วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสี่ยวิชัยเซ็ง!! ‘จิ้งจอกสยาม’ ทำผิดกฎการเงิน โดนปรับอื้อ 136 ล้าน

เสี่ยวิชัยเซ็ง!! ‘จิ้งจอกสยาม’ ทำผิดกฎการเงิน โดนปรับอื้อ 136 ล้าน

  • Share:

“จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ทีมของเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา นักธุรกิจชื่อดังชาวไทย ถูกลงโทษปรับเงินจำนวนกว่า 136 ล้านบาทหลังทำผิดกฎไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์ ตอนเลื่อนชั้นมายังพรีเมียร์ลีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 21 ก.พ. ว่า “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ทีมดังสายเลือดไทยของพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ถูกลงโทษปรับเงินจำนวน 3.1 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 136 ล้านบาท ในข้อหาทำผิดกฎไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ ตอนเลื่อนชั้นเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

ในฤดูกาล 2013/2014 จิ้งจอกสยาม ของคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา นักธุรกิจชื่อดังชาวไทย ผงาดคว้าแชมป์เดอะแชมเปี้ยนชิพพร้อมกับเลื่อนชั้นมาเล่นในพรีเมียร์ลีก โดยฤดูกาลนั้นพวกเขาขาดทุน 20.8 ล้านปอนด์จนถูก อีเอฟแอล ทำการสอบสวนและพวกเขาผิดกฎ FFP จริง

ปรากฎว่าหลังจากผ่านไป 3 ปีทางเลสเตอร์ที่สู้คดีมาอย่างยาวนาน ล่าสุดพวกเขาตกลงยอมความกับทาง EFL พร้อมกับยอมรับโทษเสียค่าปรับเงิน 3.1 ล้านปอนด์หรือราวๆ 136 ล้านบาทในข้อหาทำผิดกฎดังกล่าว

อย่างไรก็ดีทาง EFL ได้ทราบว่าทางเลสเตอร์ไม่ได้มีเจตนาที่จะฝ่าฝืนกฎดังกล่าวนี้ ทำให้เลสเตอร์เสียแค่ค่าปรับอย่างเดียวเท่านั้น และจะไม่มีการดำเนินการอะไรอื่นๆด้วย

ทั้งนี้กฎไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ คือการที่สโมสรต้องมี รายจ่ายไม่มากไปกว่ารายได้ในส่วนของธุรกิจฟุตบอล ซึ่งเรื่องนี้เลสเตอร์ทำผิดกฎทำให้พวกเขาถูกลงโทษไป

ซึ่งในเคสเดียวกันนี้ บอร์นมัธ เคยถูกลงโทษเช่นกันจากตอนที่เลื่อนชั้นมายังพรีเมียร์ลีกเมื่อปี 2015 โดยขาดทุน 38.3 ล้านปอนด์ ทำให้พวกเขาถูกลงโทษโดนปรับเงิน 7.6 ล้านปอนด์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้