วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ คาด ปลดล็อกคำสั่งคสช. มิ.ย.นี้ เปิดประตูสู่การเลือกตั้งท้องถิ่น

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คาด ปลดล็อกคำสั่งคสช. มิ.ย.นี้ เปิดประตูสู่การเลือกตั้งท้องถิ่น มั่นใจ จัดได้ภายในปีนี้แน่นอน

วันที่ 21 ก.พ. เมื่อเวลา 12.30 น. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ยังไม่มีความคืบหน้า เพราะกกต.นัดไว้ปลายเดือนก.พ. ทุกอย่างยังเป็นไปตามที่พูดไว้ ส่วนคณะกรรมการกฤษฎีกา เขาได้เตรียมของเขาไปและเริ่มรู้แล้วว่า จะแก้ไขอะไรก็ศึกษาไปด้วย คงใช้เวลาไม่นาน ด้านประธาน สนช.ก็สอบถามมาว่า เตรียมจะเอากฎหมายท้องถิ่นเข้าเมื่อไหร่ จะได้จัดคิวได้ถูก เพราะจะมีกฎหมายเข้าสภาอีกมาก กฎหมายตามรัฐธรรมนูญต่างๆ จวนจะถึงกำหนด

เมื่อถามว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ประเมินว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นน่าจะเกิดขึ้นได้ราวๆ เดือนส.ค.นี้ นายวิษณุ กล่าวว่า การประเมินใครก็ทำได้ตามประสบการณ์ แต่ตนไม่มีประสบการณ์ตอบไม่ถูก ยังไม่ได้เข้าสภาไม่รู้จะนับหนึ่งอย่างไร คงจะเข้าสภานาน 2 เดือน จากนั้นใช้เวลาทูลเกล้าฯ อีก ซึ่งกำหนดเวลาโดยรวมประมาณ 3 เดือน

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า เมื่อกฎหมายประกาศใช้ กระทรวงมหาดไทยจะยืนยันว่า เขาสามารถจัดเลือกตั้งได้ ขอเวลาเขา 45 วัน เท่านั้น วันที่ 46 ก็เลือกตั้งได้ ซึ่งอยู่ที่นโยบายจะให้เลือกตั้งในท้องถิ่นประเภทใดก่อน เพราะมี องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 76 มีองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เทศบาล อีกหลายพันแห่ง ฉะนั้นต้องเลือกเอา เมื่อนโยบายชัดจึงจะจัดเลือกตั้งได้ จึงยังตอบไม่ได้ว่า จะเลือกตั้งเดือนส.ค.หรือ ก.ย.แต่น่าเป็นไปได้ว่า ในปีนี้จะมีเลือกตั้งท้องถิ่น

เมื่อถามว่า แสดงว่าต้องมีการปลดล็อกคำสั่งคสช.ทั้งสองฉบับ ก่อนจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นใช่หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า แน่นอน ประมาณเดือนมิ.ย.น่าจะปลดล็อกได้แล้ว ส่วนความพร้อมการจัดเลือกตั้งกระทรวงมหาดไทย จะดูว่าความยากง่าย โดยหารือกับกกต.เพื่อดูเรื่องการแบ่งเขต การเลือกสมาชิก กฎหมายเสร็จแล้วปล่อยให้สามารถหาเสียงได้ คือมี 4 ปัจจัย คือ 1. ต้องออกกฎหมายก่อน 2. กกต.ต้องพร้อมจัดการเลือกตั้ง เช่น ไม่ใกล้ไม่ไกลกับการเลือกตั้งระดับชาติจนเกินไป 3. การแบ่งเขตเลือกตั้ง 4. ต้องมีการปลดล็อกเพื่อหาเสียง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คาด ปลดล็อกคำสั่งคสช. มิ.ย.นี้ เปิดประตูสู่การเลือกตั้งท้องถิ่น มั่นใจ จัดได้ภายในปีนี้แน่นอน 21 ก.พ. 2561 13:55 21 ก.พ. 2561 14:08 ไทยรัฐ