วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหล่าหุ่นยนต์ที่เสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก

เทคโนโลยีการพัฒนาหุ่นยนต์ที่เป็นไปอย่างคึกคักทั่วโลก ไม่ใช่เพียงสร้างมาเพื่อรับใช้มนุษย์ผู้ใหญ่ หรือองค์กรที่นำหุ่นยนต์ไปใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่ก็มีหุ่นยนต์บางประเภทที่ผลิตมาเพื่อเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ของเด็ก โดยเฉพาะที่เป็นกระแสมาแรงในปัจจุบันคือหุ่นยนต์ที่สร้างมาให้เป็นเพื่อนเล่นและสอนการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์แก่เด็กเล็กหรือเยาวชน

หุ่นยนต์บางชนิดที่มีการวิเคราะห์ว่าเหมาะต่อการเรียนรู้การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เช่น กล่องไม้หุ่นยนต์คูเบ็ตโต (Cubetto) ซึ่งหุ่นยนต์จะเคลื่อนที่บนแผ่นกระดานโดยเด็กเป็นผู้ควบคุม ที่เชื่อว่าเด็กจะสามารถเรียนรู้แนวคิดการเขียนโปรแกรมได้เมื่ออายุ 3 ขวบ ก่อนที่จะสามารถอ่านได้โดยไม่จำเป็นต้องอยู่หน้าจอ อีกชนิดคือหุ่นยนต์รูท (Root robot) ทรงหกเหลี่ยมค่อนข้างแบน ติดตั้งเครื่องสแกน ล้อแม่เหล็ก แผงสัมผัสแบบโต้ตอบ ไฟเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว เหมาะสำหรับเด็กวัย 4 ขวบ ใช้วาดเส้นสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ หรือหุ่นยนต์คอสโม (Cozmo) ทรงกะทัดรัดน่ารักเหมาะสำหรับเด็ก 8 ขวบ ควบคุมผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน มีจอภาพแสดงใบหน้าและจดจำใบหน้าได้ ตัวสุดท้ายคือหุ่นยนต์อีวีโอ (EVO) ตัวจิ๋วทรงโดมมีล้อเลื่อนที่รับรู้และตอบสนองต่อสภาพแวดล้อม จะช่วยสอนให้เด็กลากเส้นบนกระดาษธรรมดาเพื่อเข้าโปรแกรมรหัสไปที่หุ่นยนต์ได้

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์แห่งมหาวิทยาลัยอลาบามาและกลุ่มการศึกษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ประโยชน์จากการเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์และของเล่นที่มีลักษณะคล้ายกัน จะทำให้เด็กสามารถเรียนรู้ที่จะยืนกรานและมีความอดทนเมื่อบรรดาของเล่นทำบางสิ่งที่ไม่ได้ตั้งใจ.

เทคโนโลยีการพัฒนาหุ่นยนต์ที่เป็นไปอย่างคึกคักทั่วโลก ไม่ใช่เพียงสร้างมาเพื่อรับใช้มนุษย์ผู้ใหญ่ หรือองค์กรที่นำหุ่นยนต์ไปใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่ก็มีหุ่นยนต์บางประเภทที่ผลิตมาเพื่อเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ของเด็ก 21 ก.พ. 2561 15:50 21 ก.พ. 2561 15:51 ไทยรัฐ