วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถาวร กระตุก บิ๊กตู่ เล่นงานหน่วยงานรัฐ ไม่สนองนโยบายใช้ยางพารา

“ถาวร” กระตุก ”บิ๊กตู่” เล่นงานหน่วยงานรัฐ ไม่สนองนโยบายใช้ยางพารา แนะใช้มาตรการให้ชาวสวนยางหยุดกรีดยาง 2 ล้านไร่ ในระยะ 6 เดือน พร้อมเจรจามาเลย์-อินโด หวังดึงราคาถึงโลละ 80

วันที่ 21 ก.พ. นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. กล่าวถึงมาตรการของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ขอให้หน่วยราชการซื้อยางพาราไปใช้ในหน่วยงานตัวเอง ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค ว่า จากตัวเลขความต้องการใช้ยางพาราสำรวจได้ว่า มีมากถึง 200,000 ตัน แต่ปรากฏว่าหน่วยงานราชการยังไม่ได้เริ่มจัดซื้อ โดยอ้างว่างบประมาณเดิมใช้จัดซื้อจัดจ้างงานอื่นไปหมดแล้ว จึงไม่มีงบประมาณจัดซื้อยางพาราได้ เท่าที่ตนติดตาม มีเพียงกรมทางหลวงแผ่นดินในสังกัดกระทรวงคมนาคมที่มีความจริงใจในการสนองนโยบายรัฐบาล จึงขอให้นายกรัฐมนตรีเร่งออกมาตรการเด็ดขาด โดยกำหนดให้หน่วยงานรัฐสนองตอบนโยบายการใช้ยางพาราของรัฐบาล หากยังไม่สนองตอบ ขอให้นายกฯ เปิดตำแหน่งประจำสำนักนายกฯ หรือตำแหน่งประจำกระทรวง เอาคนที่ไม่สนองงานเข้ากรุ พร้อมสอบสวนทางวินัยด้วย ทั้งนี้ ขอท้าให้ทุกกระทรวงเปิดเผยยอดการใช้ยางพาราของแต่ละกระทรวงว่า ได้จัดซื้อ และใช้ยางพาราไปใช้ปริมาณเท่าไหร่ สนองตอบนโยบายรัฐบาลจริงหรือไม่ บอกได้เลยว่า ยอดสั่งซื้อไม่ถึง 10% ของที่หน่วยงานราชการได้ประกาศไว้

นายถาวร กล่าวต่อว่า เมื่อนโยบายรัฐไม่ได้รับความร่วมมือจากองคาพยพของรัฐบาลเอง รมว.เกษตรฯ จึงคิดมาตรการให้ชาวสวนยางพาราหยุดกรีดยาง รวม 2,000,000 ไร่ เป็นระยะเวลาหกเดือน โดยจะชดเชยรายได้ให้ชาวสวนยางพารา ตกไร่ละ 1,500 บาทต่อเดือน เพื่อเป็นการสร้างความต้องการใช้อย่างของตลาดจะทำให้อย่างขาดตลาดราว 300,000 ตัน เบื้องต้นเห็นด้วยกับมาตรการนี้ เพราะแทนที่จะทุ่มงบประมาณ 50,000 ถึง 60,000 ล้านบาท ไปแทรกแซงราคายาง แต่วิธีนี้จะเป็นการจ่ายเงินถึงมือชาวสวนยางโดยตรง ถือเป็นการแก้ไขปัญหาอีกวิธี และขอให้ รมว.เกษตรฯ ไปพูดคุยกับตัวแทนกลุ่มไตรภาคียางพารา คือ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ให้ใช้มาตรการหยุดกรีดยาง 6 เดือนในพื้นที่เท่าๆ กัน เช่นเดียวกับเรา เพื่อสร้างอุปสงค์อุปทานความต้องการใช้อย่างในตลาดโลกให้สอดคล้องถึงจะได้ผล ทั้งนี้ หากจะใช้วิธีนี้ในประเทศไทยจำเป็นต้องใช้เครือข่ายของกระทรวงมหาดไทยเข้ามาช่วย คือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อยากเสนอให้ รมว.มหาดไทย ใช้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีอยู่กว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ และมีเงินสะสมกว่า 200,000 แสนล้านบาท รวมถึงงบประมาณของหน่วยที่จะทำถนนราดยางแอสฟัสติค สามารถนำร่องทำถนนเชื่อมระหว่างชุมชนหมู่บ้านตำบลโดยใช้น้ำยางพารา โดยกระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าภาพจะสามารถกระตุ้นยางพารามาทำถนนได้อีกอย่างน้อยถึง 300,000 ตัน เพื่อจะมีส่วนทำให้ราคายางพาราสูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ขณะนี้ที่ 40-43 บาท ต่อกิโลกรัม (กก.) จะขึ้นถึง 80 บาทต่อ กก. ตามความต้องการของชาวสวนยางได้ จึงขอให้นายกฯ  เร่งสั่งการให้หน่วยงานของรัฐสนองนโยบายนี้ให้เป็นรูปธรรม ทั้งนี้ ถ้าเป็นรัฐบาลยุคประชาธิปไตย จะต้องมีการยื่นเป็นญัตติขออภิปรายเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางในสภาฯ ไปแล้ว จึงขอฝากสนช. ที่ทำหน้าที่แทนนักการเมือง ว่า ให้มีจิตสำนึกในการรับใช้ประชาชน เช่นเดียวกับที่รับใช้ คสช. ให้สมกับรับเงินเดือนจากภาษีประชาชน.

“ถาวร” กระตุก ”บิ๊กตู่” เล่นงานหน่วยงานรัฐ ไม่สนองนโยบายใช้ยางพารา แนะใช้มาตรการให้ชาวสวนยางหยุดกรีดยาง 2 ล้านไร่ ในระยะ 6 เดือน พร้อมเจรจามาเลย์-อินโด หวังดึงราคาถึงโลละ 80 21 ก.พ. 2561 14:05 21 ก.พ. 2561 14:51 ไทยรัฐ