วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หน.วิเชียร' เลื่อนให้ปากคำ 'เปรมชัย' ติดสินบน 8 มี.ค.

ผบก.ปปป. ประชุมคณะพนักงานสอบสวน คดีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ร้องทุกข์ นายเปรมชัย ติดสินบนเจ้าพนักงาน เตรียมออกหมายเรียก หากสอบแล้วพบมีความผิด ด้าน หน.วิเชียร เลื่อนให้รายละเอียด เป็น 8 มี.ค. ...

จากกรณี นายวิเชียร ชิณวงษ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก แจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ว่านายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เสนอผลประโยชน์ให้เจ้าหน้าที่เพื่อแลกกับการปล่อยตัว

ต่อมา พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เผย พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผบช.ก. ลงนามคำสั่งจัดตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน และเตรียมเชิญนายวิเชียร กับเจ้าหน้าที่ 3 คนที่อยู่ในเหตุการณ์ ที่นายเปรมชัย พยายามติดสินบน มาให้รายละเอียดเพิ่ม

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่ห้องประชุม บก.ปปป. ชั้น 4 ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. พล.ต.ต.กมล ได้เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวน โดยใช้เวลากว่า 1 ชม. จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

โดย พล.ต.ต.กมล เผยว่า การประชุมวันนี้เพื่อให้ชุดพนักงานสอบสวน ใน บช.ก. มีการทำคดีไปทิศทางเดียวกัน เบื้องต้นมีการมอบหมายงานให้กับแต่ละหน่วยที่ทำหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องนั้นๆ เข้าไปดูแล อาทิ คลิปเสียงที่เป็นการเจรจาต่อรองระหว่างนายเปรมชัย และพวก กับเจ้าหน้าอุทยานฯ จะมอบหมายให้ บก.ปอท. รับผิดชอบ ส่วน บก.ปทส. ให้รับผิดเกี่ยวตรวจสอบสำนวนคดี และ บก.ปอศ. ให้ตรวจสอบเรื่องข้อกฎหมายว่าพฤติกรรมการติดสินบนหรือไม่

"หากพบว่าเปรมชัยมีความผิดข้อหา ผู้ใดให้ ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ตามมาตรา 144 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับตำรวจก็จะออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าว หากไม่มาตามนัด ก็จะดำเนินการออกหมายจับทันที" พล.ต.ต.กมล กล่าว

ผบก.ปปป. เผยอีกว่า ส่วนที่มีการนัดให้นายวิเชียร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีก 3 คนมาสอบปากคำ ในรายละเอียดของคดี เกี่ยวกับการติดสินบน นั้น ในวันที่ 22 ก.พ.นี้ จากการติดต่อประสานกับนายวิเชียร ทราบว่าขอเลื่อนนัดการเข้าพบเป็นวันที่ 8 มี.ค.แทน หลังจากนี้ก็จะมีการประชุมอีกครั้ง คาดว่าจะสรุปคดีติดสินบนเจ้าพนักงานเสร็จสิ้นภายใน สิ้นเดือน มี.ค.นี้.

ผบก.ปปป. ประชุมคณะพนักงานสอบสวน คดีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ร้องทุกข์ นายเปรมชัย ติดสินบนเจ้าพนักงาน เตรียมออกหมายเรียก หากสอบแล้วพบมีความผิด ด้าน หน.วิเชียร เลื่อนให้รายละเอียด เป็น 8 มี.ค. ... 21 ก.พ. 2561 16:36 ไทยรัฐ