วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างนับ 10ตัว ออกจากป่าภูวัวหาของกิน ชาวบ้านผวาไม่กล้าออกกรีดยาง


ชาวบ้านผวาช้างป่าฝูงใหญ่หิว ออกจากป่าภูวัวมาหาของกินในช่วงกลางคืน และกัดกินต้นกล้วย ทำลายพืชทางการเกษตร ใน 2 ตำบลของ อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ จนไม่กล้าออกมากรีดยางตอนกลางคืนหวั่นได้รับอันตราย...


เมื่อเวลา 17.00 น.วันนี้ 21 ก.พ. นายจรูญ บุหิรัญ นายอำเภอบุ่งคล้า นำ ทหาร ร้อย.รส.จังหวัดบึงกาฬ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่บ้านซำบอน หมู่ที่ 8 ต.บุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ทั้งชายและหญิงกว่า 30 คน ร่วมกันเฝ้าระวังและติดตามการลงมาหากินของช้างป่า โดยร่วมกันวางกำลังตามสวนยางพารา ที่คาดว่าช้างป่าจะลงมาทำลายพืชผลทางการเกษตร พร้อมนำอุปกรณ์ขับไล่ เช่น โคมไฟฉาย ประทัด อุปกรณ์ที่คล้ายเสียงปืน (บั้งแก๊ส) ที่ทำจากกระบอกไม้ไผ่ เสียงดังคล้ายเสียงปืนใหญ่ และก่อกองไฟ หากว่าช้างป่าลงมาใกล้พื้นที่ชุมชนก็พร้อมที่จะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ขับไล่ช้างป่าได้ทันที ซึ่งจากการเฝ้าระวังช้างป่าในวันนี้พบว่ามี ช้างป่า 1 โขลงทั้งตัวผู้ตัวเมีย และลูกช้างป่า รวมกว่า 8 ตัว เดินออกมาจากป่าที่ติดกับสวนยางพาราของชาวบ้าน ด้านนายจรูญ บุหิรัญ นายอำเภอบุ่งคล้า กล่าวว่า หลังจากการเฝ้าดูช้างพบว่า มีจำนวนมาก ฝูงใหญ่ เกือบ 10 ตัว จึงให้ผู้นำชุมชนที่มาเฝ้าระวัง ให้ออกห่างจากฝูงช้างในระยะที่ปลอดภัย หากช้างป่าเข้ามาใกล้ก็ให้รีบออกห่าง และสั่งกำชับให้ชาวบ้านและชาวสวนยาง ที่อาศัยอยู่ตามสวนยางอยู่ตามหัวไร่ปลายนา ช่วงนี้หากค่ำมืดเห็นว่าสถานการณ์ไม่ปลอดภัยให้กลับเข้าไปอาศัยอยู่ในหมู่บ้านก่อน หลีกเลี่ยงการกรีดยางในช่วงกลางคืน ซึ่งหลังจากนี้จะได้ให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ที่มีชุดปฏิบัติการขับไล่ช้างป่าพร้อมอุปกรณ์ลงมาในพื้นที่ เพื่อไล่ต้อนช้างให้กลับขึ้นไปบนเขาโดยเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างป่าลงมาก่อกวนอีก.

ชาวบ้านผวาช้างป่าฝูงใหญ่หิว ออกจากป่าภูวัวมาหาของกินในช่วงกลางคืน และกัดกินต้นกล้วย ทำลายพืชทางการเกษตร ใน 2 ตำบลของ อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ จนไม่กล้าออกมากรีดยางตอนกลางคืนหวั่นได้รับอันตราย... 21 ก.พ. 2561 18:32 21 ก.พ. 2561 19:17 ไทยรัฐ