วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุขภาพจิตของคนในวงการบันเทิงและนอกวงการ

ถ้าพูดถึงเรื่องของสุขภาพแล้วเป็นเรื่องที่คนในวงการบันเทิงพูดคุยกันน้อยมาก จนกระทั่งกระแสของสุขภาพเริ่มมีขึ้นมาและคนในวงการบันเทิงก็หันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาเรามักจะทำงานกันไม่เป็นเวลา กินข้าวไม่เป็นเวลา พักผ่อนน้อย แถมจะต้องพยายามยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่ตลอดเวลาเมื่ออยู่ต่อหน้าคนอื่น พอถึงเวลาเจ็บป่วยก็ป่วยกันหนักเพราะพักผ่อนน้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ก็ยังดีที่สมัยนี้เรายังเห็นดาราหันมาออกกำลังกายกันอย่างจริงจังจนเป็นไอดอลตัวอย่างของใครหลายคน แถมดาราบางคนยังได้ยึดเป็นอาชีพมีสปอนเซอร์ในการไปตามงานกีฬาต่างๆ

แต่ถ้าพูดถึงเรื่องของสุขภาพจิตไม่ว่าจะของดาราหรือของประชาชนทั่วไปเรายังพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้กันน้อยมาก อย่าว่าแต่การพูดคุยเลยแม้กระทั่งคุณหมอที่อยู่ในแวดวงของสุขภาพจิตก็ยังมีจำนวนน้อย เคยไปสอบถามตามโรงพยาบาลที่ดูแลทางด้านสุขภาพจิตแล้วทราบมาว่าในแต่ละวันคุณหมอจะต้องพูดคุยและรับคนไข้ไม่ต่ำกว่า 50 คน มานั่งคิดแทนว่าถ้าเป็นตัวเองแล้วต้องพูดคุยกับคนที่มีภาวะทางจิตตัวบุ๋มเองคงเป็นบ้าไปแล้ว คุณหมอสายนี้ก็ต้องแข็งแกร่งจริงๆ

ส่วนมากดาราหรือนักร้องคนในวงการจะมีภาวะทางจิตบางอย่างที่เกิดขึ้น เบาๆ ก็โรคนอนไม่หลับ เครียด จนกระทั่งมีผลทางร่างกายไม่ว่าจะเป็นการที่เส้นประสาททำงานผิดปกติจนหน้าเบี้ยวหรือตัวชา ซึ่งก็ส่งผลกับการทำงานอย่างชัดเจน ดาราหรือคนในวงการบางคนกลายเป็นโรคนอนไม่หลับจนต้องพึ่งยาจากหมอเป็นปี ส่วนดาราบางคนก็มีภาวะซึมเศร้าวิตกกังวล บางคนเป็นน้อยคนรอบข้างก็ยังพอรับได้ แต่ถ้าเป็นมากเพื่อนรอบข้างก็เริ่มหายไป คนที่เป็นแบบนี้บางสาเหตุมาจากการที่ต้องอยู่ในวงการบันเทิงแต่ในชีวิตจริงก็ยังมีเรื่องเครียดและเรื่องเศร้าที่เกิดขึ้น ก็ยังต้องเก็บกดอารมณ์ของตัวเองไว้ไม่ให้แสดงออกมา ห้ามระบายออกมาให้คนอื่นเห็น แถมยังต้องทำเป็นยิ้มแย้มแจ่มใสต่อหน้าคนอื่นทั้งๆ ที่ในหัวใจมีแต่ความเครียดและเศร้ามากมาย บางคนจึงกลายเป็นคนสองบุคลิกที่ควบคู่กันไป บางครั้งยิ้มแย้มแจ่มใสจนดูเหมือนโลกนี้สดใสไปหมด แต่ถ้าโกรธหรือเศร้าก็จะระเบิดอารมณ์ออกมาจนไม่มีใครรับมือได้ ถ้าพูดตามความจริงดาราก็คน ยังต้องหาเลี้ยงครอบครัว ดาราหลายต่อหลายคนต้องเป็นเสาหลักของบ้านเพราะเป็นคนเดียวที่หารายได้เข้าบ้านได้มากที่สุด ถ้าเหนื่อยถ้าท้อกับปัญหาที่บ้านก็ไม่สามารถทำงานได้ ก็ต้องกดอารมณ์ของตัวเองไว้ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น คนในวงการจึงมีคำหนึ่งที่ใช้ปลอบใจตัวเองเสมอ The show must go on ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเราก็ต้องทำการแสดงต่อไป

อย่างตัวบุ๋มเอง มีครั้งหนึ่งที่น้าสาวบุ๋มเสียชีวิตได้ทราบข่าวตอนเช้า แต่วันนั้นก็ต้องเอากลืนน้ำตา และทำหน้าที่พิธีกรต่อไปให้เสร็จเรียบร้อยเพราะเมื่อมานั่งมองคนรอบข้างที่มีชีวิตกว่า 40 ถึง 50 คนที่เขาต้องรอเงินรายวันจากการทำหน้าที่พิธีกรของเรา เราก็ต้องทำให้ดีที่สุดจะเอาเรื่องส่วนตัวมาทำให้งานเสียและคนอื่นขาดรายได้ไม่ได้ เพราะคนที่มารับจ้างไม่ว่าจะเสิร์ฟน้ำทำกับข้าวหรือแม้แต่มานั่งปรบมือในรายการ เค้าได้รายได้รายวันและรายได้นั้นก็ต้องเอาไปเลี้ยงครอบครัวอีกบางคนต้องให้ลูกไปเรียนตอนเช้า บางครอบครัวเค้ามีแค่นั้นจริงๆ ทั้งที่ในใจอยากจะวิ่งไปที่บ้านและจัดการงานศพทุกอย่างให้เรียบร้อย แต่นี่คือชีวิตจริงของคนในวงการ มันคือความเข้มแข็งที่กดทับความอ่อนแอ แต่ถ้าถามว่าความอ่อนแอนั้นมันหายไปไหม? มันไม่ได้หายไปไหนหรอกค่ะเพียงแต่เราแค่กดมันลงไว้ข้างในจิตใจไม่ให้เหมือนแสดงออกมา

แต่หลายครั้งที่เราจะเห็นดาราหรือคนในวงการรุ่นใหม่แสดงความรู้สึกผ่านโลกโซเชียลกันอย่างชัดเจนหรือบางคนก็แค่ไม่ได้ระบุชื่อเหมือนเป็นการระบายมันออกมา แต่คนที่เห็นก็จะมองว่าดาราคนนั้นเป็นคนรุนแรงนิสัยไม่ดีหรืออาจจะโดนมองไปจนถึงความก้าวร้าว มันคือข้อแตกต่างของยุคสมัย ก็ไม่รู้ว่าการมีโลกโซเชียลจะทำให้เราได้ระบายได้ดีขึ้นหรือเราแสดงความรุนแรงของตัวเองออกมาได้ง่ายขึ้น?

อีกเรื่องหนึ่งที่อยากจะฝากไว้ทิ้งท้ายในครั้งนี้ มันถึงเวลาแล้วที่เราต้องศึกษาและเปิดใจเกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพจิตของคนรอบข้างในสังคม เช่น เมื่อเห็นคนแก้ผ้าอยู่กลางถนน เราต้องรู้ทันทีในใจว่าสภาพจิตเขาไม่อยู่ในภาวะปกติ เราควรช่วยเหลือเขาหาผ้ามาปิดหรือพาเขาไปหาหมอ ไม่ใช่ยืนถ่ายคลิปหรือแชร์กันอย่างที่ทำกันมา เพราะนั่นก็ไม่ต่างจากการเป็นฆาตกรเลือดเย็นที่โหดร้ายในการทำร้ายคนที่ป่วยแถมซ้ำเติมให้เขาแย่ลงไปอีกและอยู่ในสังคมยากมากขึ้นเมื่อเขากลับมาปกติเพราะคลิปเหล่านั้นมันจะไม่หายไปไหน แสดงว่าการมีโลกโซเชียลและปุ่มแชร์ที่มันเพียงแค่กดมันอาจจะทำให้เราทำบาปความใจดำและแสดงความโง่ของเราได้ง่ายขึ้น เพราะมันเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายค่ะ เมื่อโดนจับก็อ้างแค่ว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ มันพูดง่ายไปหน่อยมั้ยคะ?

บุ๋ม ปนัดดา

ถ้าพูดถึงเรื่องของสุขภาพแล้วเป็นเรื่องที่คนในวงการบันเทิงพูดคุยกันน้อยมากจนกระทั่งกระแสของสุขภาพเริ่มมีขึ้นมาและคนในวงการบันเทิงก็หันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้น 21 ก.พ. 2561 15:53 22 ก.พ. 2561 13:53 ไทยรัฐ