วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวัง! คิดดีๆ ก่อนเล่น ภัยแฝง 'แบบทดสอบบนเฟซบุ๊ก' เฉลยวิธีแก้ไข

ระวัง! คิดดีๆ ก่อนเล่น ภัยแฝง 'แบบทดสอบบนเฟซบุ๊ก' เฉลยวิธีแก้ไข

  • Share:

คุณหน้าเหมือนใคร?

จะเป็นอย่างไรเมื่อกลายเป็นคนต่างเพศ?

ซุปเปอร์ฮีโร่ตัวไหนคือคุณ?

แบบทดสอบเหล่านี้กำลังรอให้พวกคุณกดเข้าไป เพราะเราเชื่อว่าหลายคนคงเห็นผ่านตามาบ้างผ่านการเล่น-แชร์ของเพื่อนๆ บนเฟซบุ๊ก

บางคนก็ยอมรับว่างวันไหนนึกสนุกก็เข้าไปเล่นบ้าง โดยมิได้คำนึงถึงอันตรายที่อาจตามมาสักนิด วันนี้ IT by Choice จึงอยากจะมาเตือนผู้อ่านทุกท่านถึงเกี่ยวกับความปลอดภัยของตัวท่านเอง เพื่อไม่ให้เหล่าอาชญากรไซเบอร์นำข้อมูลของท่านไปใช้ในทางที่ผิด

แบบทดสอบเหล่านี้จะได้อะไรจากคุณ?

แน่นอน...เมื่อคุณเข้าไปทำแบบทดสอบเหล่านี้ จะมีการถามความยินยอมว่าคุณสมัครใจให้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัว อาทิ โปรไฟล์สาธารณะ, โพสต์บนไทม์ไลน์, รูปภาพ และที่อยู่อีเมลของคุณ หรือไม่ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะกด "ยอมรับ"

หลังจากแบบทดสอบที่สนุกสนาน พร้อมกับแชร์แบบทดสอบของตัวเองเรียบร้อย ในขณะเดียวกันสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือข้อมูลเหล่านั้นของคุณจะถูกแชร์ให้กับผู้พัฒนาแบบทดสอบนั่นเอง

เอาข้อมูลเราไปทำไม?

ข้อมูลส่วนบุคคล อาทิ ชื่อ-นามสกุล, เบอร์โทรศัพท์, และอีเมล เหล่านี้สามารถนำไปขายต่อแก่บุคคลที่สามจำพวก บริษัทลงโฆษณา หรือผู้ส่งอีเมลขยะ หรือไม่ก็นำไปดำเนินการอื่นๆ ต่อ

ก็แค่อีเมล แล้วจะมีผลกระทบยังไง?

ถ้าเป็นเพียงแค่การส่งอีเมลอย่างที่ระบุไว้ข้างต้นอาจไม่น่ากลัวเท่าไร แต่หากบุคคลที่สามที่ได้ข้อมูลของคุณไป นำข้อมูลเหล่านั้นไปวิเคราะห์ต่อยอด เพื่อเข้าถึงคุณในรูปแบบของการโจรกรรมบางสิ่งผ่านออนไลน์แพลตฟอร์มคงไม่ใช่เรื่องดีเท่าไร

ยกตัวอย่าง ผู้ที่ได้ข้อมูลส่วนตัวของคุณไป เจตนาที่จะนำข้อมูลเหล่านั้นกลับมาหลอกลวงคุณในรูปแบบของการล้วงยูสเซอร์เนม-พาสเวิร์ดของคุณ (ที่อาจจะผูกอยู่กับบัญชีธนาคารใดซักแห่ง) ซึ่งเราเชื่อว่าคุณคงนึกภาพได้ไม่ยากจากข่าวที่เกิดขึ้นนับครั้งไม่ถ้วน

ในเคสที่แย่กว่านั้น

บางแบบทดสอบ หรือแอปฯบางประเภท อาจจะมีมัลแวร์ซ่อนอยู่ ซึ่งอาชญากรไซเบอร์ส่วนใหญ่มักจะใช้มัลแวร์เหล่านี้เจาะเข้าไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้ประจำ เพื่อเฝ้าดูการใช้งานของคุณ หากคุณไม่ระวังหรือโอนเงินผ่านคอมพิวเตอร์บ่อยๆ ก็เสี่ยงที่อาชญากรไซเบอร์เหล่านี้จะได้รหัสของคุณไป พร้อมกันนี้อาจนำข้อมูลส่วนตัวไปทำเรื่องที่ผิดกฎหมายได้ด้วย

หากกดยินยอมไปแล้ว แก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

ไม่ต้องตกใจไป อย่างน้อยเฟซบุ๊กก็ไม่ได้ใจร้ายกับคุณขนาดนั้น เพราะคุณสามารถเข้าไปกดยกเลิกการแชร์ข้อมูลส่วนตัวกับผู้ผลิตแบบทดสอบเหล่านั้นได้ เพียงแค่ทำตามภาพด้านล่างนี้...

เลือกกากบาทแอปฯที่ไม่ต้องการออกไปได้เลยจ้า

ที่แหละนะที่ใครต่อใครต่างก็พูดกันว่า เทคโนโลยีเปรียบเสมือนดาบสองคม ทางหนึ่งก็ให้คุณประโยชน์นานัปการ แต่ในขณะเดียวกันหากนำไปใช้ไม่ถูกวิธีก็เกิดโทษจนคาดไม่ถึง ดังนั้น...เราต้องรู้จักเรียนรู้เพื่อที่จะอยู่กับเทคโนโลยีได้อย่างมีความสุข

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้