วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตับไก่บด

ตับ ไม่ว่าจะตับไก่หรือตับหมู เป็นอะไรที่หลายๆคนไม่ค่อยกล้ารับประทานกัน เพราะกลัวจะเพิ่มคอเลสเทอรอลให้กับร่างกาย แต่ในสิ่งไม่ดีก็ยังมีดีซ่อนอยู่ เพราะจริงๆแล้ว “ตับ” เครื่องในหมูหรือไก่ ก็มีประโยชน์ เพราะให้ธาตุเหล็กสูง ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเป็นโรคโลหิตจาง มักจะได้รับคำแนะนำให้ทานอาหารที่ให้ธาตุเหล็กสูง และหนึ่งในนั้นก็คือ ตับ!! เช่นเดียวกับ คุณป้อ-สราภา เวชภัทรสิริ ซึ่งมีปัญหาโลหิตจาง เมื่อปรึกษาเเพทย์แล้ว ทำให้เธอต้องหันมาทานอาหารจำพวกที่ให้เเคลเซียมเเละธาตุเหล็กสูง แต่ด้วยความที่ไม่ชอบทานตับ ก็คิดว่าจะทำยังไงดี ถึงจะทานตับได้ด้วยความชอบ เเละโหยหาอยากจะทานทุกๆวัน จึงได้ทดลองทำตับบดอยู่นานเป็นปี โดยปรับสูตรมาเรื่อยๆ และวันนี้คุณป้อก็นำสูตรตับบดของเธอมาบอกต่อ ซึ่งปัจจุบันทำขายทางออนไลน์หลายๆช่องทาง ทั้ง IG, FB, Line Man, Food Panda, Grab, Uber Eats ในชื่อ tastemate รวมทั้ง Website : www.tastemate-catering.com

คุณป้อเล่าถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอชอบทำอาหารขึ้นมา เพราะเคยไปทำงานในร้านแฮมเบอร์เกอร์ ใน Walt Disney World ที่ Orlando, Florida USA และคิดว่า ถ้าได้มาทำเอง น่าจะทำได้ หลังกลับมา เมื่อตัดสินใจที่จะทำเป็นอาชีพ ก็ไปเรียนอย่างจริงจังที่ Culinary Arts school of NewYork ก็ได้เทคนิคการทำ Pate จากเชฟที่สอนซึ่งเป็นชาวฝรั่งเศส เขาบอกว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือ Timming ในการใส่เครื่องปรุง ต้องใส่อะไรก่อนหลัง และใส่ตอนไหน เธอจึงนำมาปรับใช้กับเมนูตับบดของเธอ จนได้รสชาติที่โดนใจ ทั้งเข้มข้น กลมกล่อม และหอมหวน ไม่มีกลิ่นคาวเลยเเม้เเต่น้อย ทำให้ทานง่าย ทานได้ทุกเวลาและได้ประโยชน์ที่สุด โดยเน้นคัดสรรเเต่วัตถุดิบคุณภาพ เพื่อสุขภาพตัวเองและให้คนที่ได้รับประทานมีสุขภาพที่ดีเหมือนกับเรา นอกจากนี้คุณป้อยังนำความรู้จากที่บินไปเรียนทำอาหาร มาเปิดป๊อปอัพ ขายอาหารอิตาเลียน (เน้น take away) ที่ Gateway เอกมัย ชั้น G อีกด้วย

สำหรับ ส่วนผสมตับบด : ตับไก่ 400 กรัม/ เบคอนรมควัน 100 กรัม/ไข่ไก่ 1 ฟอง/น้ำมันมะกอก 40 มล./หัวหอมใหญ่ออเเกนิก 1 หัว/หอมเเขก 2 หัว/กระเทียม 1 กลีบ/ใบกระวาน 5 ใบ /ครีมข้นสด 150 กรัม/บรั่นดี ช้อนโต๊ะ/พริกไทย 1 ช้อนชา/เกลือทะเล 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1) ใส่น้ำมันมะกอกในกระทะแล้วตั้งไฟ ตามด้วยหอมใหญ่ หอมเเดง กระเทียม ผัดจนเปลี่ยนสี และมีกลิ่นหอมเเล้ว

2)ใส่เบคอน รอจนเริ่มเกรียม

3) จึงใส่ตับ ปรุงรสด้วยพริกไทยเเละเกลือ

4) ใส่บรั่นดี เเละใบกระวาน ผัดเครื่องปรุงทั้งหมดจนสุกได้ที่ จึงนำขึ้นจากเตาและแยกเอาใบกระวานออก

5) บดด้วยเครื่องบดความเเรงสูง พร้อมกับไข่ไก่เเละครีมข้นสด โดยตัวครีมข้นสดนี้จะตีจากไข่ขาวเพื่อให้ฟูนุ่ม

6) จากนั้น นำตับที่บดจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันใส่ภาชนะ แล้วนำไปนึ่งให้สุก 15 นาที ก็จะได้ตับบดไว้รับประทาน อาจจะทานแบบอุ่นๆ หรือนำเข้าตู้เย็นก่อน เเล้วรับประทานกับขนมปัง จะเป็นเเครกเกอร์ บาเเกตต์ หรือครัวซองค์ก็ได้ แต่มีบางท่านทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ จะเป็นข้าวเหนียวดำไรซ์เบอรี่ไม่ขัดสีก็ยิ่งดี เพราะมีวิตามิน โดยปั้นข้าวเหนียวจิ้มลงบนตับไก่บด ก็เข้ากันได้ดีทีเดียว.

ตับ ไม่ว่าจะตับไก่หรือตับหมู เป็นอะไรที่หลายๆคนไม่ค่อยกล้ารับประทานกัน เพราะกลัวจะเพิ่มคอเลสเทอรอลให้กับร่างกาย แต่ในสิ่งไม่ดีก็ยังมีดีซ่อนอยู่ เพราะจริงๆแล้ว “ตับ” เครื่องในหมูหรือไก่ ก็มีประโยชน์ เพราะให้ธาตุเหล็กสูง 21 ก.พ. 2561 17:02 21 ก.พ. 2561 17:06 ไทยรัฐ