วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟันจริง! 'บิ๊กโย่ง' เตรียมตั้ง กก.สอบ ขรก.ระดับสูง โกงเงินคนยากไร้

"บิ๊กโย่ง" เตรียมตั้งคณะกรรมการคนนอก สอบข้าราชการระดับสูง หลังมีกระแสบงการอมเงินสงเคราะห์คนยากไร้ ย้ำใครผิดก็ว่าไปตามความผิด...
เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 61 ที่โรงแรมแมนดาริน ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษน์ (พม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยของศูนย์คุ้มครองไร้ที่พึ่งในหลายจังหวัด ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งสอบสวนผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ ซึ่งตั้งแต่ทราบเรื่องวันที่ 5 ก.พ. จนถึงวันนี้เป็นเวลา 16 วัน ก็ดำเนินงานมาตลอด แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นไปตามขั้นตอนระเบียบของข้าราชการที่ต้องมีความรอบคอบในการดำเนินงาน ซึ่งต่างจาก ป.ป.ท.ที่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ทันทีหลังจากลงพื้นที่

"ยืนยันว่าจะใช้เวลาสอบสวนไม่นาน ข้อมูลทยอยมีความชัดเจนทุกๆ 5-7 วัน ซึ่งต้องใช้ความรอบคอบในการสอบสวน ไม่สามารถลัดขั้นตอนได้ และป้องกันการถูกกลั่นแกล้ง และหากเปิดเผยข้อมูลมากเกินไปก็อาจจะเสียรูปคดี" รมว.พม.กล่าว

ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่าการทุจริตเชื่อมโยงข้าราชการระดับสูงในกระทรวง เบื้องต้น ทราบเรื่องแล้ว แต่ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ว่าจริงหรือไม่ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 ก.พ.ได้หารือในที่ประชุมผู้บริหาร พม.คงจะต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนที่มีบุคคลภายนอกเข้ามาร่วมเพื่อความโปร่งใส โดยสอบสวนควบคู่ไปกับการหาข้อเท็จจริงในระดับพื้นที่ที่ดำเนินการอยู่ขณะนี้ 

เมื่อถามถึงกรณีที่มีนักวิชาการถามหาความรับผิดชอบจากกระทรวงในเรื่องที่เกิดขึ้น พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า ยืนยันว่ารับผิดชอบอยู่แล้ว แต่จะให้ลาออกทั้งกระทรวงก็คงไม่ใช่ ต้องสอบสวน ใครผิดก็ว่าไปตามความผิด ตนไม่ได้มีอำนาจ.

"บิ๊กโย่ง" เตรียมตั้งคณะกรรมการคนนอก สอบข้าราชการระดับสูง หลังมีกระแสบงการอมเงินสงเคราะห์คนยากไร้ ย้ำใครผิดก็ว่าไปตามความผิด...


 21 ก.พ. 2561 15:09 21 ก.พ. 2561 15:23 ไทยรัฐ