วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ร้อง หมอดูดังสั่งสมุนยิงทิ้ง ลูกชายวัย19 แค้นบุกทวงเงินกลางวงลูกศิษย์

ลูกชายไปทวงเงินที่สำนักหมอดูดังชุมพร สุดท้ายถูกยิงตาย แม่โพสต์เฟซบุ๊ก ก่อนออกมายืนยันพร้อมว่าที่ลูกสะใภ้ ลูกหมอดูดังสั่งให้ลูกสมุนยิงทิ้ง เพราะเสียหน้าอย่างแรงที่ถูกทวงเงิน ขณะที่คนยิงเข้ามอบตัว อ้างแค่ยิงขู่ ไม่มีใครสั่ง ล่าสุด สวญ.ท้องที่เกิดเหตุไปราชการ รอกลับมาเคลียร์... 

สืบเนื่องมาจากได้มีเฟซบุ๊กชื่อ ดวงกมล เอกอัครชีวิน ได้โพสต์ข้อความ “อย่าให้น้องแบงค์ตายฟรี” พร้อมบรรยายสรุปใจความว่า เหตุการณ์เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 61 เวลา 19.00 น. น้องแบงค์ หรือ นายยศพล บุศราทิศ อายุ 19 ปี และแฟนสาว ได้เข้าไปที่ธรรมสถานเจริญธรรม (หมอไข่) เพื่อไปทวงเงิน แต่ถูก หมอไข่ สั่งลูกน้องเอาปืนมายิงทั้งคู่ จน น้องแบงค์ เสียชีวิต และได้ตั้งศพอยู่ที่บ้านเลขที่ 20/3 ม.13 ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร จึงขอความเป็นธรรมให้กับน้อง

เกี่ยวกับรื่องนี้ เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 21 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านหลังดังกล่าว อยู่ริมถนนในหมู่บ้านนายเอเชีย 41-หาดกรวด พบนางดวงฤทัย บุศราทิศ อายุ 48 ปี  ซึ่งเป็นแม่ของน้องแบงค์ น.ส.นรีกานต์ ฉิ้นดำรงค์ หรือ น้องภีม อายุ 19 ปี แฟนสาวของน้องแบงค์ ผู้ตาย อยู่ในอาการเศร้าโศกอย่างหนัก โดยมีบรรดาญาติคอยนั่งปลอบประโลมอยู่ไม่ห่าง 

นางดวงฤทัย เล่าเหตุการณ์ย้อนหลังให้ฟังว่า เมื่อไม่นานมานี้ ในขณะตนเองกำลังมีปัญหาในชีวิต ได้รู้จักกับ นายฉัตรมงคล พุ่มเจริญ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “หมอไข่” เจ้าของธรรมสถานเจริญธรรม ได้ให้คำปรึกษา โดยบอกตนว่าอยู่ในเคราะห์ และให้ตนสะเดาะเคราะห์เพื่อเสริมดวงชะตา ซึ่งตนก็ทำเพื่อความสบายใจ หลังจากนั้น หากตนว่างก็จะไปร่วมกิจกรรมที่ธรรมสถานแห่งนี้บ่อยครั้ง จนเวลาล่วงเลยไปกว่า 4 เดือน จำได้ประมาณเดือนเมษายน 60 นายฉัตรมงคล หรือ หมอไข่ ได้ขอยืมเงินจากตน จำนวน 3 หมื่นบาท ตกลงว่าจะผ่อนคืนให้เดือนละ 3 พันบาท โดยไม่ได้ทำสัญญาอะไร เพราะว่าศรัทธา 

นางดวงฤทัย กล่าวต่อว่า เมื่อให้เงินไป หมอไข่ ก็ผ่อนให้เพียงเดือนแรกเดือนเดียว จากนั้นไม่ได้ผ่อนต่อ เมื่อตนไปทวงถาม หมอไข่ ก็บอกว่าเงินยังไม่มี ขอยืดไปก่อน จนวันหนึ่งประมาณเดือนธันวาคม 60 ตนไปขอเงินที่ยืมคืน เนื่องจากตนก็ไม่มีจริงๆ ซึ่งได้เงินจากหมอไข่มา 4 พันบาท และหมอไข่ยังบอกให้มาเอาในวันที่ 28 มกราคม 61 อีก เมื่อถึงกำหนดจึงให้ลูกชายและแฟนลูกชายไปเอา ก็ได้เงินมา 2,500 บาท และหมอไข่ ยังบอกอีกว่าให้ลูกชาย มาเอาเงินในวันที่ 14 ก.พ. 61 อีก 1 หมื่นบาท เมื่อถึงเวลาลูกชายได้ไปตามนัด แต่ไม่เจอ โดยคนงานในบ้านบอกว่า หมอไข่ ไป จ.ภูเก็ต ให้มาพรุ่งนี้ 

นางดวงฤทัย เล่าต่อว่า ลูกชายไปอีกถึง 2 ครั้ง ก็ไม่ได้ จนวันที่ 18 ก.พ. 61 วันเกิดเหตุ ลูกชายและแฟน ได้ไปเอารถจักรยานยนต์ที่ซ่อมไว้ที่ร้านใกล้กับบ้านหมอไข่ ลูกชายจึงแวะเข้าไปเพื่อจะถามเรื่องเงินที่จะให้ จำนวน 1 หมื่นบาท ขณะนั้นเป็นเวลาประมาณทุ่มเศษ หมอไข่ กำลังนั่งสวดมนต์อยู่ และมีลูกศิษย์นุ่งขาวห่มขาวมาร่วมนั่งสวดอยู่ด้วยกว่า 6 คน ซึ่งคนในนั้นได้ให้ไปนั่งรออยู่หน้าบ้านก่อน จนเวลาล่วงเลยไปมาก เป็นช่วงที่ หมอไข่ ได้หยุดพักสวด น้องภีม แฟนลูกชายได้ใช้จังหวะนี้ เข้าไปยกมือไหว้พร้อมถามถึงเงินที่จะคืนให้ 1 หมื่นบาทเพียงเท่านั้น หมอไข่ ก็เกิดอารมณ์ฉุนเฉียว ตะคอก พร้อมสั่งให้ลูกน้องปิดบ้าน แล้วไปเอาปืนมายิงทิ้ง 

ด้าน น.ส.นรีกานต์ ฉิ้นดำรง หรือ น้องภีม แฟนสาวของน้องแบงค์ ได้เล่าเรื่องทั้งน้ำตา ว่า วันนั้น นายฉัตรมงคล หันไปสั่งคนในบ้านให้ปิดประตู และสั่งไปยังกลุ่มลูกน้องที่อยู่ในบริเวณนั้นว่า “เอาปืนมายิงมัน” มี นายเจริญพงษ์ จินตยานนท์ อายุ 51 หรือ ”ไอ้เบิ้ม” มือขวาของหมอไข่ คว้าปืนออกมา จ่อไปที่หน้าผากของน้องภีม ก่อนที่ น้องแบงค์จะกระโดดเข้าคว้าตัวแล้วกระชากออกมาจากบ้าน แต่ไอ้เบิ้มไล่ยิงทั้ง 2 คน จนทั้ง 2 คนวิ่งหนีสุดชีวิต ไอ้เบิ้มไล่ยิง 3 นัด ในขณะที่น้องภีมสามารถสตาร์ตรถจักรยานยนต์ฮอนด้า สกู๊ปปี้ไอ ขับออกมาจากสำนักธรรมได้อย่างเฉียดฉิว แต่พอออกมา ก็พบว่า น้องแบงค์ โดนยิง 1 นัด เข้าที่แผ่นหลังกระสุนทะลุคอหอย น้องภีม จึงนำส่ง รพ.หลังสวน ห่างจากที่เกิดเหตุร่วม 1 กม. อาการสาหัสมาก แต่ยังบอกแฟนสาวว่าไม่เป็นไรมาก แพทย์ รพ.หลังสวนส่งต่อไปยัง รพ.ชุมพร น้องแบงค์เสียเลือดมาก กระสุนทะลุปอด โดนเส้นเลือดใหญ่ แพทย์ช่วยปั๊มหัวใจนานกว่าครึ่งชั่วโมง หัวใจน้องแบงค์หยุดเต้นในเวลา 22.30 น. ของวันที่ 18 ก.พ. 61
 
สำหรับ น้องแบงค์ เป็นเด็กดี ไม่เที่ยวเตร่ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า เพิ่งเรียนจบ ปวช.3 กำลังไปสมัครเรียนต่อที่ ม.รามคำแหง และช่วยพ่อแม่ทำสวน ทำงานตลอดเวลา อีกทั้งเพิ่งหมั้นกับ น้องภีม แฟนสาว เมื่อเดือนตุลาคม 60 ที่ผ่านมา และวางแผนว่าจะแต่งงานกันในอีกไม่นาน เนื่องจากทั้งคู่ต่างเป็นรักแรกพบ แต่ น้องแบงค์ กลับมาถูกยิงตาย ตนยอมรับว่า เกรงว่าคดีไม่คืบหน้า จนรู้สึกกังวล จนญาติๆ ได้โพสต์สื่อออนไลน์ เพื่อกระตุ้นการทำงานของเจ้าหน้าที่ ให้จับทั้งคนบงการ และคนยิง มาลงโทษ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ สภ.บ้านในหูต เพื่อพบ พ.ต.ท.นิวัฒน์ ชื่นวิเศษ สวญ. สภ.บ้านในหูต ทราบว่าเดินทางไปประชุมที่ จ.ภูเก็ต แต่พบ นายเจริญพงษ์ จินตยนนท์ หรือ เบิ้ม อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 ม.6 ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี คนร้ายที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิง นายยศพล หรือ น้องแบงค์ บุศราทิศ เสียชีวิต ทางญาติของหมอไข่ ได้นำมามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. วันเดียวกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวเข้าห้องคุมขัง เพื่อรอเจ้าของคดีมาสอบปากคำ

ในเบื้องต้น นายเจริญพงษ์ หรือ เบิ้ม ได้อ้างว่า วันนั้นตนเองอยู่ในเหตุการณ์ด้วย แต่รับไม่ได้ที่คนตายมาทะเลาะกับหมอไข่ ตนพยายามห้าม กลับมาด่าหยาบๆ คายๆ จึงใช้อาวุธปืน ขนาด 9 มม.ของตน ยิงเพื่อขู่ไปหลายนัด โดยไม่คิดว่าจะไปถูก นายยศพล หรือ น้องแบงค์ จนตาย ตนรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์นี้เป็นอย่างมาก หลังก่อเหตุก็ไม่ได้หลบหนีไปไหนไกล เพียงหลบๆ ซ่อนๆ อยู่ในสวนปาล์มข้างบ้านหมอไข่ ส่วนปืนก็ทิ้งไว้ในสวนปาล์ม แต่ยืนยันตนเป็นคนยิงเอง หมอไข่ ไม่ได้สั่งให้ยิงคนทั้งสอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเรื่องนี้ ต้องรอให้ พ.ต.ท.นิวัฒน์ ชื่นวิเศษ สวญ. สภ.บ้านในหูต เดินทางกลับมาจากประชุมที่ จ.ถูเก็ต เพื่อสอบสวนผู้ต้องหา รวมถึง ‘หมอไข่’ ที่ถูกอ้างถึงว่าเป็นคนสั่งให้ยิง เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงทั้งหมด เนื่องจากขณะนี้มีเพียงการกล่าวอ้างของฝั่งผู้เสียหายเพียงฝ่ายเดียว.

ลูกชายไปทวงเงินที่สำนักหมอดูดังชุมพร สุดท้ายถูกยิงตาย แม่โพสต์เฟซบุ๊ก ก่อนออกมายืนยันพร้อมว่าที่ลูกสะใภ้ ลูกหมอดูดังสั่งให้ลูกสมุนยิงทิ้ง เพราะเสียหน้าอย่างแรงที่ถูกทวงเงิน ขณะที่คนยิงเข้ามอบตัว อ้างแค่ยิงขู่ ไม่มีใครสั่ง... 21 ก.พ. 2561 18:56 21 ก.พ. 2561 19:23 ไทยรัฐ