วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลุกพลังครูวัยเกษียณปั้นเด็กไทยเก่งงานศิลป์

ปลุกพลังครูวัยเกษียณปั้นเด็กไทยเก่งงานศิลป์

  • Share:

มุ่งมั่นที่จะเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านศิลปะ กลุ่มบริษัท นานมี ร่วมกับ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย จัดกิจกรรมในโครงการ “เสริมสร้างการเรียนรู้กับนานมี” เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านศิลปะ และประสบการณ์ตรง เพื่อต่อยอดทักษะด้านศิลปะแก่เยาวชนไทย โดย ปรีญาณี สุพุทธิพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท นานมี กล่าวถึงโครงการนี้ว่าเพราะกลุ่มบริษัทนานมี มีบุคลากรด้านศิลปะในการถ่ายทอดองค์ความรู้และแบ่งปันประสบการณ์ให้กับชุมชน โรงเรียน สถานศึกษา และมูลนิธิต่างๆ เป็นคณาจารย์ด้านศิลปะจากสมาคมครูประถมศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครูศิลปะที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว แต่ยังมีใจรักที่จะถ่ายทอดเทคนิคใหม่ ทำให้เยาวชนจาก ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้รู้จักศิลปะในมุมมองที่กว้างไกล แปลกและแตกต่างไปจากที่เคยเรียนในห้องเรียน เป็นการเติมเต็มให้กับคนสองวัยที่แม้จะมีโลกที่ต่างกัน แต่สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและจินตนาการซึ่งกันและกันได้

ขณะที่ตัวแทนคณะครูจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กล่าวว่า นอกจากโรงเรียนเน้นหนักเสริมสร้างความรู้ในเชิงวิชาการแก่เด็กแล้ว โรงเรียนยังเปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้โลกกว้าง ผ่านสังคมการเรียนรู้ในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านศิลปะ การที่มีวิทยากรจากภายนอกเข้ามา ทำให้สร้างสีสันและกระตุ้นให้เด็กเกิดความตื่นเต้น เกิดความสนใจเป็นพิเศษ สามารถเรียนรู้ได้รวดเร็วและเกิดไอเดียใหม่ๆที่สามารถนำไปบูรณาการทางวิชาการกับวิชาการแขนงอื่นๆต่อไป

ด.ช.ธฤต วิศวพลานนท์ อายุ 11 ขวบ เล่าว่า รู้สึกสนุกมากที่ได้ทำงานศิลปะในแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน คุณครูสอนให้ใช้สีหลายแบบและยังใช้พู่กันหรือมือเราเองในการแต้มสีก็ได้ โดยใช้เทคนิคสีถึง 3 สี คือสีชอล์ก สีไม้ และสีอะคริลิก ซึ่งสีทั้งสามประเภทต่างมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน แล้วแต่ผู้ใช้ว่าจะนำมาสร้างสรรค์ชิ้นงานอย่างไร สำหรับตนเองเลือกวาดเป็นรูปต้นไม้ เพราะทำให้ คิดถึงตอนไปเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัวและทำให้อยากกลับไปเที่ยวอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้