วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผ่นอิเล็กทรอนิกส์เลียนแบบ คุณสมบัติผิวมนุษย์

Credit : Jianliang Xiao/University of Colorado Boulder

ปัจจุบันนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกพยายามพัฒนารูปแบบและขนาดของผิวอิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่าอี–สกิน (e-skin) ซึ่งเป็นวัสดุบางๆ มีความโปร่งแสง ซึ่งสามารถเลียนแบบคุณสมบัติรวมถึงกลไกการทำงานของผิวมนุษย์ได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีคุณค่าอย่างหลากหลายทั้งทางการแพทย์ วิทยาศาสตร์ และวิศวกรรม ล่าสุดทีมนักเคมีและชีวเคมีจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ ได้พัฒนาผิวอิเล็กทรอนิกส์รูปแบบใหม่ ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้กับหุ่นยนต์และพัฒนาสิ่งประดิษฐ์เทียมที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ทีมวิจัยเผยว่า อี-สกินชนิดใหม่นี้ทำจากโพลีเอมีน (polyamine) เป็นชนิดของโพลีเมอร์หรือพลาสติกอยู่ทรงคงสภาพเดิมได้ดีและทนทานต่อสารเคมี โดยจะเคลือบด้วยอนุภาคนาโนของซิลเวอร์ (silver nanoparticles) หรืออนุภาคเงินที่มีคุณสมบัติเชิงแสงที่นำมาทำเซ็นเซอร์ตรวจวัด โดยเซ็นเซอร์จะฝังไว้เพื่อวัดความดันอุณหภูมิความชื้น วัดการไหลเวียนของอากาศ

นอกจากนี้ อี-สกินยังสามารถรักษาตัวเองและนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างเต็มที่ในอุณหภูมิห้อง พร้อมกับปรับให้เข้ากับพื้นผิวโค้ง เช่น แขนมนุษย์หรือมือหุ่นยนต์ได้ โดยใช้ความร้อนและแรงกดปานกลางไปยังพื้นที่ดังกล่าว ทั้งนี้ ในอนาคตอาจมีการสร้างหุ่นยนต์ที่ดูแลทารก ดังนั้นการเลียนแบบทางชีวภาพของผิวมนุษย์น่าจะตอบโจทย์ได้ดีและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย.

ปัจจุบันนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกพยายามพัฒนารูปแบบและขนาดของผิวอิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่าอี–สกิน (e-skin) ซึ่งเป็นวัสดุบางๆ มีความโปร่งแสง ซึ่งสามารถเลียนแบบคุณสมบัติรวมถึงกลไกการทำงานของผิวมนุษย์ได้ 21 ก.พ. 2561 15:24 21 ก.พ. 2561 15:25 ไทยรัฐ