วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา พบสัตว์คล้ายหนู จมูกเหมือนหมู เพิ่งเจอที่กระบี่ครั้งแรก

ฮือฮา พบสัตว์คล้ายหนู จมูกเหมือนหมู เพิ่งเจอที่กระบี่ครั้งแรก

  • Share:

อส.ที่กระบี่เดินออกกำลังกายไปเจอสัตว์คล้ายหนู ปากคล้ายจมูกหมู ถูกสุนัขไล่กัด จึงจับมาใส่กรงไว้ คนในพื้นที่บอกไม่เคยเห็น หน.เขตรักษาพันธุ์ป่าชี้น่าจะเป็น หนูเหม็น หรือ สาโท สัตว์ป่าคุ้มครอง ที่แปลกคือไม่เคยพบในป่าบริเวณนี้มาก่อน..

วันที่ 21 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรชัย สุดรัก อายุ 53 ปี เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ขณะเดินออกกำลังกาย บริเวณบ้านพักเลขที่ 265 ม.5 ต.ลำทับ ได้ยินสุนัขที่เลี้ยงไว้ส่งเสียงเห่าอยู่ข้างบ้าน จึงวิ่งไปดูปรากฏว่า สุนัขของตนเองกำลังไล่จับสัตว์บางอย่าง ตัวคล้ายหนู ปากคล้ายกับจมูกหมู มีขนสีขาวแซมดำ จึงเข้าไปห้ามไม่ไห้กัด พร้อมกับจับสัตว์ตัวดังกล่าวมาขังกรงไว้ เนื่องจากอยู่ในสภาพอ่อนแรง พร้อมกับเรียกเพื่อนบ้านมาดู เนื่องจากคนในพื้นที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

นายพรชัย กล่าวต่อว่า สำหรับสัตว์ตัวดังกล่าว ทราบจาก นายสุธี ร่มรื่น รองนายก อบต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ ว่าเป็นหนูชนิดหนึ่ง ชาวบ้านเรียกว่าสาโท หรือหนูเหม็น เนื่องจากตัวมีกลิ่นเหม็นคล้ายกับของเน่า มีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ลำตัวยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ส่วนหางกลมประมาณเท่านิ้วก้อย คล้ายกับหางหนู ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ปากคล้ายกับจมูกหมู ในพื้นที่ไม่เคยมีปรากฏมาก่อน เบื้องต้นได้นำไปปล่อยในป่าชุมชุนของอำเภอเนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ เพื่อจะได้ไปหาคู่ตามธรรมชาติต่อไป

ด้าน นายวุฒิพงษ์ ชูสังราช หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สำหรับสัตว์ที่ นายพรชัย จับได้ จากการที่ได้ดูภาพถ่าย พบว่าไม่ใช่ หมูหริ่ง แต่น่าจะเป็น หนูเหม็น หรือ สาโท ตามที่ชาวบ้านเรียก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

"เป็นสัตว์กินแมลงที่มีขนาดใหญ่ ลักษณะคล้ายหนู ปลายจมูกยาวและแหลม พบมาก ทางตอนใต้ของไทยและคาบสมุทรมลายู ชอบหากินเวลากลางคืน เมื่อมีอาการตื่นเต้นหรือระวังภัย จะปล่อยสารออกจากลำตัว กลิ่นเหม็นคล้ายแอมโมเนีย คนโบราณจึงเรียกว่า หนูเหม็น ทั้งนี้ หนูเหม็น หรือ สาโท ยังไม่เคยพบเห็นในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางครามมาก่อน ถือว่าเป็นการพบเห็นครั้งแรกของจังหวัดกระบี่".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้