วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของอร่อยเมืองปากน้ำโพ!! ก๋วยเตี๋ยวหมูแดงย่างเตาถ่าน หอมฉุย ร้านลุงหมู

ต้องลองแล้วก๋วยเตี๋ยวหมูแดงย่างเตาถ่าน มีให้เลือกทั้งบะหมี่เกี๊ยวต้มยำ บะหมี่เกี๊ยวแห้ง ขายมานานกว่า 60 ปี เขาบอกของอร่อยเมืองปากน้ำโพ สูตรเด็ดใส่พริกผัดหอมๆ ในน้ำก๋วยเตี๋ยว ไม่เผ็ดมาก จริงนะ...

ผู้สื่อข่าวจ.นครสรรค์รายงานของอร่อย เมื่อมาถึงเมืองปากน้ำโพ ต้องไปพิสูจน์ลองชิมก๋วยเตี๋ยวหมูแดงย่างเตาถ่าน ร้านลุงหมู บนถนนริมเขื่อน ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ซึ่งมีชื่อเสียงด้านความอร่อยมานานกว่า 60 ปี โดยก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อของทางร้าน ต้องไม่พลาดบะหมี่เกี๊ยวต้มยำหมูแดง และบะหมี่เกี๊ยวแห้งหมูแดง ซึ่งหมูแดงผ่านการย่างด้วยเตาถ่าน ใช้หมูสดส่วนสะโพกติดมันเล็กน้อย นำไปหมักด้วยเครื่องเทศต่างๆ เช่น กระเทียม พริกไทยป่น เกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย หมักทิ้งไว้นานกว่า 3 ชั่วโมง

จากนั้นนำมาย่างด้วยเตาถ่านที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษ เพราะสามารถควบคุมได้ โดยใช้ไฟปานกลางย่างนานเกือบ 2 ชั่วโมง ทำให้ได้หมูแดงสีแดงสวย กลิ่นหอมควันไฟ เนื้อนุ่มชวนรับประทาน ส่วนรสชาติจะมีติดเครื่องเทศเข้าถึงเนื้อหมู เวลารับประทานจะอร่อยทั่วปากจนขึ้นจมูก

นอกจากนี้น้ำซุปจะต้มด้วยกระดูกเล้งของหมูบวกกับหัวไชเท้า และปรุงรสด้วยสูตรเฉพาะตัว ซึ่งเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ นานกว่า 3 ชั่วโมง จนได้น้ำซุปที่หอมหวานของกระดูกหมูและหัวไชเท้า จึงทำให้ก๋วยเตี๋ยวในแต่ละชามนั้น มีรสชาติที่โดดเด่นด้วยกลิ่นของกระดูกหมู และหมูแดงย่าง จนทำให้ใครๆ ที่มารับประทานต้องติดใจ แล้วกลับมาทานอีกหลายต่อหลายครั้ง

นายประทวน ฉลองสมบัติ หรือลุงหมู เจ้าของร้าน เล่าว่า สูตรหมูแดงย่าง เป็นของแป๊ะเซ็ง แซ่โง้ว ทำขายมานานจนมาถึงรุ่นลูก และก๋วยเตี๋ยวทุกชามมีการใส่พริกผัดสูตรเฉพาะหอมปนเผ็ด ทำให้น้ำก๋วยเตี๋ยวสีสวยน่ารับประทาน หอมพริกรสชาติเผ็ดนิดๆ เด็กก็ทานได้ ขายในราคาเริ่มต้นที่ 35 บาท อิ่มในชามเดียว.

ต้องลองแล้วก๋วยเตี๋ยวหมูแดงย่างเตาถ่าน มีให้เลือกทั้งบะหมี่เกี๊ยวต้มยำ บะหมี่เกี๊ยวแห้ง ขายมานานกว่า 60 ปี เขาบอกของอร่อยเมืองปากน้ำโพ สูตรเด็ดใส่พริกผัดหอมๆ ในน้ำก๋วยเตี๋ยว ไม่เผ็ดมาก จริงนะ... 22 ก.พ. 2561 00:26 22 ก.พ. 2561 00:29 ไทยรัฐ