วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนปะทะหนาว! อุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวน ฝนหลงฤดูถล่มบ้านคนบางระกำ

ชาวบ้านที่บางระกำ พิษณุโลก เจอพิษฝนหลงฤดูถล่มกลางดึก ทำน้ำท่วมโรงเรียน ต้องระดมกันมาช่วยวิดน้ำออก ชาวนาเร่งกู้นาข้าวหลายร้อยไร่ที่ใกล้เก็บเกี่ยวไม่ให้จมน้ำเสียหาย ลมแรงพัดบ้านหลังคาปลิวหาย อุตุฯ เตือน ช่วงนี้อากาศแปรปรวน...

วันที่ 21 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าหลังมีฝนตกลงมาอย่างหนักช่วงคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังภายในโรงเรียนบ้านตระแบกงาม หมู่ 9 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก และยังมีบ้านเรือนประชาชนถูกลมพายุพัดพาหลังคาหลุดพังเสียหายอีกหลายหลังคาเรือน จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบ นายสุภาพ อินทุภูติ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตระแบกงาม พร้อมคณะครู และนักเรียนชั้น ป.5-6 กำลังช่วยกันวิดน้ำออกจากห้องเรียนและปัดกวาดทำความสะอาดกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะที่ห้องคอมพิวเตอร์ ที่ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 10 เซนติเมตร ปลั๊กไฟที่ตั้งวางอยู่กับพื้นห้องเรียนถูกน้ำท่วมจนไม่สามารถใช้การได้ นอกจากนี้ ยังพบว่าโรงอาหารของโรงเรียนและห้องเรียนนักเรียนชั้นอนุบาลก็ถูกน้ำท่วมขังเช่นกัน แต่น้ำได้เริ่มลดลงตามลำดับแล้ว

นายสุภาพ เผยว่า ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 00.30-01.00 น. ฝนได้เริ่มตกในพื้นที่บางระกำอย่างต่อเนื่องไม่หยุด จนถึงเวลาประมาณ 05.00 น. ฝนได้ตกกระหน่ำลงมาอย่างหนักกว่า 3 ชั่วโมง ส่งผลให้น้ำท่วมขังภายในโรงเรียนทั้งที่สนามฟุตบอลหน้าเสาธง อาคารเรียน และโรงอาหาร มีเอกสาร หนังสือ ตู้เก็บของตู้ชั้นวางหนังสือถูกน้ำแช่คาดว่าจะเสียหาย ส่วนข้าวสารที่กักตุนไว้สำหรับทำอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนของโรงเรียนที่มีอยู่ทั้งหมด 75 คน ก็ถูกน้ำท่วมด้วย วันนี้จึงต้องประกาศหยุดการเรียนการสอน และให้คณะครู นักการภารโรง ชาวบ้านและนักเรียนจิตอาสาระดับชั้น ป.5-6 มาช่วยกันทำความสะอาดห้องเรียน หากช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้ฝนไม่ตกลงมาอีก คาดว่าน้ำที่ท่วมขังภายในโรงเรียนก็คงจะระบายออกไปลงที่คลองกล่ำที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนได้หมด

นอกจากนี้ ต้นข้าวของชาวบ้านตระแบกงาม บ้านวังแร่ บ้านบางบ้า ต.ชุมแสงสงคราม จำนวนหลายร้อยไร่ที่สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว ก็ถูกฝนกระหน่ำจนล้มแทบทั้งแปลง และมีน้ำท่วมขังอยู่ ชาวนาต้องหาเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำออกจากแปลงนาลงไปในคลองกล่ำและคลองเกตุเป็นการเร่งด่วน ด้วยหวังว่าหากน้ำแห้งแล้วต้นข้าวอาจฟื้นคืนตั้งตัวขึ้นมา หรือหากไม่ตั้งตัวก็ยังสามารถที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ส่วนต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวงที่ถูกกระแสลมพัดจนล้มคาดว่าจะไม่ได้รับความเสียหายมากนัก ขณะนี้ทางกำนันและผู้ใหญ่บ้านใน ต.ชุมแสงสงคราม และ ต.คุยม่วง อ.บางระกำ ได้เร่งออกสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อจะได้รายงานให้นายอำเภอบางระกำ และผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ทราบต่อไป

ขณะเดียวกัน แรงลมยังได้พัดเอาหลังคาบ้านเรือนของชาวบ้านเสียหายหลายหลังคาเรือน โดยที่บ้านของ นางจำปี อ่วมอำภา อายุ 47 ปี เลขที่ 116/3 หมู่ 9 ต.ชุมแสงสงคราม ซึ่งเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ชั้นบนปลูกสร้างด้วยวัสดุไม้และหลังคามุงสังกะสี ถูกลมพัดเอาหลังคาปลิวหายไปทั้งแถบสังกะสีกว่า 20 แผ่น ที่นอน หมอน มุ้ง ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านถูกฝนตกใส่เปียกทั้งหมด เบื้องต้น นางจำปี ต้องไปกู้ยืมเงินจากเพื่อนบ้าน จำนวน 5,000 บาท เพื่อนำเป็นค่าแรงให้กับช่างและซื้อสังกะสี ตะปู ไม้แปร เพื่อนำมาซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเกรงว่าคืนนี้อาจมีพายุฝนตกลงมาซ้ำอีก หากรอให้ทางส่วนราชการมาช่วยเหลือคงล่าช้าแน่นอน นอกจากหลังคาบ้านเสียหายแล้ว ต้นยางอายุกว่า 20 ปี ที่อยู่หลังบ้านก็ถูกลมพัดแบบถอนรากถอนโคนหักโค่นลงมาด้วย แต่โชคยังดีที่ไม่ได้โค่นลงมาทับบ้าน

วันเดียววัน กรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศเรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ 2561)" ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561

"บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีลมกระโชกแรง อาจมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ โดยจะมีผลกระทบดังนี้

ในช่วงวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2561 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีผลกระทบบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ชัยภูมิ ขอนแก่น และนครราชสีมา

ในช่วงวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ 2561 จะมีผลกระทบบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ในช่วงวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2561 จะมีผลกระทบบริเวณภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้

จึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ในช่วงวันและเวลาดังกล่าว สำหรับเกษตรกรควรระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

ทั้งนี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศจีนตอนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ในคืนนี้ (21 ก.พ. 61) ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง อาจมีลูกเห็บตกบางพื้นที่

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด"

 

ชาวบ้านที่บางระกำ พิษณุโลก เจอพิษฝนหลงฤดูถล่มกลางดึก ทำน้ำท่วมโรงเรียน ต้องระดมกันมาช่วยวิดน้ำออก ชาวนาเร่งกู้นาข้าวหลายร้อยไร่ที่ใกล้เก็บเกี่ยวไม่ให้จมน้ำเสียหาย ลมแรงพัดบ้านหลังคาปลิวหาย อุตุฯ เตือน ช่วงนี้อากาศแปรปรวน... 21 ก.พ. 2561 15:36 21 ก.พ. 2561 16:06 ไทยรัฐ