วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ขอนแก่น' คิกออฟ โครงการไทยนิยม ยันพร้อมทุกตำบล เร่งเดินหน้าทำประชาคม

'ขอนแก่น' คิกออฟ โครงการไทยนิยม ยันพร้อมทุกตำบล เร่งเดินหน้าทำประชาคม

  • Share:

"ขอนแก่น" คิกออฟ โครงการไทยนิยม ยั่งยืน พร้อมทุกตำบล เดินหน้าทำประชาคมให้ความรู้ และสอบถามความต้องการที่แท้จริงของประชาชน ขณะที่ชาวบานมองว่าเป็นการหาเสียง แต่พร้อมให้ความร่วมมือ หากแก้ปัญหาได้...
 

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 21 ก.พ.61 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดเวทีประชาคมขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน ระดับตำบลที่บ้านหนองไฮ หมู่ 8 ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีการคิกออฟ พร้อมกับทุกตำบล ทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งทีมตำบลจะลงพื้นที่เพื่อทำประชาคมหมู่บ้านสอบถามชีวิตความเป็นอยู่ การประกอบอาชีพ วิเคราะห์ ปัญหาความเดือดร้อน เยี่ยมเยือนราษฎรรายครัวเรือน เพื่อจัดทำโครงการเสนอตามกรอบการพัฒนาคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ โดยมีเป้าหมายในการดำเนินการลงพื้นที่ทำประชาคมหมู่บ้านจำนวน 4 ครั้ง ในห้วงระหว่างวันที่ 21 ก.พ.-20 พ.ค.61 ซึ่งคณะทำงานจะมีตั้งแต่ 7-12 คน แล้วแต่ความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน ตำรวจ ทหาร อยู่ในคณะทำงานดังกล่าว


จากนั้นจะมีการประเมินผลเพื่อติดตามความก้าวหน้าของการแก้ไขปัญหา ซึ่งนอกจากนี้ภายในงานยัง มีการจัดกิจกรรมลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยและลงทะเบียนอาชีพ มีธนาคารกสิกรไทย และธนาคารออมสิน มาเปิดรับบริการ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดขอนแก่น มีความพร้อมเต็มที่ในทุกมิติทั้งระดับจังหวัด ระดับอำเภอและระดับตำบล ซึ่งทั่วทั้งจังหวัดมี 198 ตำบล ที่พร้อมจะเดินหน้าขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน ในระดับตำบลอย่างเต็มที่ตามนโยบายของรัฐบาล โดยมุ่งหวังว่าจะให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี


ขณะที่ชาวบ้านตำบลพระลับ บอกว่า เห็นด้วยกับโครงการไทยนิยมที่รัฐบาลจัดขึ้น แต่ต้องการให้ผู้นำชุมชนชี้แจงการจัดกิจกรรมให้ละเอียดกว่านี้ และควรประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า ก่อนจัดเวที อย่างน้อย 1-2 วัน เพื่อให้ประชาชนได้เข้าร่วมมากที่สุด ส่วนการตั้งข้อสังเกตถึงการจัดโครงการนี้ เป็นการหาเสียงหรือไม่ ชาวบ้านมองว่ามีความเป็นไปได้ แต่ก็ไม่ได้มีความกังวลอะไร เนื่องจากมองว่า หากเข้ามาแก้ปัญหา และทำให้บ้านเมืองสงบก็ยินดีให้ความร่วมมือ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้