วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังไม่ได้ทำงาน ก็ถูกพิพากษาซะแล้ว!!!

ยังไม่ได้ทำงาน ก็ถูกพิพากษาซะแล้ว!!!

โดย Lemon Juice
22 ก.พ. 2561 06:00 น.
  • Share:

และแล้วก็เป็นไปตามคาด หลังผลงานทีมชาติไทยในระดับเยาวชนรอบปี 2017 ไม่ดีอย่างที่หวัง ในที่สุดสมาคมฟุตบอลฯ ก็จัดการสังคายนาระบบใหม่ ด้วยการเด้งทีมงานจากเอคโคโนกลับไปทำทีมยู-14 เพียงชุดเดียว ก่อนแต่งตั้งโค้ชไทยเข้ามาทำหน้าที่แทนใน 3 ชุดที่เหลือ...

ส่วนที่เปลี่ยนอย่างสิ้นเชิง คือทีมชุดยู-23 ซึ่งทำผลงานได้อย่างย่ำแย่ในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ประเทศจีน ก็มีอันต้องสลายตัวไปตามระเบียบ พร้อมด้วย โซรัน ยานโควิช กุนซือใหญ่ที่ล่องจุ๊นกลับประเทศไปแล้ว แม้จะมีงานใหญ่อย่างเอเชียนเกมส์ รออยู่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก็ตาม

ส่วนทีมจะถูกส่งไปล่าเหรียญที่อินโดนีเซียในเดือนสิงหาคมนี้ ทางสมาคมฟุตบอลฯ จะนำเอาเด็กชุดยู-21 ไปเล่นแทน โดยมี “โย่ง คัมแบ็ก” วรวุธ ศรีมะฆะ กลับมาทำงานอีกครั้งในฐานะกุนซือใหญ่ ขณะที่โค้ชไทยอีก 2 ราย คือ “โค้ชหระ” อิสระ ศรีทะโร นั่งแท่นกุนซือยู-19 ส่วน “โค้ชดาท” ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ รับงานคุมช้างศึกยู-16

ในส่วนของโค้ชโย่งนั้น แน่นอนว่าแม้ในซีเกมส์ฟอร์มโดยรวมจะยังไม่เข้าตาเท่าไร แต่อย่างน้อยกุนซือที่แฟนบอลชอบล้อเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนักและพุง ก็ยังมีดีพอที่จะพาทีมซิวเหรียญทองมาคล้องคอได้สำเร็จ ยิ่งการกลับมาทำทีมยู-21 ซึ่งมีผู้เล่นหลายรายเคยผ่านมือมาก่อน น่าจะทำให้การปรับจูนทีมไม่ยากจนเกินไป ดีกว่าไปเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่

ด้าน “โค้ชหระ” อิสระ ศรีทะโร ซึ่งเคยเป็นมือขวาของโค้ชโย่งในชุดแชมป์ซีเกมส์ 2017 แม้หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้เห็นกุนซือหนุ่มรายนี้คลุกคลีกับวงการลูกหนังเยาวชนเท่าไร แต่จากการนำทัพบุรีรัมย์จูเนียร์ผงาดขึ้นคว้าแชมป์โค้กคัพครั้งล่าสุด ก็น่าจะการันตีฝีมือในระดับหนึ่งได้ว่า “โค้ชหระ” คนนี้มีของอยู่ไม่น้อย และยิ่งพลิกปูมกลับไป อดีตแข้งเยาวชนไทยยู-17 ชุดลุยศึกชิงแชมป์โลกที่อียิปต์ ยังมีที่จะนำเอาประสบการณ์มาช่วยต่อยอดให้น้อง ๆ รุ่นหลังได้อีกมาก

ขณะที่ “โค้ชดาท” ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ แม้ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูในวงกว้าง แต่ด้วยดีกรีระดับโปรไลเซนส์ของเอเอฟซี และการทำงานกับสโมสรชั้นนำของเมืองไทยอย่าง บางกอกกล๊าส เอฟซี ในระดับเยาวชน น่าจะบอกอะไรได้หลายอย่างว่า โค้ชหนุ่มรายนี้มีอะไรที่สนใจบ้าง ยิ่งเคยมีประสบการณ์เป็นหนึ่งในทีมงานช้างศึกยู-18 ของ “โค้ชจุ่น” อนุรักษ์ ศรีเกิด ชุดแชมป์อาเซียน 2015 ด้วยแล้ว ยิ่งน่าจะทำให้เป็นข้อได้เปรียบในวันข้างหน้า

และแน่นอนว่า หลังการประกาศแต่งตั้งได้ไม่นาน ก็มีแฟนบอลทั้งสันทัดและไม่สันทัดกรณีหลายราย ออกมาค่อนขอดในเชิงปรามาสว่า กุนซือทั้งสามรายที่แต่งตั้งเข้ามาจะไปได้สักกี่น้ำ? หรือทั้งหมดนี้เพราะเป็นเด็กเส้นประธานเทคนิคหรือเปล่าถึงได้งาน?

แต่เอาเถอะครับ ความคิดคนเรามันห้ามกันไม่ได้ เพราะกองเชียร์กองแช่งบางรายอาจจะชอบหรือเสพติดความดราม่า ตั้งเป้าเตรียมถล่มเอาไว้แล้ว ขอแค่ล้มเมื่อไรแฟนบอลกลุ่มนี้จะรอซ้ำทันที

ถึงอย่างไรก็อย่าลืมว่า การทำบอลในระดับเยาวชนมันต้องใช้เวลา ดังนั้นในระยะเวลา 1-2 ปีนับจากนี้ เราในฐานะกองเชียร์ ควรให้กำลังใจและให้เวลาพวกเขาทำงานอย่างเต็มที่ ดีกว่ามาตั้งแง่บั่นทอนกำลังใจกันแบบนี้ ซึ่งไม่มีประโยชน์อะไร ซ้ำยังบั่นทอนกำลังใจคนทำงานอีก

ถ้าอยากพิพากษาหรือตัดสินใคร ก็ควรให้เขาทำงานให้เสร็จก่อนจะดีกว่า.

>>LEMON JUICE<<

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้