วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึง พายุฝุ่นขนาดมหึมาถล่มแดนจิงโจ้ เปลี่ยนเมืองทั้งเมืองเป็นสีส้มอิฐ

ตะลึง พายุฝุ่นขนาดมหึมาถล่มแดนจิงโจ้ เปลี่ยนเมืองทั้งเมืองเป็นสีส้มอิฐ

  • Share:

(ภาพจากทวิตเตอร์:Queensland Police)

โลกโซเชียลแชร์สนั่น ภาพพายุฝุ่นขนาดใหญ่มาก พัดปกคลุมเมืองในรัฐควีนแลนด์ ของออสเตรเลีย จนเปลี่ยนเมืองทั้งเมืองกลายเป็นสีส้มอิฐ

เมื่อ 21 ก.พ.61 สำนักข่าว BBC รายงานว่า เกิดพายุฝุ่นขนาดใหญ่พัดปกคลุม เมือง Charleville ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ ในประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันอังคารที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้ทัศนวิสัยในเมืองย่ำแย่ ทำให้ต้นไม้หักโค่นเป็นจำนวนมาก และสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนของประชาชนแต่ไม่รุนแรงมากนัก

เจ้าหน้าที่ประจำสำนักอุตุนิยมวิทยาในออสเตรเลีย ชี้แจงว่า สภาพอากาศที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ คือทั้งอากาศร้อนและแห้งแล้ง เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดลมแรงและพายุฝุ่นขึ้นในเขตนี้ ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นพายุฝุ่นทั่วพื้นที่ทางตะวันตกของรัฐควีนส์แลนด์ ทว่าพายุฝุ่นที่เกิดขึ้นคราวนี้ เป็นพายุฝุ่นขนาดใหญ่ มีความกว้างของพายุอยู่ที่ประมาณ 200 กิโลเมตร (124 ไมล์) และเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมถึงประมาณ 96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (60pmh) ในขณะที่ทัศนวิสัยการบินนั้นลดเหลือเพียง 200 เมตร เท่านั้น

ด้านประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมือง Charleville และเมืองโดยรอบ ต่างรู้สึกแปลกใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งได้โพสต์ข้อความและรูปภาพ บรรยากาศของเมืองที่ตกอยู่ภายใต้พายุฝุ่นจนกลายเป็นสีส้มตามสื่อโซเชียลมีเดียและสื่อออนไลน์อื่นๆ อย่างแพร่หลาย โดยนายPaige Donald ชายชาวออสเตรเลีย กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ ABC ในออสเตรเลีย ว่า “พวกเราได้ยินเสียงฟ้าร้องจึงออกมาด้านนอก...และเมื่อหันไปดู ก็พบพายุฝุ่นสีแดงลูกใหญ่กำลังพัดมาทางนี้” ส่วน Sonja Street ได้โพสต์รูปภาพห้องนอนที่เต็มไปด้วยฝุ่นผง พร้อมข้อความว่า “ฉันไม่ได้ปิดหน้าต่างห้องนอนก่อนไปทำงานตอนเช้า! และตอนนี้ จะหาอะไรมาทำความสะอาดก็เอาไม่อยู่แล้ว“

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้