาสมพร เล่าต่อว่า เหตุนี้เองจึงตัดสินใจไปซื้อกล้วยและมะพร้าวมาขายที่หน้าศูนย์หมู่บ้านทุกวัน ซึ่งรายได้ก็ไม่แน่นอน บางวันก็ได้กำไร 100-200 บาท บางวันก็ไม่ได้สักบาทเลยก็มี แต่อย่างน้อยก็เก็บไว้กินและใช้จ่ายในการไปหาหมอ และทุกวันนี้สามารถทำงานได้แล้ว แต่ยังคงเป็นโรคเบาหวานอยู่ ต้องทานยาและพบหมอตามที่หมอนัด

ด้านคุณยายน้อย เปิดเผยว่า ตนเองมีลูกติดมา 4 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 2 คน ทุกคนมีครอบครัวไปหมดแล้ว ซึ่งลูกๆ เองก็ฐานะไม่ได้ร่ำรวยอะไร หาเช้ากินค่ำเหมือนกัน ลูกสาวเคยชวนไปอยู่ด้วยแต่ก็ไม่ไปเพราะเกรงใจลูกเขย อีกทั้งยังอยากใช้ชีวิตอยู่กันสองคนตายายจนกว่าจะตายจากกัน บั้นปลายของชีวิตอยากมีบ้านหลังเล็กๆ ไว้เป็นเรือนตายสักหลัง จึงอยากจะขอวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเพราะคิดว่าอีกไม่กี่ปีคงจะจากโลกนี้ไปแล้ว

ขณะที่ นายชาติชาย ม่วงเล็ก ผอ.ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย จนท.ได้เข้าไปเยี่ยมสองตายาย พร้อมนำข้าวสารและสิ่งของจำนวนหนึ่งไปมอบให้เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมเปิดเผยว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าบ้านที่อาศัยอยู่ไม่ใช่ของคุณตาและคุณยาย การที่จะเข้าไปต่อเติมหรือซ่อมแซมคงทำไม่ได้เพราะติดปัญหาหลายอย่าง จึงต้องหาแนวทางช่วยเหลือในด้านอื่นๆ ต่อไป

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการจะช่วยเหลือคุณตา สามารถจ้างงานเล็กๆ น้อยๆ หรือจะบริจาคสิ่งของสามารถติดต่อคุณตาสมพรได้ที่เบอร์ 08-2038-3979 หรือจะบริจาคเงินผ่านบัญชี ธ.กรุงไทย สาขาเขลางค์นคร เลขที่บัญชี 552-0-43407-7 ชื่อบัญชี นายสมพร พูมลา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้