วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพราะอะไร?? แกงส้ม เดอะสตาร์ ไม่ต่อสัญญาเพลงกับเอ็กแซ็กท์!!! (คลิป)

มาร่วมงานแถลงข่าวละครเวที "เลดี้ ออฟ เดอะสเตจ และ แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล" ที่เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ ได้เจอนักร้องนักแสดงหนุ่ม แกงส้ม ธนทัต ชัยอรรถ หรือ แกงส้ม เดอะสตาร์ เลยถามถึงความรู้สึกหลังได้เข้าพิธีบวชพระทดแทนพระคุณพ่อแม่ รวมถึงสาเหตุที่เจ้าตัวไม่ต่อสัญญาด้านเพลงกับทางเอ็กแซ็กท์ด้วย

ถามถึงความรู้สึกหลังสึกออกมา?
"ตอนบวชก็มีความสุขนะ ตอนแรกก็คุยกับพระอาจารย์ว่าอยากยืดเวลาบวชออกไปอีกสักนิด แต่ด้วยงานด้วยอะไร ด้วยฤกษ์ที่พระอาจารย์หาฤกษ์สึกไว้ให้แล้วมันเปลี่ยนไม่ได้ ก็เลยออกมาทำงานก่อน ตอนแรกผมบวช 10 วัน อยากเพิ่มเป็น 15 วัน พระอาจารย์บอกว่าไม่เป็นไร บวชเมื่อไหร่ก็บวชได้ มาทำงานทางโลกให้เต็มที่ก่อน"

ถามเรื่องสัญญานิดหนึ่ง?
"ก็มีการคุยกันเรียบร้อย ในส่วนของผมเรื่องสัญญาเพลงอาจจะไม่ได้ต่อ คือเราได้คุยกับผู้ใหญ่มาสักพักแล้วว่าเรามีทางของเรา และผมก็เริ่มมาทำงานเบื้องหลังมาได้สักพัก คือ เริ่มมาโปรดิวเซอร์ เริ่มมาทำเพลงให้ศิลปินคนโน้นคนนี้มากขึ้น ทางเพลงเราเลยไม่ขอต่อ แต่ทางละครก็ยังร่วมงานกันอยู่ ไม่มีปัญหา แล้วถ้าเกิดงานเพลงไหนอยากให้เรามาร้องเพลงละครเราก็ยินดี ไม่ได้ตัดขาดจากกัน"

เรื่องสัญญาเราต่อสัญญาละครอย่างเดียว?
"ใช่แล้ว ที่คุยไว้คือละครอย่างเดียว"

ตอนที่แกงส้มเซ็น เซ็นอะไรไว้บ้าง?
"คือตอนที่เป็นเดอะสตาร์มันต้องเซ็นครอบคลุมหมดเลย 1 ปี และต่อ 5 ปี คือ 5 ปีหลังต้องเซ็นครอบคลุมหมดทั้งงานเพลงและละคร ตอนนี้เซ็นละครต่อ ในฝั่งงานเพลงเราออกมาดูแลตัวเอง ถามว่าเซ็นกี่ปี คือเรายังไม่ได้คุยรายละเอียดว่าเซ็นกี่ปีดี แต่เราคุยเรื่องเราแฮปปี้ตรงไหน การทำงานมีปัญหาอะไรบ้าง เราคุยกันเรียบร้อยแล้ว"

แล้วส่วนรับงานอื่นๆ อย่างอีเวนต์ล่ะ?
"อันนี้ผมก็ออกมาดูแลตัวเอง เพราะว่าเวลาผมมีอีเวนต์ จะเป็นงานเพลงเสียส่วนใหญ่ แต่ถ้างานไหนเป็นงานที่เราต้องไปโปรโมตละคร เพราะเขาจ้างเราในฐานะนักแสดงอันนั้นก็ให้ค่ายจัดไป"

มันต่างจากเดิมตรงไหน?
"คือเรื่องนี้ผมยังไม่ได้คุยกับพี่ฮั่นนะ เพราะพี่ฮั่นเป็นอิสระอาจจะไม่ได้ผูกสัญญาเลย แต่ของเรามี ของพี่ฮั่นเขาอาจจะดูแลตัวเอง แต่สัญญาใจก็ยังมีอยู่"

เราตั้งเป้าอะไรไว้บ้าง?
"ตอนนี้คือเราตั้งเป้าจะทำของตัวเอง และกำลังผลิต คือหลังจากมาทำเบื้องหลัง เราก็ทำอะไรมาลงออนไลน์มากขึ้น ส่วนจะเปิดตัวเป็นทางการเมื่อไหร่เดี๋ยวผมบอกอีกที ตอนนี้เรารวบรวมทีมแล้ว และมีผลงานแล้ว"

เหมือนเป็นค่ายเพลง?
"ไม่เชิงเป็นค่ายเพลงใหญ่โต เป็นอินดี้ คือสมัยนี้มีสื่อออนไลน์เยอะ และถ้าเราสามารถใช้ฟรี ในการโปรโมตได้เราก็อาจจะไม่ต้องใช้งบเยอะ แต่ทุ่มมือมากกว่า ถ้าคนชอบเดี๋ยวเขาก็เข้ามาดูคอนเทนต์เราเอง"

มันแตกต่างจากเดิมตรงไหน การมีกับไม่มีสัญญา?
"ตอนมีสัญญาเราเข้าใจนะในฐานะที่เขาเป็นเจ้าของ เป็นคนจ่ายเงินให้เราทำงาน ซึ่งความเสี่ยงอยู่ที่เขา แต่วันนี้เรามาทำงานเพลงเอง ซึ่งทุกคนรู้ว่างานเพลงมันไม่ได้ขายได้เป็นกอบเป็นกำเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งความเสี่ยงมันตกที่เรา เราก็จะสบายใจ เราทำเราก็ทำได้อย่างเต็มที่ มีอิสระในความคิด ซึ่งเราต้องยอมรับผลของมันเองว่ามันแฟร์ๆ คือที่คุยกับผู้ใหญ่มันโอเคเพราะเรามีแนวทางที่ชัด"

จะชวนเพื่อนๆ มาจอยไหม?
"เรื่องจอยต้องมีอยู่แล้ว เผลอๆ อาจจะเป็นคนที่ไม่คิดว่าผมอาจจะได้ไปร่วมงาน เราก็พยายามติดต่อให้หลากหลาย คนฟังเพลงอาจจะไม่ได้ฟังว่าเพลงเพราะอย่างเดียว แต่อาจจะฟังความหลากหลาย เพราะนักร้องใน 1 เพลงมันสำคัญเหมือนกัน บางทีเราอาจจะเห็นคนนั้นฟีตคนนี้ ผมมองว่ามันสำคัญเหมือนกัน".แกงส้ม เลือกไม่ต่อสัญญาเพลงกับเอ็กแซ็กท์ ทำไมจึงทำแบบนี้... 21 ก.พ. 2561 16:25 ไทยรัฐ