วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คจร.เห็นชอบ กทม.โอนหนี้สีเขียว ให้รัฐบาลหนุนก่อน 10 ปีแล้วจ่ายคืนหลังปี 72

คจร.เห็นชอบ กทม.โอนหนี้สีเขียว ให้รัฐบาลหนุนก่อน 10 ปีแล้วจ่ายคืนหลังปี 72

  • Share:

กทม.เสนอสภาฯ อนุมัติ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการรับโอนทรัพย์สินและหนี้สินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ระยะทางรวม 32 กม. จากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) วงเงิน 60,815 ล้านบาท ว่า ในการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจร (คจร.) เมื่อวันที่ 21 ก.พ. กทม.โดย สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ได้เสนอแผนการชำระหนี้สิน ต่อที่ประชุม เพื่อพิจารณาขอความเห็นชอบ เบื้องต้น กทม.เสนอแผนจะเริ่มชำระหนี้สินได้ตั้งแต่ต้นปี 2573 เป็นต้นไป คือภายหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานเดินรถบีทีเอสในวันที่ 5 ธ.ค.2572 ซึ่ง กทม.จะมีรายได้จากการเดินรถไฟฟ้าเอง แต่ระหว่างที่ กทม.ยังไม่ได้เริ่มชำระหนี้ จะขอให้รัฐบาลอุดหนุนงบในส่วนที่ต้องชำระก่อนเป็นเวลา 10 ปี จากนั้น กทม.จะชำระเงินคืนให้กับรัฐบาลในส่วนที่รัฐบาลได้อุดหนุนให้ กทม. ทั้งนี้ ที่ประชุม คจร.ได้เห็นชอบกับแผนชำระหนี้ดังกล่าวแล้ว หลังจากนี้ กทม.จะนำเรื่องเสนอต่อที่ประชุมสภา กทม. ภายในเดือน มี.ค.นี้ เพื่อขอความเห็นชอบ เพราะเป็นโครงการขนาดใหญ่ และใช้งบประมาณจำนวนมาก

สำหรับความคืบหน้างานโครงสร้างพื้นที่ฐานรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ขณะนี้งานโยธาเสร็จเรียบร้อยแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงการติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ ระบบการเดินรถไฟฟ้า ซึ่ง กทม.ต้องรอให้มีการส่งมอบโครงสร้างอย่างเป็นทางการก่อน

จึงสามารถเข้าพื้นที่เพื่อติดตั้งระบบเดินรถได้ ในส่วนนี้ กทม.จะต้องออกค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบเดินรถเอง รวม 2 ส่วนต่อขยายเป็นเงินกว่า 20,000 ล้านบาท อย่างไร ก็ตาม รัฐบาลและผู้บริหาร กทม. กำหนดว่าจะต้องติดตั้งระบบและเปิดเดินรถให้ได้ภายในเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อให้บริการประชาชนอย่างเต็มรูปแบบ ส่วนค่าโดยสารได้มีการศึกษาแล้ว อยู่ระหว่างพิจารณาสรุป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้