วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เตือนกำนัน-ผญบ. เข้าใจประชาธิปไตยให้ถูก เซ็งสื่อปั่นข่าวลางร้าย

นายกฯ เตือนกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านเข้าใจประชาธิปไตยให้ถูก ชี้ปรองดองยังไม่ได้ เพราะยังวุ่นวายกันไม่เลิก มโนผ่านโซเชียลก็เยอะ เซ็งสื่อจ้องเสนอข่าวลางร้าย ชี้อีกาจิกนกพิราบเป็นเรื่องของสัตว์

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.61 ที่ จ.นครปฐม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะ เดินทางมายังสหกรณ์โคนมกำแพงแสน จำกัด อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เพื่อเป็นประธานสักขีพยานในโอกาสผู้ว่าฯ จ.นครปฐม มอบโรงเรือนถอนประกอบได้ เครื่องจักรกลการเกษตร(รถไถ) และเครื่องสีข้าวให้แก่ผู้แทนเกษตรกร โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น และนักเรียนในพื้นที่

โดยช่วงที่เดินทักทาย นายกฯได้พูดคุยสอบถามเด็กๆ โตขึ้นอยากเป็นอะไร ส่วนใหญ่บอกอยากเป็นครู หมอ นักวิทยาศาสตร์และบอกอยากเป็นทหาร ซึ่งนายกฯบอกว่าถ้าเป็นทหารเหนื่อยนะ ไม่ร่ำรวย ต้องเข้มแข็ง ต้องเสียสละทำเพื่อชาติ ขณะเดียวกันนายกฯได้พูดกับกำนันผู้ใหญ่บ้านว่า กำนันผู้ใหญ่บ้านถือเป็นกลไกสำคัญในการเป็นประชาธิปไตยทั้งนั้น เรื่องนี้ต้องสำคัญให้ถูก เข้าใจสิ่งที่ตนพูดหรือเปล่า อย่าให้ต้องพูดมากกว่านี้เลย อย่าให้เป็นแบบเดิม มันเสียเวลา และอย่าไปฟังเพราะบางคนที่ชอบพูดอะไรเลอะเทอะ

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นกล่าวบนเวทีว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นการมาทำงาน ไม่ได้มาทำงานเรื่องการเมือง แต่มาเรื่องการบ้าน เพราะทำงานมา 4 ปีแล้ว และตราบใดที่โลกยังไม่หยุดหมุน ทุกอย่างต้องมีการเปลี่ยนแปลง เราต้องทำให้เกิดความเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกฎหมายหรือโอกาส และอยากจะขอร้องว่าการดูเรื่องกฎหมาย อย่าไปดูเฉพาะเรื่อง เช่น กฎหมายห้ามการชุมนุมหรือคำสั่ง คสช. เพราะมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับพวกท่านเลย พวกท่านไม่ได้เดือดร้อน คนที่เดือดร้อนมีเพียงไม่กี่คน แล้วจะมาเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งนั้นคำสั่งนี้กันทำไม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ในโซเชียลมีเดียมีแต่เรื่องมโน เกิดความวุ่นวายไปหมด ตนไม่สามารถทำให้ทุกอย่างสงบได้ เช่น เดียวกับขบวนการปรองดองที่เราจะต้องทำ ตนไม่ได้ปิดกั้นใคร หากเจตนาบริสุทธิ์ก็ขอให้บอกมา ตนจะแก้ไขปัญหาให้ วันนี้มาพูดเรื่องไทยนิยม หากมีปัญหาอุปสรรคก็ให้บอก เพราะถ้าทำแบบเดิมก็ลำบาก วันนี้เราต้องเดินหน้าประเทศด้วยไทยนิยม ให้ทุกคนมุ่งมั่นทำความดี มีความเสียสละเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน เพราะประเทศไทยไม่ได้มีแค่จังหวัดนครปฐม แต่มีทั่วประเทศที่มีอาชีพเหมือนเรา

"ถ้าเรามองว่าประชาธิปไตยคือการทำให้บ้านเมืองเจริญเติบโต แต่ถามว่าตรงไหนเจริญ เพราะที่หนึ่งเจริญ แต่อีกพื้นที่หนึ่งไม่เจริญ ถามว่าทุกที่เป็นคนไทยเหมือนกันหรือไม่ ทุกรัฐบาลควรจะทำให้ ทุกรัฐบาลเดินไปพร้อมๆ กัน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เราต้องมีความปรองดอง ไม่ใช่จะตีกันเรื่อยไป มีการยุแยง บิดเบือน รัฐบาลนี้ไม่ต้องการอย่างนั้น ที่ผ่านมาผมก็ระวัง ไม่ไปกล่าวหาว่าใคร ยกเว้นเขาจะว่าผมก่อน ผมก็ตอบโต้ไป ตอนนี้ต่างประเทศรอดูอยู่ว่าเราสงบหรือไม่ โดยเราจะต้องเลือกรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องการเลือกตั้งอยู่ที่ทุกคนว่าจะเลือกอย่างไร จะเลือกใครก็เลือกไป แต่อย่าลืมว่าเลือกมาแล้วจะต้องเข้ามาทำงานให้ปวงชนชาวไทย และประชาชนทุกกลุ่ม ทุกพื้นที่ ไม่ใช่จะดูแลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และไม่ใช่รัฐบาลจะไม่ดูแลคนจน บิดเบือนกันไปหมด รัฐบาลพยายามดูแลคนจนให้มีรายได้พอเพียง แต่จะให้ร่ำรวยทีเดียวคงเป็นไปไม่ได้ เพราะพื้นฐานไม่เท่ากัน และการเมืองไม่ใช่ว่าจะช่วยทุกอย่างได้

"ไม่ว่าประเทศจะขัดแย้งหรือมีการเมืองอย่างไร จะเป็นประชาธิปไตยอย่างไร ก็ขอให้คิดถึงลูกหลานที่รออนาคตอยู่ ถ้าวันนี้คนยังตีกันแล้วลูกหลานจะอยู่อย่างไร อย่ามาว่าผมว่ามาถูกวิธีหรือไม่ เพราะมันคนละเรื่อง ถ้าไม่มีเหตุการณ์ผมก็มาไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนการเลือกตั้งก็ไปว่าก้นมา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การทำงานของรัฐบาลชุดนี้ไม่ใช่ง่าย แน่ถ้าจะให้เงินอย่างเดียว ใครขอมาก็ให้มันทำได้ และถ้าเป็นเงินของตนคงไม่เป็นปัญหา แต่รัฐบาลต้องการให้เกิดความยั่งยืน จึงจำเป็นต้องทำสิ่งที่ยาก เพื่อให้เกิดผลประโยชน์ต่อืกคน ขอร้องอย่าทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ขอให้ร่วมมือกันทำงาน เพื่อให้ประเทศมีความแข็งแรง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องการทุจริตรัฐบาลจะให้มีการตรวจสอบ ซึ่งต้องไล่ดูตั้งแต่ระดับนโยบายที่ผ่านครม. รัฐมนตรี กระทรวง ลงไปสู่ระดับล่าง โดยตนจะรับผิดชอบในภาพรวมทั้งหมด แต่ไม่ใช่ว่าเมื่อมีปัญหาแล้วมาโวยวายให้ตนรับผิดชอบทั้งหมด ตนรับผิดชอบแน่นอน แต่ก็ต้องดูข้อกฎหมายว่าใครผิด และใครจะต้องรอดคุก หากถึงตนก็ต้องยอมรับ แล้วคนที่ไม่รับผิดชอบอะไรเลยหนีไปต่างประเทศล่ะ จะทำอย่างไร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 20 ก.พ. สื่อมวลชนรายงานข่าวว่าอีกาจิกนกที่ทำเนียบรัฐบาล บางคนบอกว่าเป็นเรื่องดวงของรัฐบาล ทั้งที่มันเป็นเรื่องของสัตว์ แม้กระทั่งเรื่องอ่างบัวก็ไปบอกเป็นลางร้าย เป็นเรื่องโหงวเฮ้งและฮวงจุ้ย ถ้ามันจะร้ายก็คงร้ายตั้งแต่ตนเข้ามาแล้ว เพราะเข้ามาเจอสิ่งที่มันไม่ใช่ นั่นนะถือเป็นลางร้ายของตน

ทั้งนี้ระหว่างการพูดพบปะประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ เกิดอาการคอแห้ง แล้วหยุดดื่มน้ำ ก่อนจะกล่าวว่า "วันนี้พูดทุกที่ พูดจนเสียงแห้ง แต่ไม่เป็นไร เพราะพวกท่านรักผม และผมก็รักพวกเท่า ผมก็เป็นคนไทยคนคนหนึ่ง คนไทยต้องรักกัน อย่าให้ใครมาหลอกลวงหรือบิดเบือนได้อีก"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนว่า "รัฐบาลนี้ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งนะ รอรัฐบาลหน้าดีกว่าไหม" ทำให้ประชาชนชูป้ายเรารักลุงตู่ พร้อมพูดให้กำลังใจว่า "อยากให้นายกฯอยู่ต่อ" ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบว่า "ขอให้เก็บไว้ในใจดีกว่า"

ต่อมา นายกฯได้ลงจากเวที เพื่อมาทักทายประชาชนที่มาต้อนรับพร้อมกล่าวว่า ขอให้เตือนลูกหลานว่าอย่าไปเดิน We walk ถ้าเกิดมีคดีขึ้นมาเยอะแยะมากมาย คงช่วยเหลือไม่ไหว เพราะช่วยเหลือช่วยอีก ขอให้ช่วยกันเตือนสติ พร้อมกล่าวทิ้งท้าย ว่า วันนี้เราจะตีกันอีกไม่ได้แล้ว เพราะลูกหลานจะอยู่ไม่ได้ ท้องถิ่นจะต้องพัฒนาตัวเอง ตนไม่ได้ต้องการจะรังแกใครทั้งสิ้น เพียงแต่ทุกอย่างต้องเดินหน้าถ้าทำไม่ได้ก็ต้องแก้ไขถ้าทำดีมันก็จบแค่นั้นเอง ขอให้เชื่อมั่น จากนั้นพลเอกประยุทธ์ ได้กล่าวลาว่า "บ๊ายบาย ไอเลิฟยู" พร้อมกับชูนิ้วเป็นสัญลักษณ์ "ผมรักคุณ" พร้อมบอกว่า "วันนี้หมดแรงข้าวต้มแล้ว"

นายกฯ เตือนกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เข้าใจประชาธิปไตยให้ถูก ชี้ปรองดองยังไม่ได้ เพราะยังวุ่นวายกันไม่เลิก มโนผ่านโซเชียลก็เยอะ เซ็งสื่อจ้องเสนอข่าวลางร้าย ชี้อีกาจิกนกพิราบเป็นเรื่องของสัตว์ 21 ก.พ. 2561 18:10 21 ก.พ. 2561 18:57 ไทยรัฐ