วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอแล้ว! ร้านข้าวแกง รสชาติต้นตำรับแบบระยอง เครื่องแกงทำเองเข้มโดนใจ

เจอแล้วแบบฉบับแกงระยอง ที่ร้านข้าวแกงบ้านบ้าน รสชาติต้นตำรับเข้มข้นจากเครื่องแกงทำเอง ขายราคาไม่แพง แถมฟรีน้ำพริกผักสด ซุปกระดูกหมู ตบท้ายด้วยกาแฟร้อน โอวัลติน กินฟรีจ้า ประหยัดเงินด้วย...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.ระยอง มีร้านข้าวแกงที่แนะนำกันแบบปากต่อปากว่ารสชาติดี ราคาไม่แพง ให้เยอะ แถมยังมีผักกับน้ำพริก และกาแฟ โอวัลติลให้กินฟรี ร้านนี้ชื่อว่า ข้าวแกงบ้านบ้าน หรือ แกงปากจัด ตั้งอยู่เลขที่ 31/15 ม.6 ริมถนนสายระยอง-บ้านแลง ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เจ้าของร้านคือ นายถวัตรชัย ชลสวัสดิ์ อายุ 50 ปี และ นางสาวเสาวนีย์ ไพบูลย์จิตอารี อายุ 40 ปี ร้านนี้ไม่มีลูกจ้าง ช่วยกันทำขายกันเองสอง

นายถวัตรชัย เปิดเผยว่า ตั้งแต่เด็กเติบโตมา ก็เห็นพ่อเข้าครัวทำอาหาร จึงชอบทำอาหารสามีภรรยา โดยสามีเป็นพ่อครัวเอง ส่วนภรรยามีหน้าที่ตักขายอยู่หน้าร้านเหมือนพ่อ เพราะว่าพ่อจะชอบปรุงอาหารแบบบ้านๆ ชอบเสาะหาวัตถุดิบต่างๆ มาทำกับข้าว ตนเองจึงค่อยซึมซับวิชาการทำอาหารจากพ่อ พอมีครอบครัวก็ยึดอาชีพขายแกงตามตลาดนัดต่างๆ โดยจะไม่ได้ปรุงและยกไปตั้งขายเหมือนร้านอื่น แต่จะไปตั้งกระทะแกง และขายกันในตลาดสดๆ เลย จึงเป็นที่ชื่นชอบ เพราะปรุงใหม่ๆ โดยเน้นแกงแบบพื้นบ้านระยอง พริกแกงปรุงเอง เน้นเครื่องสมุนไพร จากนั้นมาตนเห็นว่าการขายตามตลาดนัด เหนื่อยมาก จึงอยากหาบ้านเปิดร้านขายอยู่กับที่ จึงได้มาเช่าตึกเป็นอาคาร 3 ชั้น เพราะอยากขายประจำเสียที

เจ้าของร้าน ข้าวแกงบ้านบ้าน กล่าวต่อว่า เปิดร้านขายวันแรก ลูกค้าเก่าๆ ก็ตามมา แถมมีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ขายเฉพาะตอนเช้า เริ่มตั้งแต่ ตี 5 ถึง 11.00 น. หยุดวันอาทิตย์ แกงที่ทำขายจะไม่ทำครั้งละมากๆ แต่จะทำแค่ถาดเดียวก่อน พอหมดก็ไปแกงใหม่ ลูกค้าจะได้รับประทานของใหม่ตลอด แต่ละวันจะมีทั้งแกงเผ็ด ผัด ทอด ไม่ต่ำกว่า 20 อย่าง โดยเมนูที่ขายประจำทุกวันที่ลูกค้าชอบกิน คือ แกงเนื้อ แกงเผ็ดเก้ง-กวาง แกงเผ็ดปลาฉลาม แกงเผ็ดปลากระเบน แกงไก่ แกงเป็ด แกงปลา แกงหอยขมสับปะรด ปลาราดพริก เป็นต้น ส่วนเมนูอื่นๆ ก็จะผลัดเปลี่ยนเวียนไปแล้วแต่ว่าไปตลาดจะเจอวัตถุดิบอะไรมา เพราะไปจ่ายตลาดเองตอนเช้ามืด

นายถวัตรชัย กล่าวถึงเคล็ดลับของแกงบ้านบ้าน ที่เป็นสูตรเด็ด คือ ตำน้ำพริกแกงเอง ตำใหม่ทุกวัน ใส่เครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน เป็นสูตรเฉพาะของแกงระยอง กลิ่นหอมชวนกิน เวลาแกงก็จะใส่แต่เนื้อล้วนๆ ไม่ใส่ผัก ไม่มีกระดูกปน ตักใส่จานให้ลูกค้า ก็ตักกับข้าวเยอะๆ ให้กินได้อิ่มอร่อยจริงๆ นอกจากนี้ ทางร้านยังมีน้ำพริก ผักสด ไว้คอยบริการฟรี โดยผักจะเลือกซื้อที่ชาวบ้านปลูกเอง ไม่มีอันตราย เพราะไม่ฉีดยาฆ่าแมลง และถ้าใครซื้อแกงใส่ถุงกลับบ้านก็จะตักน้ำพริกผักแถมไปด้วย ส่วนใครนั่งกินที่ร้าน ก็มีน้ำซุปกระดูกหมูให้ตักได้เอง ตบท้ายด้วย กาแฟ หรือโอวัลติน กินกันฟรีไม่มีอั้นอีกด้วย  

เจ้าของร้านข้าวแกงบ้านบ้าน กล่าวด้วยว่า ราคาข้าวราดแกง ถ้ากับข้าวหนึ่งอย่าง 30 บาท ถ้าสองอย่างก็ 40 บาท รับประกันว่าจานเดียวต้องอิ่มแน่ๆ ร้านนี้จึงมีลูกค้ามาก เพราะจ่ายน้อยแต่อิ่มนาน ขายราคานี้กำไรก็มีแต่น้อยหน่อย อยากให้คนที่มากินแล้วอิ่มกลับไป ส่วนคนที่ติดกาแฟ หรือโอวัลติน กินข้าวเสร็จก็สามารถชงกาแฟกินเองได้เลยไม่เสียเงิน.

เจอแล้วแบบฉบับแกงระยอง ที่ร้านข้าวแกงบ้านบ้าน รสชาติต้นตำรับเข้มข้นจากเครื่องแกงทำเอง ขายราคาไม่แพง แถมฟรีน้ำพริกผักสด ซุปกระดูกหมู ตบท้ายด้วยกาแฟร้อน โอวัลติน กินฟรีจ้า ประหยัดเงินด้วย... 21 ก.พ. 2561 19:22 21 ก.พ. 2561 21:54 ไทยรัฐ