วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อภิสิทธิ์ ดักทาง นายกฯ ไม่คว่ำก.ม.ลูก ไม่หวั่น สุเทพ ตั้งพรรคการเมือง

“อภิสิทธิ์” ดักทาง ”บิ๊กตู่” ต้องทำตามคำพูด ไม่คว่ำ ก.ม.ลูก ไม่หวั่น “สุเทพ” ตั้งพรรค ชี้ ปชช.มีตัวเลือกเพิ่ม ตอกย้ำภาพทุจริตในรัฐบาลคาใจสังคม กระทบเชื่อมั่นรัฐ

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ยืนยัน ว่า จะไม่มีการคว่ำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ในชั้นคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย แน่นอนว่าถือเป็นเรื่องดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาให้ความมั่นใจ และอยากให้นายกฯ ทำให้ได้ตามที่รับปากไว้ แม้อนาคตอาจจะมีเงื่อนไขที่ต้องนำมาเป็นข้ออ้างในการเลื่อนการเลือกตั้งก็ตาม โดยที่ขอให้นายกฯ ควบคุมปัจจัยที่อาจจะก่อให้เกิดการคว่ำร่างกฎหมายได้ เช่น สถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง รวมถึงปัจจัยที่อาจทำให้เกิดปัญหาในกระบวนการประชาธิปไตย

ส่วนกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศฯ (มปท.) จะดำเนินการตั้งพรรคการเมือง เพื่อสนับสนุนรัฐบาลทหารนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่า ในเดือน มี.ค.ที่จะมีการเปิดให้พรรคการเมืองจดทะเบียนพรรค ก็จะมีความชัดเจนขึ้นในการก่อตั้งพรรคการเมืองต่างๆ ออกมา ซึ่งทุกคนก็มีสิทธิ์ที่จะทำได้อยู่แล้ว ทั้งนี้ ตนไม่กังวลเรื่องของการแย่งฐานคะแนนเสียงที่อาจถูกแย่งไป เพราะการมีพรรคการเมืองที่หลากหลายก็เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชน และเป็นเรื่องธรรมดาในการแข่งขันทางการเมือง

สำหรับกรณีที่หอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจการทุจริตคอร์รัปชันที่มีการจ่ายเงินใต้โต๊ะสูงสุดในรอบ 3 ปี ในรัฐบาล คสช.นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบมา นายกฯ ได้มีการเรียกหอการค้าไทยเข้าไปพูดคุยแล้ว ซึ่งหากมีการนำข้อมูลต่างๆ เพื่อไปแก้ไขก็จะเป็นเรื่องดี แต่เมื่อรัฐบาลเองยังมีปัญหาในเรื่องการตรวจสอบทุจริตคอร์รัปชันอยู่นั้น รัฐบาลเองก็ควรทำให้เป็นแบบอย่างที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน อีกทั้งก็ยังเป็นคำถามคาใจสังคม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาล คสช.เองทั้งสิ้น

“อภิสิทธิ์” ดักทาง ”บิ๊กตู่” ต้องทำตามคำพูด ไม่คว่ำ ก.ม.ลูก ไม่หวั่น “สุเทพ” ตั้งพรรค ชี้ ปชช.มีตัวเลือกเพิ่ม ตอกย้ำภาพทุจริตในรัฐบาลคาใจสังคม กระทบเชื่อมั่นรัฐ 21 ก.พ. 2561 14:31 21 ก.พ. 2561 14:47 ไทยรัฐ