วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การก่อเกิดกาแล็กซีเพื่อนบ้านของทางช้างเผือก

การคำนวณเวลาของการก่อเกิดกาแล็กซีนั้นเป็นความท้าทายที่สำคัญต่อนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ฟิสิกส์ตลอดมา ล่าสุดนักดาราศาสตร์จากฝรั่งเศสและจีนจากหอดูดาวในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เผยถึงการศึกษาเกี่ยวกับการกำเนิดของกาแล็กซีอันโดรเมดา (Andromeda) ซึ่งเป็นกาแล็กซีเพื่อนบ้านใกล้เคียงกับกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา (The Milky Way) เป็นไปได้ว่าจะเกิดจากการชนกันในระดับมหึมาของ 2 กาแล็กซี่ขนาดย่อมๆ

ทีมนักดาราศาสตร์ได้จำลองการโคจรของกาแล็กซีขนาดเล็กทั้ง 2 แห่งดังกล่าว ด้วยการใช้คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดของฝรั่งเศสสร้างหน่วยวัดขนาดของข้อมูลในคอมพิวเตอร์ในแบบเทราไบต์ (Terabyte) ซึ่งเทียบเท่ากับภาพถ่ายที่มีความละเอียดประมาณ 2 ล้านพิกเซล ขนาด 500 กิโลไบต์ เผยให้เห็นกลไกทางกายภาพการก่อตัวของกาแล็กซีอันโดรเมดา โดยคำนวณพบว่ากาแล็กซีขนาดเล็กทั้งคู่นั้น หลอมรวมกันในช่วงระหว่าง 1,800-3,000 ล้านปีที่แล้ว ก่อนจะกลายเป็นกาแล็กซีอันโดรเมดาในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ ยังชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างที่สำคัญระหว่างกาแล็กซีอันโดรเมดากับทางช้างเผือก นั่นคือในกาแล็กซีอันโดรเมดานั้นมีวงโคจรของดาวฤกษ์บางแห่งไม่ปกติ ขณะที่ในกาแล็กซีทางช้างเผือกสามารถสังเกตเห็นว่าดาวฤกษ์ทั้งหมดจะหมุนรอบศูนย์กลางกาแล็กซีอย่างเป็นปกติ.

การคำนวณเวลาของการก่อเกิดกาแล็กซีนั้นเป็นความท้าทายที่สำคัญต่อนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ฟิสิกส์ตลอดมา ล่าสุดนักดาราศาสตร์จากฝรั่งเศสและจีนจากหอดูดาวในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เผยถึงการศึกษาเกี่ยวกับการกำเนิดของกาแล็กซีอันโดรเมดา 21 ก.พ. 2561 15:26 21 ก.พ. 2561 15:27 ไทยรัฐ