วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นี่คือ 'ลาง' รวมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทำเนียบฯ แบบไม่เชื่ออย่าลบหลู่

จากกรณี อีกาจิกกินซากนกพิราบ หน้าตึกไทยคู่ฟ้า หลังจากนายกฯ เดินผ่านกลับขึ้นตึกไปไม่ถึง 15 นาทีนั้น ทำให้เกิดข่าวลือ และความเชื่อต่างๆ ทางโหราศาสตร์มากมาย โดยทุกครั้งที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นในทำเนียบ จะมีคนพากันเชื่อมโยงว่าเป็น ลางดี หรือ ลางร้าย เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมีอยู่หลายเหตุการณ์ที่มีโหราจารย์ หรือผู้เชี่ยวชาญจากสาขาต่างๆ ออกมาให้คำอธิบายแตกต่างกันไป บ้างก็เป็นวิทยาศาสตร์ บ้างก็เป็นไสยศาสตร์ หรือความเชื่อ โดย 'ไทยรัฐออนไลน์' ขอเก็บเหตุการณ์ที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่อง 'ความเชื่อ' มาฝากกัน 

1. ตัวเงินตัวทองตาย อืดท่อทำเนียบ ลือลางร้ายรัฐบาล

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือน ส.ค. 2552 ซึ่งขณะนั้นมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยบริเวณท่อน้ำด้านนอกใกล้กับห้องทำงานของรองนายกรัฐมนตรี และห้องของผู้สื่อข่าว ได้กลิ่นเหม็นเน่าประหลาด ต่อมาจึงพบว่าต้นเหตุของกลิ่นเหม็นเน่านั้น เกิดจากซากของตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่ ยาวกว่า 2 เมตร ซึ่งตายขึ้นอึดลอยอยู่ในท่อระบายน้ำ 

อย่างไรก็ตาม ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งบรรดาผู้สื่อข่าว และข้าราชการประจำทำเนียบรัฐบาลไปต่างๆ นานา เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้มาก่อน เนื่องจากปกติตัวเงินตัวทองภายในทำเนียบรัฐบาล จะเดินหากินอยู่ในท่อระบายน้ำ ภายในทำเนียบรัฐบาลอยู่แล้ว

2. เห็ด ประหลาดผุดเต็มสนามหญ้าหน้าทำเนียบ  

เหตุเกิด ณ สนามหญ้าบริเวณตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อเดือน มิ.ย. 56 ซึ่งมี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯ เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้น คือ มีเห็ดมากมายผุดขึ้นมามากกว่า 200 ดอก ทำเอาเจ้าหน้าที่ต้องถอนทิ้งกันยกใหญ่

มีการวิเคราะห์กันว่า สาเหตุน่าจะมาจากความชื้นของสนามหญ้า เนื่องจากขณะนั้นเป็นฤดูฝน ประกอบกับเชื้อเห็ดที่ติดมากับปุ๋ย หรือลอยมาในอากาศ รวมถึงเห็ดดังกล่าว น่าจะเป็นเห็ดขี้ควาย (Magic mushroom) ซึ่งจัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 อีกด้วย

3. เปาบุ้นจิ้น เคยมาเยือนที่ทำเนียบ  

ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับ พล.อ.ราชัด มาห์มูด (Rashad Mahmood) ประธานคณะเสนาธิการร่วมกองทัพปากีสถาน เมื่อเดือน พ.ย. 58 จู่ๆ ก็มีชายคนหนึ่งแต่งกายด้วยชุดสูท อ้างตัวว่าชื่อ อ.เปาบุ้นจิ้น ชูป้ายขอเข้าพบนายกฯ เพื่อขออาสาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ การเมือง ภัยแล้ง ปัญหาการทุจริต ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ประจำป้อมรักษาความปลอดภัย ต้องรีบเข้ามาควบคุมตัว ออกนอกทำเนียบฯ และพาไปยื่นเรื่องที่ศูนย์บริการประชาชนแทน

โดยก่อนที่ อ.เปาบุ้นจิ้น จะถูกควบคุมตัวออกไปนั้น เขาได้แจกเอกสารให้แก่สื่อมวลชน โดยมีเนื้อความว่า อ.เปาบุ้นจิ้น รับแก้ปัญหาทุกเรื่อง โดยเฉพาะปัญหาทุกข์ใจและความรัก และให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า รับแก้ปัญหาใกล้ป้ายรถเมล์ที่ห้างสรรพสินค้าดัง ย่านบางแค ทุกวันเสาร์ อีกด้วย

4. งูเหลือม ก็แวะมา  

ที่บริเวณประตู 1 ทางเข้า-ออกทำเนียบ ซึ่งเป็นประตูที่นายกฯ และคณะรัฐมนตรีใช้เข้า-ออกเป็นประจำ ซึ่งเดือน ก.ย. 60 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจพบงูเหลือม ความยาวประมาณ 2 เมตร กำลังเลื้อยพาดอยู่บนต้นลีลาวดี สร้างความตื่นตกใจให้กับผู้คนจำนวนมาก และก็นำไปลือกันว่าเป็นอาถรรพ์หรือไม่ 

5. 'อ่างบัว' แตกรับตรุษจีน และ ก้านธูป 36 ดอกใต้ต้นเข็ม

เหตุเกิดที่บริเวณหน้าตึกบัญชาการ 1 เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 61 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเข้ามาส่งเอกสาร ถอยรถด้วยความเร่งรีบ จนเกิดอุบัติเหตุชนอ่างบัวจนแตกเสียหาย อีกทั้งวันดังกล่าวยังตรงกับวันไหว้บในเทศกาลตรุษจีน จึงเป็นที่มาของการวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ จากประชาชนที่เชื่อในโชคลาง

ในวันต่อมา คือวันที่ 16 ก.พ. ปรากฏว่ามีธูปที่จุดแล้ว จำนวน 36 ดอก ปักอยู่ใต้กอดอกเข็ม ที่ปลูกล้อมรอบปืนใหญ่ บริเวณหน้าตึกไทยคู่ฟ้า โดยเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลทำพิธีไหว้ เพื่อขอขมา และอโหสิกรรมต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์และองค์เทพเทวา ช่วยให้ชีวิตไม่ติดขัด ซึ่งทางนายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ ก็ได้ออกมาวิเคราะห์ว่า การจุดธูป 36 ดอกนั้นเป็นเรื่องของการแก้เคล็ดในเรื่องของดวงตกมากกว่า

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้ความเห็นไว้ว่า สิ่งของที่แตกเสียหายนั้นเป็นเรื่องของอุบัติเหตุ ส่วนธูป 36 ดอกนั้นตนไม่รู้ว่าใครเอามาปัก ไม่อยากให้มองเป็นเรื่องของโหราศาสตร์ หรือมองในเรื่องของฮวงจุ้ย หรือเรื่องอื่นๆ เพราะวันนี้เราเป็นประเทศไทย 4.0 กันแล้ว

จากกรณี อีกาจิกกินซากนกพิราบ หน้าตึกไทยคู่ฟ้า หลังจากนายกฯ เดินผ่านกลับขึ้นตึกไปไม่ถึง 15 นาทีนั้น ทำให้เกิดข่าวลือ และความเชื่อต่างๆ ทางโหราศาสตร์มากมาย 21 ก.พ. 2561 16:31 22 ก.พ. 2561 07:40 ไทยรัฐ