วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยัดทั่วรถ ยาบ้า6แสนเม็ด! มือใหม่หัดขน พึ่งกูเกิล นำทางไปจ๊ะเอ๋ด่านพอดี

ยัดทั่วรถ ยาบ้า6แสนเม็ด! มือใหม่หัดขน พึ่งกูเกิล นำทางไปจ๊ะเอ๋ด่านพอดี

  • Share:

หนุ่มใหญ่ชาวอีสาน รับจ้างขนยาบ้า 6 แสนเม็ดจากเชียงรายไปกทม. ทำงานครั้งแรก ยัดแบบสะเปะสะปะทั่วรถ ทั้งไม่รู้เส้นทาง ต้องพึ่งกูเกิล ขับไปขับมาจ๊ะเอ๋ด่านตรวจ จนท.เผยช่วงหลังขบวนการนี้เลิกจ้างนักขนชาวม้ง หันไปใช้บริการคนจากภาคอื่น

เวลา 14.30 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ. 5 พ.ต.อ.วิรัช สุมนาพันธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมฝ่ายทหารและเจ้าที่ ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาลำเลียงยาเสพติด ยาบ้าจำนวน 600,000 เม็ด ซุกซ่อนในรถกระบะยี่ห้อฟอร์ด สีดำ ทะเบียน 1 ฒฆ 5600 กทม.โดยมีนายทองใบ สังประพล อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 9 ต.คำบง อ.บางผือ จ.อุดรธานี เป็นคนขับ จับกุมพร้อมของกลางได้ที่ด่านตรวจแม่มะ หมู่ 1 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 21 ก.พ.

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 เผยว่า เจ้าหน้าที่ด่านตรวจแม่มะ ได้ไปตั้งจุดสกัดฟ็อกซ์จ้ำ หรือเส้นทางกบกระโดดเป็นเส้นทางหลบหลีกด่านตรวจแม่มะ บริเวณสามแยกบ้านแม่มะ ได้พบรถกระบะยี่ห้อฟอร์ด สีดำ ทะเบียน 1 ฒฆ 5600 กทม.มีนายทองใบ สังประพล ขับมาเพียงคนเดียว จึงเรียกให้หยุดขอตรวจค้น พบยาเสพติดของกลางซุกซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ รอบคันรถรวมทั้งในหัวเครื่องรถ ยางอะไหล่ โดยการซุกซ่อนแบบสะเปะสะปะ ส่อแสดงว่า ไม่ใช่มือขนอาชีพ

สอบสวนเบื้องต้นนายทองใบ รับสารภาพว่าเพิ่งขนเป็นครั้งแรกโดย รับจ้างลำเลียงยาเสพติด จากนายหำ ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ในราคา 50,000 บาท จากพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปส่งให้กับกลุ่มผู้ค้าในพื้นที่กรุงเทพฯ หรือปริมณฑล ตามที่นายหำ จะสั่งการทางโทรศัพท์ โดยเดินทางจากอุดรธานี มาพักที่ห้องเช่าชื่อ เวียงคำแลนด์ ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อ 15 ก.พ. ต่อมาวันที่ 18 ก.พ.เวลาประมาณ 20.00 น. ได้มีชายวัยรุ่นไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 20 ปี มารับรถยนต์ที่ห้องเช่า นำไปซุกซ่อนยาเสพติด และนำรถมาคืนเวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 19 ก.พ. จากนั้นวันที่ 21 ก.พ.2561 เวลา 06.00 น. ผู้ต้องหาได้ขับรถยนต์ เดินทางออกจากห้องเช่า ใช้เส้นทางหลบหลีกด่านตรวจ

ด้าน พ.ต.อ.วิรัช สุมนาพันธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย เผยต่อว่านายทองใบ เพิ่งรับจ้างขนยาบ้ามาเป็นครั้งแรก โดยนำยาบ้าไปซุกซ่อนตามจุดต่างๆ ทั่วรถ ไม่ว่าหัวเครื่องยนต์ด้านหน้า ใต้ท้องรถ จุดไหนที่พอจะซุกซ่อนได้ก็นำไปซ่อนแบบลวกๆ โดยเฉพาะในหัวเครื่อง หากขับไปเครื่องร้อน กระดาษที่ห่อหุ้มต้องละลายแน่ ส่วนจุดซ่อนใต้ท้องรถไม่ทราบว่าระหว่างทาง มียาบ้าหลุดตกไปจำนวนเท่าไรแล้ว

"ที่สำคัญ การขนครั้งนี้นายทองใบเป็นชาวอีสาน ไม่รู้เส้นทางเลย อาศัยขับรถตามกูเกิลแม็ป พาวกไปเวียนมา จนมาเจอด่านสกัดของตำรวจจนได้ ซึ่งจะสังเกตว่าขบวนการค้ายาเสพติดในช่วงหลังจะไม่ค่อยใช้บริการของนักขนชาวม้งแล้ว เปลี่ยนมาใช้ทางคนภาคอื่นเข้ามาขนแทน ซึ่งขณะนี้ทั้งฝ่ายทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองได้รวมตัวกันคุมเข้มในทุกๆ ด้าน". 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้