วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดึง ป.ป.ช.-ดีเอสไอสืบ “อควาเรี่ยม”

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้หารือร่วมกับ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถึงข้อสรุปผลการวิเคราะห์ตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรือ อควาเรี่ยม ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งได้อ่านรายละเอียดทั้งหมดแล้ว โดยในข้อสรุปมีรายละเอียดและคำถามข้อสงสัยอย่างมาก เช่น การแก้ไขสัญญาขยายงวดงานจากเดิม 26 งวดงานที่ต้องแล้วเสร็จภายในปี 2553 แต่จากการตรวจสอบมีการขยายเพิ่มอีก 6 งวดงานถึงปี 2557 เป็นต้น ดังนั้น ตนจึงได้สั่งการให้มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงขึ้น ซึ่งกรรมการฯจะมาจากหลายฝ่ายจากภายนอก ศธ. มีทั้งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคในการก่อสร้าง ส่วนประธานคณะกรรมการฯนั้น ตั้งใจจะให้เป็นข้าราชการระดับ 11 ของ ศธ.ที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องนี้

“ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าหากเดินหน้าก่อสร้างต่อหลักฐานเก่าๆ อาจถูกทำลายส่งผลต่อรูปคดีนั้น ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะผู้ที่ตรวจสอบเรื่องนี้ได้ถ่ายรูปเก็บหลักฐานสำคัญไว้หมดแล้ว ทั้งนี้ยืนยันว่าอควาเรี่ยมสงขลาจะมีการเดินหน้าโครงการก่อสร้างให้เสร็จสิ้น ชาวสงขลาไม่ต้องกังวล ผมได้มอบหมายให้ สอศ.ไปจัดทำแผนการดำเนินการที่จะเดินหน้าก่อสร้างต่อแล้ว” รมว.ศธ. กล่าวและว่า คาดว่าองค์ประกอบของกรรมการสืบข้อเท็จจริงจะเสร็จสิ้นเร็วๆนี้ ตนไม่อยากให้ช้าทุกอย่างต้องโปร่งใส.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้หารือร่วมกับ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถึงข้อสรุป 21 ก.พ. 2561 23:46 ไทยรัฐ