วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มกอช.ดันมาตรฐานคะน้า ลดข้อกังขาผักอาบสารพิษ

นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เผยถึงปัญหาการสุ่มตรวจหาสารตกค้างเกินมาตรฐานในพืชผักคะน้า มักติดโผตลอด เพราะหากการจัดการแปลงปลูกไม่ดี ดูแลไม่ทั่วถึง ไม่ได้ปลูกแบบกางมุ้ง เพียงแค่ชั่วข้ามคืนคะน้าใบอ่อนๆที่ใกล้ตัดขาย จะกลายเป็นโรงอาหารให้หนอนและแมลงศัตรูพืชมารุมทึ้งกัดกินใบ

“การแก้ปัญหาชาวสวนมักจะใช้วิธีฉีดพ่นยา เพียงชั่วข้ามคืนจะถูกเร่งตัด ส่งขายตลาดเป็นอันตรายทั้งคนปลูกและผู้บริโภค ทั้งๆที่เป็นพืชผักที่ได้รับความนิยมสูง แต่ละปีเกษตรกรไทยผลิตผักคะน้าป้อนตลาดได้ประมาณมากถึง 700,000-800,000 ตัน แต่ประเทศไทยไม่เคยมีการจัดทำเกณฑ์ทั้งด้านคุณภาพและความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐาน เลยทำให้การสุ่มเก็บตัวอย่างทุกครั้ง จึงมีคะน้าติดโผเป็นพืชผักที่มีสารพิษปนเปื้อนมาโดยตลอด”

เลขาธิการ มกอช. แจกแจงว่า จากปัญหาดังกล่าว มกอช.จึงได้เร่งจัดร่างมาตรฐานผักคะน้า เพื่อให้มีการกำกับดูแลตั้งแต่ผักคะน้าต้น คะน้ายอด คะน้าฮ่องกง และผักคะน้าเห็ดหอม ให้เป็นมาตรฐานที่เกษตรกรสามารถ ปฏิบัติได้จริง สามารถใช้เป็นเกณฑ์และกลไกอ้างอิงทางการค้า รองรับการเปิดตลาดการค้าเสรีสินค้าเกษตรในกลุ่มประเทศอาเซียน

มาตรฐานที่กำหนดขึ้นจะดูแลตั้งแต่ข้อกำหนดปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุดต้องเป็นไปตามกฎหมาย รวมไปถึงการผลิตและการปฏิบัติต่อผักคะน้าในขั้นตอนต่างๆ การบรรจุ เก็บรักษา รวมไปถึงการขนส่ง ต้องปฏิบัติอย่างถูกสุขลักษณะ ป้องกันการปนเปื้อนที่จะก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภค

โดยได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย พร้อมทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากเกษตรกร เพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงร่างมาตรฐาน ให้สามารถนำไปปฏิบัติได้ และการประกาศใช้มาตรฐานผักคะน้า คาดว่าภายในปี 2561 เพื่อให้คะน้าจากไทยจะไม่ติดโผสารตกค้างอีกต่อไป.

นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เผยถึงปัญหาการสุ่มตรวจหาสารตกค้างเกินมาตรฐานในพืชผักคะน้า มักติดโผตลอด เพราะหากการจัดการแปลงปลูกไม่ดี 21 ก.พ. 2561 14:20 ไทยรัฐ