วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.คาด นาฬิกาฉาว 'บิ๊กป้อม' ชัดเจน มี.ค.รับไม่กดดัน ยันทำงานรอบคอบ

"วัชรพล" เผย ก.พ.นี้ คดีนาฬิกาหรู "บิ๊กป้อม" เสร็จไม่ทัน คาดชัดเจน มี.ค.ยัน "ประวิตร" เลื่อนชี้แจง ไม่ใช่ประวิงเวลา ชี้เป็นเรื่องปกติ รับไม่กังวลกระแสกดดัน ย้ำทำงานละเอียดรอบคอบ  

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.61 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.กล่าวถึงกรณีที่ คตช.แสดงความเป็นห่วงเรื่องการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ปมตรวจสอบเรื่องนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ว่าไม่มีความจริงจัง ว่า เป็นความคิดเห็นซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องรับฟัง แต่การทำงานของเราต้องมาดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพราะการทำงานในแต่ละบริบทมีความแตกต่างกัน งานของ ป.ป.ช.เป็นงานที่ไปเกี่ยวข้องกับคนที่ถูกกล่าวหา ซึ่งข้อกล่าวหาค่อนข้างที่จะรุนแรง โทษก็ค่อนข้างรุนแรง ดังนั้นในกระบวนการของเราซึ่งเป็นระบบไต่สวน ต้องเปิดโอกาสให้คนที่ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงอย่างเต็มที่ และตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆ ให้ครบถ้วน ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลา หากเร่งรัดมาคนที่ถูกไต่สวนอาจจะมองว่าไม่เป็นธรรมกับเขา

เมื่อถามว่า ภายในเดือน ก.พ.นี้ จะรู้ผลเบื้องต้นหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เท่าที่เลขาฯ ป.ป.ช.ได้ให้ข้อมูล คิดว่าเดือน ก.พ.นี้คงไม่เสร็จ เพราะจากรายงานทราบว่า สำนักที่เกี่ยวข้องจะส่งข้อมูลที่ต้องการเพิ่มเติมไปยัง พล.อ.ประวิตร เพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะมีการร้องเรียนมากว่า 25 เรือน ก็ต้องการให้ชัดเจนว่าเป็นเรื่องร้องเรียนในโอกาสไหน งานอะไร เพื่อให้ท่านตอบได้ชัดเจน และเมื่อเรามาวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ก็จะได้ชัดเจนขึ้น ทั้งนี้ใน 1-2 วันนี้ เลขาฯ ป.ป.ช.จะทำหนังสือไปยัง พล.อ.ประวิตร และนับไปอีก 15 วัน เพื่อให้เวลาท่านตอบ แต่คิดว่าจะชัดเจนขึ้นเดือน มี.ค.นี้

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร ขอเลื่อนการชี้แจงรอบที่ 2 แล้ว ท่านให้เหตุผลในการเลื่อนการชี้แจงอย่างไร พล.อ.วัชรพล กล่าวว่า ท่านอาจจะมีภารกิจมาก เพราะท่านรับผิดชอบงานหลายด้าน และเรื่องเหล่านี้ก็ผ่านเวลามานานพอสมควร บางทีเราเองก็จำไม่ได้ว่าวันนั้นเราไปงานนั้น แล้วใส่นาฬิกาเรือนนั้นจริงหรือไม่ ดังนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจกันได้ เราก็ต้องให้เกิดความชัดเจน

เมื่อถามว่า เป็นการประวิงเวลาหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า โดยปกติไม่ว่าจะคดีอื่นๆ ก็มีการขอขยายเวลาเป็นปกติ เมื่อถามว่า หากเดือนมี.ค. มีการเลื่อนออกไปอีกเกรงว่า สังคมจะมองว่าเป็นการพยายามเลื่อนหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เลื่อนหรือไม่เลื่อนอยู่ที่ข้อมูล และการดำเนินงานว่าครบถ้วนพอที่จะสรุปผลให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.หรือยัง อยู่ที่กระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ดังนั้นจึงตอบไม่ได้ว่าจะเลื่อนอีกหรือไม่อย่างไร เป็นเรื่องของข้อมูล ส่วนกระแสกดดันการทำงานของ ป.ป.ช.นั้น ป.ป.ช.ไม่กังวล เพราะเป็นหน้าที่เราตรวจสอบทุกเรื่อง หากเรื่องไหนพี่น้องประชาชนให้ความสนใจ เจ้าหน้าที่ก็ต้องเอาใจใส่มากขึ้น ขณะเดียวกันการทำงานก็ยิ่งต้องละเอียดรอบคอบมากขึ้นด้วย

"วัชรพล" เผย ก.พ.นี้ คดีนาฬิกาหรู "บิ๊กป้อม" เสร็จไม่ทัน คาดชัดเจน มี.ค.ยัน "ประวิตร" เลื่อนชี้แจง ไม่ใช่ประวิงเวลา ชี้เป็นเรื่องปกติ รับไม่กังวลกระแสกดดัน ย้ำทำงานละเอียดรอบคอบ 21 ก.พ. 2561 14:30 21 ก.พ. 2561 14:41 ไทยรัฐ