วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดนมาร์กสุดเศร้า ถวายพระเพลิงพระศพ เจ้าชายเฮนริก ตามพระประสงค์

สมเด็จพระราชินีมาร์เกรเธที่ 2 แห่งเดนมาร์ก พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายเฮนริก พระสวามีในสมเด็จพระราชินีมาร์เกรเธอที่ 2 ขณะที่ สำนักราชวังเดนมาร์กจัดพิธีถวายพระเพลิงพระศพตามพระประสงค์

เมื่อ 21 ก.พ.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธที่ 2 แห่งเดนมาร์ก พร้อมด้วย สมาชิกราชวงศ์เดนมาร์ก เสด็จฯ ในพิธีพระศพเจ้าชายเฮนริก พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธที่ 2 ที่จัดขึ้นเป็นการส่วนพระองค์ ณ โบสถ์ Christianborg Castle ในกรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงประเทศเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 20 ก.พ.61 (ตามเวลาท้องถิ่น) ก่อนจะมีพิธีถวายพระเพลิงพระศพ หลังจากเจ้าชายเฮนริก ได้สิ้นพระชนม์อย่างสงบ เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า นอกเหนือจากสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธที่ 2 และสมาชิกราชวงศ์ที่เสด็จฯ มาทรงร่วมในพิธีพระศพแล้ว นายกรัฐมนตรีแห่งเดนมาร์ก ตลอดจนเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำเดนมาร์ก และแขกผู้มีเกียรติอีกประมาณ 60 คนได้รับเชิญให้มาร่วมในพิธีพระศพเจ้าชายเฮนริก ขณะที่สำนักพระราชวังเดนมาร์กได้ทรงปฏิบัติตามพระประสงค์ของเจ้าชายเฮนริกที่ทรงมีพระประสงค์ให้ถวายพระเพลิงพระศพของพระองค์ แทนการฝังพระศพในหลุมศพคู่พระราชินี โดยพระสรีรางคารครึ่งหนึ่งจะทรงถูกนำไปโปรยในทะเลเดนมาร์ก และอีกครั้งหนึ่งจะทรงถูกฝังไว้ภายในสวนของราชวงศ์เดนมาร์ก ณ พระราชวังเฟรเดนบอร์ก ซึ่งเป็นสถานที่ที่เจ้าชายเฮนริกสิ้นพระชนม์

ทั้งนี้ เจ้าชายเฮนริก ประสูติเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.2477 ที่ประเทศฝรั่งเศส และทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงมาร์เกรเธ แห่งเดนมาร์ก เมื่อ 10 มิ.ย.2510 และทรงมีพระราชโอรสด้วยกันสองพระองค์ คือ เจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก และเจ้าชายโจอาคิม โดยเจ้าชายเฮนริก สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ขณะทรงมีพระชนม์ 83 ชันษา หลังจากประชวรด้วยพระอาการติดเชื้อในพระปัปผาสะ (ปอด) ซึ่งนับตั้งแต่เจ้าชายเฮนริก สิ้นพระชนม์ ได้มีประชาชนจำนวนมากยืนต่อแถวยาวเหยียดเพื่อเคารพพระศพด้วยความเศร้าโศก และนำช่อดอกไม้มาวางด้านนอกโบสถ์เพื่อแสดงความอาลัย.

สมเด็จพระราชินีมาร์เกรเธที่ 2 แห่งเดนมาร์ก พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายเฮนริก พระสวามีในสมเด็จพระราชินีมาร์เกรเธอที่ 2 ขณะที่ สำนักราชวังเดนมาร์กจัดพิธีถวายพระเพลิงพระศพตามพระประสงค์ 21 ก.พ. 2561 18:24 ไทยรัฐ