วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ คาด ปลดล็อกคำสั่งคสช. มิ.ย.นี้ เปิดประตูสู่การเลือกตั้งท้องถิ่น

วิษณุ คาด ปลดล็อกคำสั่งคสช. มิ.ย.นี้ เปิดประตูสู่การเลือกตั้งท้องถิ่น

  • Share:

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คาด ปลดล็อกคำสั่งคสช. มิ.ย.นี้ เปิดประตูสู่การเลือกตั้งท้องถิ่น มั่นใจ จัดได้ภายในปีนี้แน่นอน

วันที่ 21 ก.พ. เมื่อเวลา 12.30 น. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ยังไม่มีความคืบหน้า เพราะกกต.นัดไว้ปลายเดือนก.พ. ทุกอย่างยังเป็นไปตามที่พูดไว้ ส่วนคณะกรรมการกฤษฎีกา เขาได้เตรียมของเขาไปและเริ่มรู้แล้วว่า จะแก้ไขอะไรก็ศึกษาไปด้วย คงใช้เวลาไม่นาน ด้านประธาน สนช.ก็สอบถามมาว่า เตรียมจะเอากฎหมายท้องถิ่นเข้าเมื่อไหร่ จะได้จัดคิวได้ถูก เพราะจะมีกฎหมายเข้าสภาอีกมาก กฎหมายตามรัฐธรรมนูญต่างๆ จวนจะถึงกำหนด

เมื่อถามว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ประเมินว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นน่าจะเกิดขึ้นได้ราวๆ เดือนส.ค.นี้ นายวิษณุ กล่าวว่า การประเมินใครก็ทำได้ตามประสบการณ์ แต่ตนไม่มีประสบการณ์ตอบไม่ถูก ยังไม่ได้เข้าสภาไม่รู้จะนับหนึ่งอย่างไร คงจะเข้าสภานาน 2 เดือน จากนั้นใช้เวลาทูลเกล้าฯ อีก ซึ่งกำหนดเวลาโดยรวมประมาณ 3 เดือน

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า เมื่อกฎหมายประกาศใช้ กระทรวงมหาดไทยจะยืนยันว่า เขาสามารถจัดเลือกตั้งได้ ขอเวลาเขา 45 วัน เท่านั้น วันที่ 46 ก็เลือกตั้งได้ ซึ่งอยู่ที่นโยบายจะให้เลือกตั้งในท้องถิ่นประเภทใดก่อน เพราะมี องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 76 มีองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เทศบาล อีกหลายพันแห่ง ฉะนั้นต้องเลือกเอา เมื่อนโยบายชัดจึงจะจัดเลือกตั้งได้ จึงยังตอบไม่ได้ว่า จะเลือกตั้งเดือนส.ค.หรือ ก.ย.แต่น่าเป็นไปได้ว่า ในปีนี้จะมีเลือกตั้งท้องถิ่น

เมื่อถามว่า แสดงว่าต้องมีการปลดล็อกคำสั่งคสช.ทั้งสองฉบับ ก่อนจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นใช่หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า แน่นอน ประมาณเดือนมิ.ย.น่าจะปลดล็อกได้แล้ว ส่วนความพร้อมการจัดเลือกตั้งกระทรวงมหาดไทย จะดูว่าความยากง่าย โดยหารือกับกกต.เพื่อดูเรื่องการแบ่งเขต การเลือกสมาชิก กฎหมายเสร็จแล้วปล่อยให้สามารถหาเสียงได้ คือมี 4 ปัจจัย คือ 1. ต้องออกกฎหมายก่อน 2. กกต.ต้องพร้อมจัดการเลือกตั้ง เช่น ไม่ใกล้ไม่ไกลกับการเลือกตั้งระดับชาติจนเกินไป 3. การแบ่งเขตเลือกตั้ง 4. ต้องมีการปลดล็อกเพื่อหาเสียง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้