วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านประจวบฯ เช่าลิงกังมาขู่ฝูงลิงแสมนับพันตัว ไม่ให้มารื้อเต็นท์

ชาวบ้านประจวบฯ เช่าลิงกังมาขู่ฝูงลิงแสมนับพันตัว ไม่ให้มารื้อเต็นท์

  • Share:

ลิงกังมาแล้ว ฝูงลิงแสมหลบไป งานขายสินค้าข้างเขาช่องกระจก ประจวบฯ ฝูงลิงแสมนับพันลงมารื้อเต็นท์ขายของหาของกิน ต้องอาศัยกลิ่นสาบของลิงกังคู่อริไปไล่ขู่ฝูงลิงแสมให้กลัว เหลือเชื่อแค่ 3 ตัวเอาอยู่ทั้งฝูง

วันที่ 22 ก.พ. งานคาราวานจำหน่ายสินค้าที่จัดบริเวณเขาช่องกระจก ระหว่างวัดธรรมิการามวรวิหารกับศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประสบปัญหาฝูงลิงแสมบริเวณเขาช่องกระจกกว่า 3,000 ตัว ลงจากเขาเพื่อหาของกินตามเต็นท์จำหน่ายสินค้า และรื้อทรัพย์สินเสียหาย เป็นปัญหาที่ผู้จัดงาน พ่อค้า แม่ค้า ต้องประสบมาตลอด ทำให้ต้องมีการเฝ้าระวังบูธแสดงกิจกรรมของส่วนราชการ และร้านจำหน่ายอาหาร ด้วยการนำลิงกัง หรือ กัง ผูกไว้กับต้นไม้ตามจุดต่างๆ รอบบริเวณจัดงาน กลิ่นสาบของลิงกังที่ส่งไปไกล ทำให้สิงแสมสามารถรับรู้ถึงภัยอันตรายได้ เนื่องจากลิงทั้งสองชนิดไม่ถูกกัน และด้วยขนาดของลิงกังที่ตัวใหญ่กว่าลิงแสม จึงเป็นคู่ต่อสู้หรือศัตรูตามธรรมชาติ ทำให้ลิงแสมพยายามไม่เข้าใกล้จากความกลัวในพละกำลังและความดุร้ายของลิงกัง

โดยในช่วงท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ ที่มีการจัดขบวนคาราวานจำหน่ายสินค้าหลายร้อยร้านค้า และบูธแสดงกิจกรรมของหน่วยงานราชการ และภาคเอกชน กินบริเวณกว้าง เพื่อรองรับปริมาณนักท่องเที่ยววันละหลายหมื่นคน จึงต้องเตรียมการป้องกันด้วยการนำลิงกังมาผูกกับต้นไม้บริเวณเขาช่องกระจก จำนวน 3 จุดรอบงาน คือ บริเวณตีนเขาฝั่งวัดธรรมิการามวรวิหาร และตีนเขาฝั่งศาลากลางจังหวัด 2 จุด ทั้งนี้ คนเลี้ยงลิงกังยังต้องมานอนเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันอันตรายจากลิงกังถูกคนทำร้าย หรือไปแหย่เล่นจนลิงกังกัดคน หรือถูกสุนัขรุมกัดจนตาย เนื่องจากลิงกังแต่ละตัวมีมูลค่า 2-3 หมื่นบาท

นายเอกดนัย ช่วยทิพย์ อายุ 25 ปี คนเลี้ยงลิงกัง กล่าวว่า ปกติค่าเช่าลิงกังวันละ 1,000 บาท แต่ในงานนี้ต้องนำมาเฝ้า 3 ตัว เป็นเวลา 18 วัน ราคาเหมา 30,000 บาท เป็นสัตว์ที่เลี้ยงยากพอสมควร มีความดุ ไว้ใจเฉพาะเจ้าของ บางครั้งลิงกังอารมณ์ไม่ดีก็กัดเจ้าของ ตนเองเคยถูกกัดตามลำตัวแขนขาหลายแผล ถึงแม้จะมีประสบการณ์เลี้ยงกว่า 5 ปี เพราะคนเลี้ยงต้องเข้าใจอารมณ์ของลิงกัง การนำมาเฝ้างานใช้เฉพาะลิงกังเพศผู้ และฝึกให้ทำหน้าที่เป็นยามหรือแสดงลักษณะดุร้ายกับลิงแสมได้ มิเช่นนั้นลิงแสมจะไม่กลัว หน้าที่ของลิงกังที่นำมาเฝ้างาน เพื่อไม่ให้ลิงแสมจากเขาลงมาเล่นรื้อสิ่งของ แต่จุดที่ได้มีเต็นท์สินค้า เช่น ฝั่งเขาทางทะเล ลิงแสมก็สามารถลงจากเขาได้เพื่อหาอาหารได้เช่นกัน

"ต้องขอร้องนักท่องเที่ยวที่เห็นลิงกัง อย่าได้ไปแหย่หรือเล่น เพราะเป็นคนแปลกหน้า ลิงกังจะกัดได้ เพราะมีกำลังแรงมากและเขี้ยวที่แหลมคม แต่บางครั้งลิงกังก็ถูกคนทำร้ายเอายาเบื่อมาวางฆ่าให้ตาย หรือให้สุนัขหลายตัวรุมกัด จึงจำเป็นต้องเฝ้าลิงกังซึ่งเป็นทรัพย์สินหรือเครื่องมือทำกินของคนเลี้ยงลิงกัง เพราะเป็นแหล่งรายได้ถึงแม้จะเหนื่อยและเสี่ยงอันตรายในบางครั้งแต่ก็ต้องทำ" นายเอกดนัย กล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้