วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

31มีนา-ได้ข้อสรุป คดีติดสินบนเจ้าหน้าที่

ผลตรวจเสือดำได้แล้ว-ลุ้นงาช้าง

คดี “เปรมชัย” ให้สินบนเจ้าพนักงานต้องสอบปากคำ “วิเชียร” กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯในวันที่ 8 มี.ค. หากสอบสวนพบความผิดจะออกหมายเรียกเจ้าสัวคนดังมารับทราบข้อกล่าวหาสำหรับการตรวจดีเอ็นเองาช้างยังต้องรอผลใน 3 สัปดาห์ ส่วนผลตรวจซากเสือดำออกมาแล้ว

จากกรณีนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษา พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ว่า นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เสนอผลประโยชน์ให้เจ้าหน้าที่เพื่อ แลกกับการปล่อยตัว กระทั่ง พล.ต.ท.ฐิติราช หนอง-หาญพิทักษ์ ผบช.ก. ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีนี้และเชิญนายวิเชียรกับเจ้าหน้าที่ 3 คน ที่อยู่ในเหตุการณ์ที่นายเปรมชัยพยายามติด สินบนเจ้าหน้าที่มาให้รายละเอียดเพิ่มนั้น

ต่อมาเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่ห้องประชุม บก.ปปป. ชั้น 4 ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. ได้เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนพร้อมเผยว่า การประชุมวันนี้เพื่อให้ชุดพนักงานสอบสวนใน บช.ก.ทำคดีไปทิศทางเดียวกัน เบื้องต้นมีการมอบหมายงานให้แต่ละหน่วยที่ทำหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องนั้นเข้าไปดูแล อาทิ คลิปเสียงที่เป็นการเจรจาต่อรองระหว่างนายเปรมชัยและพวกกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะมอบหมายให้ บก.ปอท. รับผิดชอบ ส่วน บก.ปทส.ให้รับผิดชอบเกี่ยวกับตรวจสอบสำนวนคดี และ บก.ปอศ. ให้ตรวจสอบเรื่องข้อกฎหมายว่าเป็นพฤติกรรมการติดสินบนหรือไม่

“หากพบว่านายเปรมชัยมีความผิดข้อหา ผู้ใดให้ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการไม่กระทำการหรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ตามมาตรา 144 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตำรวจจะออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา หากไม่มาตามนัดจะดำเนินการออกหมายจับต่อไป ส่วนที่มีการนัดให้นายวิเชียรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีก 3 คนมาสอบปากคำในรายละเอียดของคดีนั้นได้เลื่อนนัดเป็นวันที่ 8 มี.ค.แทน หลังจากนี้จะประชุมอีกครั้งในวันที่ 12 มี.ค.นี้ คาดว่าจะสรุปคดีติดสินบนเจ้าพนักงานเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้” พล.ต.ต.กมลกล่าว

ส่วน น.ส.กณิตา อุ่ยถาวร หัวหน้าทีมนิติวิทยาศาสตร์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบดีเอ็นเองาช้างที่ตรวจยึดได้จากบ้านนายเปรมชัย จำนวน 4 กิ่งหรือ 2 คู่ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการบ่มเพื่อกำจัดแคลเซียมโดยการเติมกรดทิ้งไว้ 3-7 วัน เพื่อให้ดีเอ็นเอไม่มีส่วนผสมของแคลเซียม สำหรับการตรวจดีเอ็นเอจากงาช้างค่อนข้างจะใช้เทคนิคพิเศษมาก เนื่องจากมีดีเอ็นเอในปริมาณน้อยจึงต้องใช้เวลาซึ่งทางแล็บได้เก็บตัวอย่างงาช้างมาเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมาและจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 สัปดาห์

หัวหน้าทีมนิติวิทยาศาสตร์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการตรวจสอบยังไม่จบเพียงเท่านี้เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งหลักฐานมาให้ทางแล็บได้ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดส่งมีดมา 5-6 เล่มเป็นมีดที่นายเปรมชัยและพวกได้ลงมือทำครัว แต่พบว่ามีรอยล้างมีดด้วยน้ำแล้ว ซึ่งการล้างมีดเป็นเรื่องปกติ แต่กรณีของนายเปรมชัยยังไม่ได้ล้างมีดแบบสะอาดหมดจดนักยังพบมีรอยเลือดอยู่บ้าง นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งหลักฐานต่างๆ อาทิ ใบไม้ที่เปื้อนเลือดถึงแม้เลือดจะแห้งไปหมดแล้วยังตรวจได้ แต่ปริมาณจะเพียงพอหรือไม่ต้องตรวจสอบดูก่อน

“นอกจากนี้ ทางแล็บได้ตรวจสอบชิ้นเนื้อเสือดำทุกชิ้นเนื้อแล้ว มีตั้งแต่เนื้อที่ติดหนัง ชิ้นเนื้อที่โดนแล่ ชิ้นเนื้อที่อยู่ในหม้อ เครื่องในเพื่อตรวจสอบว่าทุกชิ้นเนื้อเป็นชนิดพันธุ์และตัวเดียวกันหรือไม่ ซึ่งผลการตรวจสอบทุกชิ้นเนื้อดังกล่าวออกมาแล้ว อย่างไรก็ตามการตรวจสอบทุกอย่างนั้นจะพยายามให้แล้วเสร็จภายใน 3 สัปดาห์ ซึ่งต้องให้ผู้บังคับบัญชาเป็นผู้แถลงกับสื่อมวลชนเอง” หัวหน้าทีมนิติวิทยาศาสตร์ฯกล่าว

คดี “เปรมชัย” ให้สินบนเจ้าพนักงานต้องสอบปากคำ “วิเชียร” กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯในวันที่ 8 มี.ค. หากสอบสวนพบความผิดจะออกหมายเรียก 22 ก.พ. 2561 00:01 22 ก.พ. 2561 00:03 ไทยรัฐ