วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทางรอดทีวีดิจิตอล NEW 18 ปรับขนาดเปลี่ยนเป็นช่องสารคดี เริ่ม 3 มี.ค.

ช่อง NEW 18 ปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ หวังอยู่รอดในธุรกิจทีวีดิจิตอล ปรับรูปแบบเป็นช่องสารคดีเต็มรูปแบบ 3 มี.ค.61 ออกอากาศมาราธอน ตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน ไม่มีรายการอื่นมาคั่น เชื่อทำให้คนดูจดจำช่องได้ชัดเจน...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2561 นายภาณุชัย เหตระกูล ศรีนวลนัด กรรมการบริหาร และผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ NEW 18 กล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบัน สถานีโทรทัศน์ดิจิตอลฟรีทีวีมีการแข่งขันกันสูงมาก ทาง NEW 18 ได้ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคของคนไทยทั้งประเทศ และค้นพบว่าในปัจจุบัน ช่องรายการส่วนใหญ่นำเสนอรายการในแบบวาไรตี้ ซึ่งมีหลายช่องและมีการแข่งขันกันสูง ผู้บริโภคมีความเห็นว่าหากจะให้เข้ามารับชมรายการใดรายการหนึ่ง ช่องนั้นต้องชัดเจน เช่น ช่องเด็ก ช่องหนัง ช่องสารคดี ช่องกีฬา เป็นต้น เพื่อให้รับกับความต้องการของผู้บริโภค 

โดยช่อง NEW 18 ที่ได้พัฒนาตัวเองให้เป็นช่องสารคดีและข่าวมาต่อเนื่อง เพื่อให้ตอบสนองกับความต้องการของผู้บริโภค ที่ต้องการเห็น NEW 18 โดดเด่นอยู่ในใจของผู้บริโภค ช่องรายการควรชัดเจน และจับไลฟ์สไตล์ของผู้ชมได้ตรงกลุ่มมากขึ้น ทาง NEW 18 จึงตัดสินใจเน้นหนักด้านสารคดี จากนี้ไป โดยยังคงมีข่าวเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอีกส่วนหนึ่ง

ผู้ชมส่วนใหญ่ ยังมีความต้องการให้ช่อง NEW 18 เป็นช่องสารคดีที่ชัดเจน ช่อง NEW 18 จึงทำการปรับกลยุทธ์ใหม่ โดยจะมุ่งเน้นให้ “NEW 18 เป็นสถานีฟรีทีวี ที่เสนอสารคดีระดับโลก มากที่สุดในประเทศไทย” โดยเริ่มเปลี่ยนแปลงสถานีตั้งแต่วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม เป็นต้นไป และจะเสนอนำเสนอรายการสารคดีประจำทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ต่อเนื่องแบบมาราธอน ตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน ไม่มีรายการอื่นมาคั่น เชื่อว่าเพิ่มผู้ชมได้อีก 30-50% ในแต่ละกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะทำให้สถานีฯ ได้รับความนิยมขยับเข้าไปใกล้สถานียอดนิยม 10 อันดับแรก (Top 10) มากยิ่งขึ้น

ขณะที่ กระแสของสื่อโซเชียลฯ และสื่อออนไลน์ ไม่ได้มีผลกระทบ หรือ เป็นอุปสรรค แต่เป็นเครื่องมือเสริมในการทำกิจกรรมไปพร้อมๆ กับการรับชมโทรทัศน์ โดยทาง NEW 18 มีสื่อโซเชียลฯ ทั้งยูทูบ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และเว็บไซต์ตนเอง เพื่อให้ผู้ชมได้เข้ามามีส่วนร่วมกับสถานีอยู่แล้ว ส่วนการลดจำนวนบุคลากร เป็นผลมาจากการปรับเปลี่ยนผังรายการดังกล่าวข้างต้น และให้สอดคล้องกับภาพลักษณ์ใหม่เป็นการบริหารต้นทุน ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่จะเพิ่มเนื้อข่าวให้มีความหลากหลาย และเข้มข้นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยทีมงานข่าวหลักยังคงทำงานเช่นเดิม.

ช่อง NEW 18 ปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ หวังอยู่รอดในธุรกิจทีวีดิจิตอล ปรับรูปแบบเป็นช่องสารคดีเต็มรูปแบบ 3 มี.ค.61 ออกอากาศมาราธอน ตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน ไม่มีรายการอื่นมาคั่น เชื่อทำให้คนดูจดจำช่องได้ชัดเจน... 21 ก.พ. 2561 14:22 21 ก.พ. 2561 14:41 ไทยรัฐ