วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถั่วฝักยาว...ระวัง 2 แมลง

ถั่วฝักยาว...ระวัง 2 แมลง

โดย สะ-เล-เต
22 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

ระยะเปลี่ยนแปลงฤดูกาล มีทั้งอากาศเย็น ลมแรง มีหมอกในตอนเช้า กรมวิชาการเกษตรเตือนให้เกษตรกรผู้ปลูกถั่วฝักยาวเฝ้าระวังการระบาดของเพลี้ยอ่อน และหนอนเจาะฝักลายจุด ที่มักจะพบการเข้าทำลายในระยะที่ต้นถั่วออกดอกและติดฝัก

การรุกรานทำลายของ เพลี้ยอ่อน มักพบตัวอ่อนและตัวเต็มวัย เพลี้ยอ่อน ดูดกินน้ำเลี้ยงบริเวณยอดอ่อน ใบอ่อน ช่อดอก และฝักอ่อน ทำให้ส่วนที่ถูกทำลายบิดเบี้ยวและแกร็น

หากพบการระบาด ให้พ่นด้วยสารฆ่าแมลง ฟิโพรนิล 5% เอสซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คาร์โบซัลแฟน 20% อีซี อัตรา 40 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ไดโนทีฟูแรน 10% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 20 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร

ส่วน หนอนเจาะฝักลายจุด จะพบหนอนที่ฟักออกจากไข่เจาะเข้าไปกัดกินภายในดอกอ่อน ต่อมาจะกัดกินส่วนของดอกและเกสรดอก ทำให้ดอกร่วงหล่น เมื่อโตขึ้นหนอนจะเจาะเข้าไปกัดกินเมล็ดอ่อนภายในฝัก ทำให้ฝักและเมล็ดลีบ

แนวทางในการป้องกันกำจัด ให้เกษตรกรใช้วิธีกล ก่อนปลูกถั่วฝักยาวประมาณ 2 สัปดาห์ ให้ไถพรวนพลิกดินขึ้นมาตากแดดไถให้ลึกจากผิวดินมากกว่า 20 ซม.ขึ้นไป และตากดินไว้ให้นาน 2 สัปดาห์ เพื่อกำจัดดักแด้ที่อาจหลงเหลืออยู่ในดินแปลงปลูก

แต่เมื่อลงปลูกไปแล้ว ยังพบการระบาดให้เกษตรกรใช้ เชื้อแบคทีเรียบาซิลลัส ทูริงเยนซิส ฉีดพ่นในอัตรา 60-80 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร

ใช้เชื้อแบคทีเรียฯ แล้วยังเอาไม่อยู่ ยังพบการระบาดอยู่อีก...ให้ใช้สารฆ่าแมลง เบตา–ไซฟลูทริน 2.5% อีซี อัตรา 20-30 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ เดลทาเมทริน 3% อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้