วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศรีลังกาช็อก! บึมสนั่นรถบัสโดยสาร กลายเป็นเศษเหล็ก เจ็บอื้อ19 รวมทหาร

ศรีลังกาช็อก! บึมสนั่นรถบัสโดยสาร กลายเป็นเศษเหล็ก เจ็บอื้อ19 รวมทหาร

  • Share:

เกิดเหตุระเบิดรถบัสในศรีลังกา ประเทศเมืองพุทธ มีผู้บาดเจ็บถึง 19 ราย รวมถึงทหาร 12 ราย กองทัพคาดอาจเป็นการก่อวินาศกรรม ชี้นับตั้งแต่สงครามแบ่งแยกดินแดนยุติลงเกือบ 10 ปี ไม่เคยเกิดเหตุโจมตีทหารอีกเลย

เมื่อ 21 ก.พ. 2561 เกิดเหตุระเบิดรุนแรงรถบัสโดยสารในประเทศศรีลังกา เมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 21ก.พ. ทำให้รถบัสได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะที่มีผู้บาดเจ็บ 19 คน ในจำนวนนี้เป็นบุคลากรทางการทหาร 12 ราย ขณะที่ทางกองทัพศรีลังกายังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่สงสัยว่าอาจเป็นการวางระเบิด หรือใช้ระเบิดมือ หลังจากนับตั้งแต่สงครามกลางเมืองในประเทศเมืองพุทธอย่าง ศรีลังกา ที่ดำเนินยืดยื้อมานานกว่า 3 ทศวรรษ ยุติลงในปี 2552 ก็ไม่เคยมีการโจมตีทหารในประเทศเกิดขึ้นอีกเลย

“เราพบว่ามีเหตุระเบิดเกิดขึ้นในรถบัสโดยสาร ซึ่งจากเศษชิ้นส่วนที่พบบนรถแล้ว เราสงสัยว่าเหตุการณ์นี้น่าจะเป็นการวางระเบิด และจะมีการสืบสวนเพื่อหาสาเหตุและรายละเอียดของเหตุการณ์ระเบิดในที่เกิดขึ้น” สุมิธ อาตาพัตตู โฆษกทหารประจำกองทัพศรีลังกา กล่าว พร้อมกับเผยว่ามี ทหาร 7 นาย และทหารอากาศอีก 5 นาย รวมถึงพลเรือนอีก 7 คน ได้รับบาดเจ็บจากเปลวไฟที่เกิดจากการระเบิด

สำหรับรถโดยสารคันดังกล่าวที่ประสบเหตุระเบิดนั้น ได้แล่นมาจากคาบสมุทรจาฟนา ทางตอนเหนือของศรีลังกา มายังเมืองดิยาธาวาลา ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่เป็นที่ตั้งหลักของค่ายทหารในประเทศ

ทั้งนี้ ไม่เคยเกิดเหตุโจมตีทหารในประเทศ นับตั้งแต่สงครามกลางเมือง แบ่งแยกดินแดนในศรีลังกาที่ดำเนินมากว่า 3 ทศวรรษ ยุติลง ในปี 2552 โดยกองทัพของศรีลังกาสามารถเอาชนะกองกำลังปลดปล่อยพยัคฆ์ทมิฬอีแลม ที่ยึดครองพื้นที่คาบสมุทรจาฟนา ทางตอนเหนือของประเทศ โดยที่ผ่านมา กลุ่มกบฏพยัคฆ์ทมิฬอีแลม มักใช้การวางระเบิดในการก่อวินาศกรรม โดยมีเป้าหมายเป็นพลเมืองและทหาร จนคร่าชีวิตเหยื่อเคราะห์ร้ายมากถึง 100,000 ราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้