วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘นุวรรต’-นำกำลัง ทีม‘เหยี่ยวดง’ บุกรวบนักค้าสัตว์ป่า!

‘นุวรรต’-นำกำลัง ทีม‘เหยี่ยวดง’ บุกรวบนักค้าสัตว์ป่า!

  • Share:

นุวรรต ลีลาพตะ 

ยึดได้ ‘เสือกระต่าย’ ซึ่งเป็นสัตว์หายาก

ทีมเจ้าหน้าที่ชุด “เหยี่ยวดง” ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จับผู้ลักลอบค้า “เสือกระต่าย” สัตว์ป่าหายากขายผ่านเฟซบุ๊กส่งทางรถทัวร์ คนขายอ้างมีใบสั่งจากป่าจังหวัดนราธิวาส สนนราคาตัวละ 4หมื่นบาท เผยสัตว์ชนิดนี้หายจากประเทศไทยไปกว่า 40ปี พบอีกทีกลายเป็นเหยื่อทางการค้าถูกซื้อขาย ระหว่างตรวจ ค้นบ้านผู้ลักลอบขาย ยังพบสัตว์ป่าคุ้มครองอีก 9ชนิด

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 ก.พ. ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า (ชุดเหยี่ยวดง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำโดยนายนุวรรต ลีลาพตะ ร่วมกับสายตรวจสัตว์ป่าจังหวัดอุตรดิตถ์ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ จนท.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.11 (พิษณุโลก) และ จนท.ตำรวจ สภ.พญาแมน จ.อุตรดิตถ์ สนธิกำลังกันเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 61/1 หมู่ 7 ต.พญาแมน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ของนางสำราญ วิริยะวงษ์ และ นายวีระชาติ วิริยะวงษ์ พบสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิดได้แก่ นกแก้วหัวแพร 8 ตัว นกกวัก 1 ตัว นกตีนเทียน 1 ตัว นกขุนทอง 1 ตัว นกคุ่มสี 4 ตัว เป็ดลาย 7 ตัว เป็ดแดง 7 ตัว เหยี่ยวขาว 1 ตัว ลูกนก หัวขวานสี่นิ้วหลังทอง 2 ตัว และลูกนกแก้วหัวแพร 17 ตัว รวม 9 ชนิด จำนวน 49 ตัว มูลค่าประมาณ 34,200 บาท

นายนุวรรตกล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เนื่องจากนายวีระชาติได้ประกาศขายสัตว์ป่าทางสื่อโซเชียล ออนไลน์ว่า ขายสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดงจึงสืบค้นรายละเอียด จนทราบข้อมูลชัดเจนแล้ว จึงวางแผนล่อซื้อเสือกระต่าย หรือแมวป่าจำนวน 2 ตัว นัดส่งมอบของกันที่กรุงเทพฯ ขณะเดียวกัน ได้แบ่งกำลังอีกส่วนหนึ่งเดินทางเข้าตรวจค้นบ้านดังกล่าวที่จังหวัดอุตรดิตถ์ จนสามารถควบคุมตัวนางสำราญกับนายวีระชาติ พร้อมสัตว์ป่าคุ้มครอง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.พญาแมนดำเนินคดีข้อหาค้าและมีไว้ในครอบครองเพื่อการค้าต่อไป ส่วนของกลางมอบให้ สบอ.11 (พิษณุโลก) เป็นผู้ดูแลรักษา

นายนุวรรตกล่าวอีกว่า นอกจากนั้น ยังได้วางแผนร่วมกับตำรวจ บก.ปทส.ที่กรุงเทพฯ อายัดเสือกระต่ายจำนวน 2 ตัว ที่นายวีระชาติได้จัดส่งไปให้ พร้อมคนขับรถทัวร์ที่บรรทุกเสือกระต่ายไปส่งยังจุดนัดหมายที่ซอย 17 ถนนวิภาวดีฯ เพื่อตรวจสอบยืนยันชนิดพันธุ์ ใช้ดำเนินคดีกับนายวีระชาติและผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ เสือกระต่ายทั้ง 2 ตัว นายวีระชาติอ้างว่าสั่งมาจากป่าในพื้นที่ จ.นราธิวาส ขายราคาตัวละ 4 หมื่นบาท แต่สัตวแพทย์กรมอุทยานฯยืนยันว่า เสือกระต่ายไม่ได้มีถิ่นอาศัยในพื้นที่ป่าทางภาคใต้ เพราะเสือกระต่ายอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าเต็งรังเท่านั้น คาดว่าเมืองไทยน่าจะมีกระจายในพื้นที่ป่าภาคเหนือ

ทั้งนี้ เสือกระต่าย หรือแมวป่า ถือเป็นสัตว์ป่า หายากของประเทศไทยและหายไปจากป่าของประเทศไทยเมื่อกว่า 40 ปี โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2519 ในรายงานสัตว์ป่าเมืองไทยของ นพ.บุญส่ง เลขะกุล ผู้บุกเบิกงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้และสัตว์ป่าของไทย ระบุว่า เสือกระต่าย หรือแมวป่ากระจายพันธุ์อยู่ในป่าผลัดใบตั้งแต่พื้นที่ภาคกลางขึ้นไปทางตอนเหนือ แต่หลังจากนั้นไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการว่ามีใครเจอสัตว์ชนิดนี้อีกเลย มีแต่พูดกันแต่ไม่มีหลักฐานชัดเจน ครั้งนี้มีหลักฐานยืนยันจริงๆว่า เสือกระต่ายยังมีอยู่ในป่าของประเทศไทยและมีการลักลอบจับออกมาขาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้